Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Lãnh đạo SPD kêu gọi các đảng viên và CDU/CSU thỏa hiệp

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 28/1 đã kêu gọi các đảng viên của mình thể hiện tinh thần sẵn sàng thỏa hiệp khi bỏ phiếu về kết quả cuộc đàm phán liên minh của đảng trung tả với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
17:00 30/01/2018

Foto: Lãnh đạo SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo với sau một hội nghị tại Irsee, miền Nam nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên đài truyền hình ARD ngay trước khi tham dự cuộc đàm phán với các đối tác bảo thủ, ông Schulz khẳng định ông phải thuyết phục 440.000 đảng viên của đảng này trên khắp cả nước bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận với CDU/CSU. Theo ông, khi đảng trung tả của ông sẵn sàng thỏa hiệp, phía bảo thủ của Thủ tướng Merkel cũng cần có động thái tương tự.

Hiện nhiều đảng viên SPD tỏ ý không hài lòng với thỏa thuận sơ bộ mà đảng này đã đạt được với các đảng bảo thủ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và đoàn tụ gia đình của những người tị nạn.

Ngay trước cuộc gặp tay ba với ông Schulz, Thủ tướng Merkel (Chủ tịch CDU) đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch CSU Horst Seehofer. Hai bên hy vọng có thể sớm đạt được thỏa thuận liên minh cuối cùng, cho phép thành lập một chính phủ mới trước Lễ Phục sinh ngày 1/4 tới.

Trước đó, hôm 21/1, các thành viên tham dự đại hội đảng SPD đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ lãnh đạo đảng này tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với liên đảng CDU/CSU. Sau khi ba đảng đạt được thoat thuận cuối cùng, văn kiện này còn phải nhận được sự ủng hộ của đa số đảng viên SPD (khoảng 440.000 người) trong cuộc trưng cầu ý dân trên toàn nước Đức.

Hôm 12/1 vừa qua, sau năm ngày tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ đại liên minh mới trong vài tuần tới.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thỏa thuận sơ bộ này là hai bên nhất trí cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng như thống nhất mức trần người tị nạn tối đa mà nước Đức có thể tiếp nhận hàng năm là 220.000 người./.

Vietnam+

Từ khóa: