Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Macron kêu gọi Đức cùng 'vượt qua cấm kỵ' để cải cách châu Âu

Tổng thống Pháp đưa ra các ý tưởng để cùng đồng minh Đức phá vỡ rào cản nhằm xây dựng một châu Âu đoàn kết hơn.
01:00 20/11/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo trước thềm cuộc thảo luận tại Berlin, Đức hôm 18/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo trước thềm cuộc thảo luận tại Berlin, Đức hôm 18/11. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trước hạ viện Đức hôm qua tại sự kiện nhằm tôn vinh các nạn nhân chiến tranh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hai nước phát triển quan hệ đồng minh sâu sắc hơn, nhằm theo đuổi nỗ lực dẫn dắt một châu Âu đoàn kết.

"Giai đoạn mới này có thể trở nên đáng sợ khi chúng ta phải cùng nhau đưa ra quyết định, xây dựng các chính sách ngoại giao, di cư và phát triển, chia sẻ thêm một phần ngân sách, thậm chí là cả ngân khố, xây dựng chiến lược phòng thủ chung. Chúng ta phải vượt qua những điều cấm kỵ và thói quen của mình", Reuters dẫn lời phát biểu của Tổng thống Macron.

Macron từ lâu đã ủng hộ ý tưởng thiết lập một khu vực đồng euro thống nhất hơn, bao gồm việc thông qua ngân sách chung. Tổng thống Pháp còn kêu gọi các lực lượng ủng hộ Liên minh châu Âu tập hợp lại và thực hiện những bước đi cụ thể nhằm đối phó với tình trạng chống lại người di cư và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy tại một số quốc gia thành viên.

Pháp và Đức dự kiến hôm nay đưa ra các bản kế hoạch về ngân sách chung giới hạn của khu vực đồng euro, chỉ tập trung vào vấn đề đầu tư tài chính, theo nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp. Tuy nhiên, kế hoạch có thể gây tranh cãi về cách sử dụng khoản tiền này trong việc hỗ trợ các nước khu vực đồng euro giữa suy thoái kinh tế.

Tổng thống Macron hôm qua cũng có cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, nơi ông một lần nữa nhấn mạnh thế giới "đang ở ngã tư đường". "Châu Âu, trong đó có liên minh Pháp - Đức, có nghĩa vụ không để thế giới rơi vào hỗn loạn", Macron tuyên bố.

Trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I hôm 11/11 tại Paris, Tổng thống Pháp đã cảnh báo về hiểm họa của chủ nghĩa dân tộc, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối kịch liệt và đăng một loạt lời công kích trên Twitter.

Ánh Ngọc

Từ khóa: