Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

NĂM ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SANG ĐỨC DU HỌC

Cho dù bạn sang Đức hay Mỹ , Anh , Pháp để du học . Thì nên luôn trang bị cho mình những kiến thức cũng như cuộc sống ở nơi bạn muốn sang , để khỏi bị Schock hay ngỡ ngàng khi đặt chân đến vùng đất mới và đầy xa lạ.
17:00 20/09/2017

Bạn cũng đừng quên rằng du học khác với định cư . Không ai giúp bạn và chỉ có chính bạn mới tự giúp được bản thân bằng chính những nỗ lực luôn học hỏi không ngừng của bạn , mà những điều đó không phải là một hay hai ngày đã có ngay , mà phải tích lũy và học hỏi ngay từ khi bạn còn ở Việt Nam

1) HỌC TIẾNG ĐỨC NHIỀU NHẤT TRƯỚC KHI DU HỌC

Dù ở Việt Nam , tiếng Đức của bạn có thuộc loại giỏi đi chăng nữa , vì bạn đã vượt qua nhiều sát hạch để đi du học. Nhưng đừng quên khi sang Đức , giáo sư ở giảng đường thường nói rất nhanh và lướt nhiều .Cách giảng của họ trong trường đại học khác xa với những giáo viên dạy tiếng . Nếu bạn muốn sang Đức rút ngắn thời gian học tiếng ( thông thường là hai năm) thì nên luyện những kỹ năng NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT và nhất là hai kỹ năng NGHE - NÓI càng sớm càng tốt .

Ở Việt Nam , bạn có thể luyện cách NGHE NÓI như sau : 

@Tập nghe tiếng Đức bằng những bộ phim bằng tiếng Đức (không có phụ đề Việt Nam ) phải thường xuyên và đều đặn , không được bỏ ngày nào .

@Tìm người Đức (nếu có) hay người nói tốt tiếng Đức ,giọng chuẩn , nói chuyện với bạn thường xuyên để tập phản xạ đối đáp nhanh khi bạn sang Đức .Nếu không thì hãy tìm những Club nói tiếng Đức mà tham gia hàng ngày .

Hãy kiên trì tập luyện NGHE và NÓI bằng những cách mà tôi đã nói ở trên cho đến ngày sang Đức , thì cho dù bạn có phải học lại tiếng Đức thì thời gian sẽ ngắn hơn , có khi chỉ 6 tháng là xong .

Chắc ai đó còn nhớ , cách đây khá lâu , trên youtube có quay cảnh một ông cụ đã lớn tuổi , bán Postkarte dạo cho du khách Tây ở Sài Gòn . Ông nói tiếng Anh rất hay và khá thông thạo . Điều đáng nói là ông ta chỉ học tiếng Anh bằng cách luyện nghe qua những bộ phim Mỹ và luyện nói qua người bạn duy nhất người Mỹ tên là Tom , và ông ấy cũng không hề qua trường lớp đào tạo nào , nhưng cách nói chuyện và diễn giải bằng tiếng Anh của ông rất đáng để cho giới trẻ học tập.

2)HÃY TẬP HIỂU NGƯỜI ĐỨC

Tập hiểu người Đức ở đây có nghĩa là không phải những phong tục , tập quán qua những bài dài lê thê vô nghĩa . Mà là cách sống của người Đức như thế nào và những gì họ không thích .

Người Đức họ luôn thích sống tự lập , không thích để ý tới ai hay ai để ý tới họ một cách quá đáng .Luôn đúng giờ , làm ra làm , chơi ra chơi và sòng phẳng .Bạn đừng bao giờ gặp họ mà hỏi những câu sau " Sao vợ / chồng ly dị vậy ? Thôi vì con hàn gắn lại đi " , " Konto bạn có bao nhiêu tiền ?" , " Sao sinh con ít vậy " " Lương bao nhiêu một tháng ?" ..v..v Vì đó là những câu hỏi mang tính chất soi mói vào đời tư người khác , có lẽ đối với người Việt là chuyện bình thường , nhưng người Đức thì không .

3)ĐI LÀM THÊM VỚI CHỦ TÂY HAY VIỆT ?

Đa số sinh viên thường chọn làm bồi bàn hay nghề lặt vặt khác để trang trải mọi chi phí về cuộc sống trong thời gian đi học . Hay nói đúng hơn là lấy ngắn nuôi dài .Tuy nhiên , theo kinh nghiệm của những sinh viên đi trước , bạn nên tìm những nơi làm mà có chủ Tây thì tốt hơn là làm cho chủ Việt . Vì chủ Tây thường sòng phẳng và ít rắc rối hơn ,với lại nếu làm cho chủ Tây , thì việc mở rộng giao tiếp với nhiều người sẽ tốt cho bạn hơn , vì đa số họ là người Đức . Vì có tiếp xúc nhiều với người Đức ,thì tầm hiểu biết của bạn về xã hội Đức và con người Đức sẽ tốt hơn và phong phú hơn

4)ĐỪNG CHỌN NƠI Ở CÓ NHIỀU NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Nên tránh những nơi mà có nhiều sắc dân ở như Rumänien , Türkei , Nordafrika , Albanien ..v.v vì đa số họ đông con , ồn ào , an ninh thường không bảo đảm nếu bạn phải đi sớm về khuya. Bạn sẽ chẳng bao giờ tập trung học được vì phải thường xuyên nghe tiếng trẻ con đùa giỡn hay cứ vài hôm nghe tiếng chuông giục mở cửa của cảnh sát và còn nhiều rắc rối khác hay những nguy hiểm chực chờ không lường trước được .Mà thông thường những chỗ như vậy , giá nhà thường rất rẻ nhưng không có người Đức nào muốn ở đó dù có nhiều nhà rất đẹp và đầy đủ tiện nghi .

5)CHÚ Ý NHỮNG KHU VỰC CÓ VẤN ĐỀ VỀ AN NINH

Nếu bạn ở Berlin thì đây là những khu vực bị coi là ít an ninh như Frankfurt Tor , Frankfurt Allee , Alexanderplatz ,Neukölln , Kreuzberg ,Friedrichshain ... thường được coi là ít an toàn . Cũng có nhiều vụ xảy ra như móc túi , đánh nhau hay tấn công người nước ngoài do bọn tân phát xít có mà người nước ngoài với nhau cũng có . 

Nói như vậy có nghĩa là không phải lúc nào cũng xảy ra , mà chỉ muốn bạn thận trọng hơn khi có việc về khuya mà bắt buộc phải đi qua những khu vực này .

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: