Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Mất bao lâu để tiêu hóa hết thực phẩm ăn hàng ngày? Nhất định bạn phải biết!

Cùng tìm hiểu xem các loại thực phẩm có tốc độ tiêu hóa thời gian bao lâu để lên thực đơn ăn hợp lý tốt cho sức khỏe và cân nặng nhé!
16:00 19/10/2018

Thời gian tiêu hóa được hiểu đó chính là một quy trình khi thức ăn mà bạn nạp vào phân hủy thành các hạt nhỏ, được chuyển thành hàm vị dinh dưỡng và đi qua hệ thống đường ruột của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu thời gian tiêu hóa của thức ăn để đạt mục đích giảm cân hoặc duy trì trọng lượng hợp lý.

Trên thực tế, những loại thực phẩm tiêu hóa nhanh sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cấp tốc, nhưng đổi lại thì bạn sẽ thấy mình ăn nhiều hơn bình thường, và cũng nhanh đói hơn.

Còn thực phẩm tiêu hóa chậm, chúng giúp lượng đường huyết tăng chậm hơn, đảm bảo năng lượng được cân bằng. Tuy vậy, thực phẩm tiêu hóa chậm còn có tên gọi khác là đồ… khó tiêu. Nếu chỉ ăn chúng, dạ dày của bạn có thể bị quá tải, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Lượng glucose trong máu sẽ tăng lên, và nếu tăng quá nhiều trong thời gian ngắn mà không dùng đến, chúng sẽ chuyển thành chất béo.

Theo lời các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn lành mạnh là phải kết hợp giữa cả 2 loại thực phẩm ấy. Khi ăn sáng, bạn nên ăn đồ dễ tiêu hóa để được bổ sung năng lượng nhanh chóng. Buổi tối cũng vậy, nên là đồ dễ tiêu hóa để dạ dày được nghỉ ngơi vào ban đêm. Các loại thực phẩm tiêu hóa chậm chỉ nên xuất hiện vào buổi trưa.

Thực phẩm dễ tiêu hóa:

Nước không phải thực phẩm, bởi vậy nó được tiêu hóa rất nhanh. Nó sẽ vượt qua dạ dày một cách nhanh chóng, ngay ở thời điểm bạn uống.

Nước hoa quả là thực phẩm dạng lỏng nên dạ dày cũng không phải hoạt động quá nhiều. Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là đủ để chúng vượt qua dạ dày vào ruột rồi.

Rau củ quả tươi yêu cầu dạ dày hoạt động khoảng 30-40 phút. 

Với đồ đã nấu chín thì còn phụ thuộc vào cách chế biến, nhưng đa phần, dạ dày cần khoảng 40 phút để giải quyết chúng.

Cá cũng được xếp vào hạng thực phẩm tương đối dễ tiêu hóa. Tùy vào cách chế biến, bạn sẽ cần 45-60 phút để dạ dày giải quyết chúng.

Rau củ trộn dầu tiêu hóa mất khoảng 1 giờ.

Thực phẩm tiêu hóa trung bình hoặc khó tiêu:

Củ nhiều tinh bột mất khoảng 1,5-2 tiếng để tiêu hóa hết.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt thường chứa sợi thực vật với hàm lượng carbohydrate cao, nên thường khó tiêu hóa hơn, khoảng 2 tiếng.

Bơ, phomai, sữa cần khoảng 2 tiếng để vượt qua dạ dày.

Các loại hạt ngũ cốc mất 3 tiếng để tiêu hóa.

Thịt gà mất khoảng 1,5 -2 tiếng để tiêu hóa hết.

Thịt bò mất 3 tiếng để tiêu hóa hết.

Thịt cừu mất 4 tiếng để tiêu hóa.

Thịt lợn là loại thịt người ta hay ăn nhiều nhất nhưng có số giờ tiêu hóa lâu nhất là 5 tiếng.

Từ khóa: