Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Một người Việt bị xét xử vì làm dịch vụ chuyển tiền

Tòa án Leipzig vừa mở lại phiên tòa xét xử một người Việt 46 tuổi, bị cáo buộc chuyển lậu hàng chục triệu Euro về Việt Nam.
22:18 15/06/2017

Theo bản cáo trạng, người đàn ông Việt Nam này là chủ một văn phòng du lịch ở Leipzig, đã làm dịch vụ nhận tiền của khách hàng ở Đức và người nhà của khách hàng đó được nhận tiền ở Việt Nam, theo tiếng Đức gọi là Hawala-Banking, một hoạt động theo kiểu ngân hàng bị cấm ở Đức. Người này bị cáo buộc đã làm dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp trong 800 trường hợp, với tổng số tiền được chuyển về Việt Nam lên tới 14 triệu Euro.

Quảng cáo dịch vụ chuyển tiền
Quảng cáo dịch vụ chuyển tiền

Bị cáo đã từng bị Tòa án Leipzig đưa ra xét xử và cuối năm 2014 bị kết án tù hai năm rưỡi. Những Tòa án Liên bang đã hủy bỏ bản án này với lý do là Tòa án Leipzig đã không làm rõ được bị cáo làm dịch vụ chuyển tiền này nhân danh công ty trách nhiệm hữu hạn (GmbH) của mình hay với tư cách cá nhân. Nếu bị cáo hoạt động nhân danh GmbH thì hình phạt có thể cao hơn, vì bị cáo không nộp thuế và người ta có thể nghi ngờ đây là một hoạt động rửa tiền. Cho tới nay, các nhà điều tra vẫn chưa biết tiền được chuyển về Việt Nam như thế nào. Theo luật sư bào chữa, bên thứ ba đã về Việt Nam và phân phát tiền theo địa chỉ được cung cấp. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh.

Các nhà điều tra đã lần ra dấu vết của bị cáo thông qua nghe trộm điện thoại. Về mặt chính thức, bị cáo chỉ có một văn phòng du lịch nhỏ ở Leipzig, nhưng với dịch vụ chuyển tiền, bị cáo đòi lệ phí từ 2 tới 6 %. Cho tới nay, 140.000 Euro, một phần lớn tài sản của bị cáo đã bị tịch thu. Trong quá trình xét xử, nếu bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ vụ việc thì Y có thể được hưởng án treo.

Vụ án dự kiến được đưa ra xét xử trong 10 phiên cho tới tháng 8/2017. Theo luật sư Andreas Meschkat của bị cáo, vì những hành vi phạm tội xảy ra đã lâu và thân chủ của ông cũng bị tạm giam khá lâu để điều tra, nên Tòa án đã để ngỏ khả năng cho bị cáo được hưởng án treo.

Hệ thống mà bị cáo được cho là sử dụng để chuyển tiền về Việt Nam được gọi là Hawala-Banking và được coi là hệ thống chuyển tiền bí mật nhất thế giới. Các nhà điều tra rất khó mà tìm ra những người chủ mưu. Đối với những tên khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức thì phương thức chuyển tiền này rất hấp dẫn, vì hoàn toàn không có chứng từ, hóa đơn chuyển tiền.

Hệ thống tài chính Hawala là một hệ thống chuyển tiền không chính thức hoạt động trên khắp thế giới, có nguồn gốc từ thời Trung cổ ở vùng Trung và Viễn Đông. Với hệ thống Hawala, tiền có thể được chuyển nhanh, bí mật và chi phí thấp. Nhưng ở nước Đức, hệ thống chuyển tiền Hawala bị cấm và có thể bị phạt vì không có giấy phép và sự kiểm soát của cơ quan tài chính.

Văn Long – Thoibao.de

Từ khóa: