Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Lý do khiến các cửa hàng ở Đức đồng loạt đóng cửa vào Chủ Nhật

Đức được biết đến là một trong những nước có quy định về giờ mở cửa hàng nghiêm ngặt nhất Châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu về luật lệ này nhé.
15:00 17/04/2018
Đức được biết đến là một trong những nước có quy định về giờ mở cửa hàng nghiêm ngặt nhất Châu Âu. 

Đức được biết đến là một trong những nước có quy định về giờ mở cửa hàng nghiêm ngặt nhất Châu Âu. Không chỉ đóng cửa toàn bộ vào Chủ Nhật, các cửa hàng Đức còn nghỉ sớm hơn vào buổi tối so với các nước khác.

Luật quy định giờ mở/đóng cửa được ban hành vào năm 1990. Cho đến năm 1919, nhà nước cấm các cửa hàng mở vào ngày Chủ Nhật và chỉ được làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Lý do đằng sau luật lệ này nằm ở việc người Đức coi Chủ Nhật là ngày thể hiện sự tôn kính với Chúa, đồng thời là ngày nghỉ ngơi thuần tuý.

Vì thế, nếu một sáng Chủ Nhật bạn nhận ra không còn gì trong tủ lạnh, hãy chịu khó đi ăn ở một nhà hàng nào đó vậy.

Tuy nhiên, luật lệ này có phần hơi lỗi thời khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng như hiện nay.

Luật lệ của những năm 50 được áp dụng nghiêm ngặt ở Tây Đức trong hơn 40 năm mà không qua sửa đổi, trong khi ở Đông Đức, quy định được nới lỏng mặc dù các sản phẩm không đa dạng bằng. Cho đến khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, các cửa hàng ở phía Đông mới bị kiểm soát chặt.

Sau đó vào năm 1996, Bunderstag cho phép cửa hàng mở cửa đến 8 giờ tối ngày thường và đến 4 giờ chiều ngày Thứ Bảy của tháng 12 trước thềm Giáng Sinh.

Năm 2003, cửa hàng được phép mở đến 8 giờ tối, nhưng phải đến 2006, sự thay đổi lớn mới thực sự diễn ra khi quyền quy định giờ mở cửa nằm trong tay chính quyền bang. Các bang dần nới lỏng luật, có lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chủ Nhật vẫn tiếp tục là ngày nghỉ thiêng liêng. Riêng các ngày lễ, các cửa hàng mới được phép buôn bán vào Chủ Nhật.

Nhưng kể cả khi được tự do hơn, người tiêu dùng Đức vẫn không thực sự tận dụng điều này. Nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa từ 3 giờ chiều, dù được phép hoạt động đến đêm.

Trong một khảo sát của Spiegel Online, 61% người được hỏi cho biết các cửa hàng nên có quyền quyết định mở cửa vào Chủ Nhật hay không.

Tuy nhiên, các chuỗi bán lẻ lớn như Rossman hay Hornbach lại có suy nghĩ ngược lại. Họ cho rằng mở cửa vào Chủ Nhật không mang lại doanh thu đáng kể và họ hài lòng với giờ giấc hiện tại.

Có vẻ như mở cửa vào Chủ Nhật chưa phải là điều dễ dàng đối với các cửa hàng ở Đức, nhưng ít nhất đã có nhiều thay đổi tích cực trong suốt nhưng năm qua.

Nếu sống ở thành phố, bạn sẽ cảm thấy may mắn bởi rất có khả năng bạn sẽ được một vài cửa hàng chào đón trong ngày cả nước đều nghỉ ngơi.

Từ khóa: