Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nam Y tá ở Đức bị cáo buộc đoạt mạng 84 bệnh nhân

Ngày 28/8, cảnh sát Đức cáo buộc nam y tá Niels Hoegel (40 tuổi) đã giết hại ít nhất 84 bệnh nhân bằng cách cho họ uống thuốc quá liều.
23:00 29/08/2017

Trước đó, tháng 2/2015, Niels Hoegel đã bị lĩnh án tù chung thân vì thực hiện hai vụ giết người, 4 vụ giết người bất thành hoặc gây thương tích cho những bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Delmenhorst, gần thành phố Bremen, miền bắc Đức. Đến năm 2016, cơ quan chức năng khẳng định tên này đã sát hại thêm 43 người khác.

Niels Hoegel (che mặt). Ảnh: Bild.

Ngày 28/8, cảnh sát cho biết nhóm điều tra đã phát hiện và khám nghiệm thêm hơn 130 xác chết được chôn ở thành phố Delmenhorst và gần Oldenburg. Họ tìm thấy bằng chứng cho thấy có nhiều bệnh nhân tử vong tại hai bệnh viện mà Hoegel làm việc trong thời gian từ năm 1999 đến 2005.

Niels Hoegel được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử nước Đức. Đến nay, 84 thi thể được cho là đều chết dưới tay của nam y tá này.

Johann Kuehme, cảnh sát trưởng thành phố Oldenburg, nơi có bệnh viện thứ hai mà Hoegel làm việc, nói: "Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi. Dường như con số thiệt mạng vẫn chưa dừng lại và vụ án có thể khủng khiếp hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ". Ông Johann Kuehme khẳng định cơ quan chức năng đang giữ trong tay nhiều chứng cứ của 84 vụ giết người, trong khi có nhiều thi thể nạn nhân đã được hỏa táng, gây khó khăn trong quá trình điều tra. 

Arne Schmidt, cảnh sát đứng đầu chuyên án, cho hay “không biết nói gì” trước kết quả điều tra khi Hoegel giết người “không theo một quy tắc nào” và nhằm vào những bệnh nhân nguy kịch. Họ đã có “bằng chứng về ít nhất 90 vụ giết người, và ít nhất 90 vụ không thể chứng minh”. 

Niels Hoegel (che mặt) tại phiên xét xử hồi tháng 2/2015. Ảnh: DPA.

Tội ác của Hoegel bị phát hiện vào tháng 6/2005, khi một nữ y tá nhìn thấy ông tìm cách tiêm cho một bệnh nhân ở bệnh viện Delmenhorst. Bệnh nhân này sống sót và Hoegel bị bắt. Tháng 6/2008, Hoegel lĩnh án tù 7 năm rưỡi vì các cáo buộc giết người bất thành. Hoegel sau đó lĩnh án tù chung thân vào năm 2015 khi một người liên hệ với cảnh sát, cho rằng mẹ của bà cũng là nạn nhân của Hoegel. Nhà chức trách khai quật một số thi thể và phát hiện dấu vết thuốc, chắc chắn hoặc có thể là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong, trong 5 thi thể.

Từ khóa: