Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Lí do tại sao gần đây các xe hơi bị phủ bởi lớp bụi vàng kì lạ

Bạn đang sống ở Đức và để ý rằng xe hơi của mình bị bao phủ bởi 1 lớp bụi vàng? Đó không phải tưởng tượng đâu, bởi rất nhiều người cũng đang gặp phải vấn đề tương tự trên khắp cả nước. Vậy rút cuộc hiện tượng này là sao?
21:00 15/05/2018

Từ Berlin cho tới Stuttgart, lớp bụi này đang bám đầy trên nóc những chiếc xe hơi.

Một tiệm rửa xe ở Kassel gần đây đã chứng kiến một dòng khách lũ lượt đến tẩy rửa những vết bẩn khó chịu mà họ gọi là Blütenstaub, theo Hessische Niedersächsiche Allgemeine(HNA).

Thứ bụi màu vàng này rút cuộc là gì?

Đừng hoảng sợ, đó chỉ là phấn hoa mà thôi. Lí do ta thấy chúng xuất hiện là do một hiện tượng tự nhiên xảy ra 3-7 năm một lần.

Đó là hiện tượng spruce tree - một loại cây họ thông sản sinh ra lượng phấn hoa nhiều hơn hẳn bình thường trong kỳ sinh trưởng đỉnh điểm, lại gặp điều kiện thời tiết tháng tư nên số phấn hoa này dễ dàng tỏa ra khắp nơi.

Lớp bụi vàng này thực chất chỉ là phấn hoa mà thôi.

Cùng thời điểm đó, các loài cây khác như linh sam, bu lô, thông, sồi cũng đang bắt đầu đâm chồi nở nộ sau mùa đông dài đằng đẵng.

Thường thì các loài cây này sẽ nhả phấn vào những thời điểm khác nhau trong mùa xuân, nhưng mùa xuân năm nay lại là một ngoại lệ. Hàng loạt loài cây đang đồng loạt đâm chồi nở rộ vào cùng một thời điểm, khiến phấn hoa bao phủ khắp nơi.

Lớp phấn này sẽ bay đi hay được gột sạch khi có gió hay mưa. Chủ xe hơi cũng nên lưu ý không dùng giẻ khô để lau, bởi điều này có thể làm hỏng lớp sơn của xe.

Trong thời điểm phấn hoa phủ dày như hiện nay, xe hơi nên được rửa ít nhất 2 tuần một lần, Volker Krause từ TÜV SÜD trả lời the Westdeutsche Allgemeine Zeitung (WAZ).

Krause còn nói thêm rằng hiện tượng này không hẳn là xấu, nếu so với việc xe của bạn bị hỏng hóc do chất thải của chim chỉ sau 2-3 ngày.

Với những người bị dị ứng phấn hoa, vấn đề này cũng không quá nghiệm trọng bởi phấn của cây lá kim không gây những phản ứng như chảy nước mũi, nước mắt như phấn của cây họ cỏ hay cây lá rộng.

Mai Dung - Tin Nước Đức

Từ khóa: