Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nên du học Đức hay các nước nói tiếng Anh?

1.Nên du học Đức khi:
20:27 10/05/2017

Do nhận được nhiều tin nhắn hỏi từ các bạn về việc nên chọn du học Đức hay các nước nói tiếng Anh.

Mình xin phát biểu ý kiến cá nhân về việc du học thôi.

1.Nên du học Đức khi:

Gia đình có điều kiện tài chính vừa phải

Chứng minh tài chính ở Đức không quá khó khi bạn chỉ cần chứng minh có 8000 Euro trong tài khoản phong tỏa.

 

 

Sang Đức được rút ra khoảng 670 Euro/tháng để tiêu.

Nói gì thì nói riêng chuyện nước Đức miễn học phí là các bạn đã tiết kiệm được khoản tiền học khá lớn.

Ngoài ra du học sinh được phép làm thêm 120 ngày/năm.

Chuyện đi làm thêm kiếm được 450 Euro/ tháng trở lên là điều hoàn toàn có khả năng để trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Tất nhiên có những bạn du học sinh còn làm thừa đủ chi phí sinh hoạt và có khả năng tiết kiệm nên gia đình không phải chu cấp. Ngoài ra có những bạn học rất giỏi nhận được học bổng của trường đại học thì chỉ việc lo mà học.

Đủ điều kiện du học Đức:

Không phải ai cũng đủ điều kiện du học Đức, mà dù có đủ điều kiện còn là cả 1 hành trình dài gian nan. (miễn học phí nên con đường học hành nó chông gai lắm..haiz)

Nếu bạn đỗ đại học được công nhận tại Việt Nam, không môn nào dưới 4. Tổng điêm 4 môn trung bình là 24 thì xin chúc mừng bạn đã……. đạt điều kiện Đầu Tiên.

Tiếp theo là bạn phải thi đỗ TestAs với điểm số khá này. Phải đỗ B1 tiếng Đức này.

Sang Đức phải thi đỗ dự bị, điểm số khá hoặc cao mới xin được vào các trường đại học .

Nếu sang theo đường học thạc sĩ phải đỗ phỏng vấn APS, rồi thi đỗ DSH-2 tiếng Đức hoặc

có chứng chỉ tiếng Anh IELTS/ TOELF nếu học chương trình tiếng Anh

Học lực từ Khá-Giỏi trở lên

Chương trình học đại học dành cho sinh viên Đức rất nặng đặc biệt ở các hệ đại học Uni và TU.

Tiếng Đức còn là một ngôn ngữ khó nên dù bạn đã học xong dự bị hay thi đỗ DSH-2 thì vẫn mất 1-2 kỳ học để hiểu được bài giảng của giáo sư nếu học bằng tiếng Đức

Học đại học bằng tiếng Anh thì dễ học hơn tuy nhiên sau khi ra trường sẽ gặp trở ngại xin việc nếu không thạo tiếng Đức.

Có khả năng học ngoại ngữ …ít nhất là ngoại ngữ thứ 3

Ở Đức việc thạo tiếng Đức là việc bắt buộc (ngoài các bạn học chương trình tiếng Anh) nhưng việc biết tiếng Anh cũng rất quan trọng do trong chương trình dự bị đại học đa số đều kèm môn tiếng Anh. Ngoài ra tài liệu học của một số môn có khi bằng tiếng Anh ví dụ như môn Khoa học máy tính.

Nếu các bạn theo học tiếng Anh mà lại sang Đức tưởng không cần tiếng Đức thì lầm to nhé. Xin việc làm thêm mà không biết tiếng Đức sẽ rất khó xin và việc hòa đồng cùng bạn bè Đức cũng sẽ bị giới hạn. Cho nên dù du học học Đức bằng tiếng Anh nhưng đa số du học sinh vẫn phải đăng ký các lớp học tiếng Đức.

Ngoài ra đối với các khối ngành kinh tế chẳng hạn các bạn mình còn phải học ngoại ngữ nữa là tiếng Trung hoặc tiếng Tây Ban Nha trong trường đại học.

Cởi mở – có thể tự tạo các mối quan hệ

Nói thật là người Đức họ có mối quan hệ rất hạn chế nên để kiếm được bạn thân người Đức hơi khó. Ngoài ra sinh viên Đức cũng ít khi chủ động làm quen, mời sinh viên quốc tế đi chơi khi chưa biết về nhau lắm. Tuy nhiên nếu bạn chủ động và tạo dựng được mối quan hệ với bạn bè Đức thì các bạn Đức sẽ là những người bạn tuyệt vời “friends for life” đấy nhé! Thường người Đức cũng thật thà và chân thành nên chơi thân rồi cũng dễ và bền lắm.

Nếu bạn du học ở Mỹ thì có nhiều câu lạc bộ, dễ kết bạn, đất nước là hợp chủng quốc nên người dân thường cởi mở, dễ nói chuyện hơn. Vừa gặp là có thể…làm bạn..xin số điện thoại luôn ý chứ…Đóng tiền học nó cũng khác các thầy cô ở Mỹ thường niềm nở hơn, có bộ phận hỗ trợ sinh viên nhiệt tình. Ở Đức thì sinh viên phải tự thân vận động nhiều hơn.

Lợi thế du học tại Đức:

Chương trình đại học Đức thường khuyến khích sinh viên trao đổi nước ngoài. Các bạn có thể chọn 1 học kỳ hoặc 1 năm học tại châu Âu hoặc các nước nói tiếng Anh là đối tác của trường thì học phí hoàn toàn được miễn học phí và chỉ mất tiền ăn ở.Nếu chương trình đại học học 3 năm tại Đức mà chọn học 1 năm tại Anh/Mỹ/Úc cũng hay đấy chứ?

Học miễn phí. Kể cả các chương trình ngoại khóa ngoài chương trình học như ngoại ngữ (tiếng Đức, Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha…với đội ngũ giáo viên bản ngữ. Tức là học tiếng Pháp thường có giáo viên Pháp dạy. Tiếng Hàn có giáo viên Hàn dạy. Giáo viên họ biết tiếng Anh-Đức. Các đại học hệ Uni có số lượng chương trình ngoại khóa cực phong phú còn có dạy Nhiếp ảnh, vẽ tranh…v..v

Đi học thuận tiện bằng hệ thống tàu và xe buýt. Du lịch cực dễ dàng tại Đức và khối châu Âu.

Bằng cấp có giá trị ! có thể xin việc làm tại nhiều nước đặc biệt có giá trị tại châu Âu và Mỹ (tùy ngành và khả năng của bạn nữa nhưng về ngành Công nghệ thông tin hoặc Kỹ thuật ở Đức rất tốt)

 

Bất lợi du học Đức:

-Khó có thể tốt nghiệp đúng thời hạn.

 Chương trình học khó và nặng nên chuyện kéo dài 1 năm (là cũng may mắn) đến vài năm là điều bình thường (tùy nơi, nếu trường đại học cho phép kéo thêm nhiều kỳ) Có bạn còn đổi ngành học vì không theo nổi hoặc …cũng có khi thấy không hợp.

-Trở ngại ngôn ngữ. 

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó. Các bạn học mấy ngành Xã hội (báo chí, ngôn ngữ hoc) hay Chính trị , Luật…việc đọc sách tiếng Đức và viết luận tiếng Đức hàng chục trang thực sự rất khó khăn kể cả khi bạn đã đỗ các kỳ thi tiếng Đức. Vì thế bạn cần chuẩn bị vốn tiếng Đức thật tốt đặc biết khi muốn theo học mấy ngành nhiều chữ này T.T

Thường các bạn học các hệ Master tiếng Anh tại Đức thì ra trường có vẻ đúng thời hạn hơn.

2. Nên du học các nước nói tiếng Anh khi 

Gia đình có điều kiện tài chính tốt.

Chứng minh tài chính là vấn đề chủ yếu của các bạn đi du học theo diện này.

Tài chính mạnh giúp bạn tập trung vào việc học hơn.

Nếu có điều kiện tài chính không phải suy nghĩ thì đi các nước nói tiếng Anh các bạn nhé! Thường là học nhanh ra trường hơn so với nước Đức.

Mình biết rằng,việc làm thêm khó có thể đảm bảo được bạn sẽ trang trải được chi phí sinh hoạt ở những nước này mà chỉ giúp được 1 phần.

Chưa kể ví dụ ở Mỹ cấm du học sinh làm thêm chui.. (bị bắt dễ bị đuổi về nước) thường chỉ xin được các việc trong trường đại học như trợ giảng hay làm trong thư viện nhưng để xin được những việc này thì rất khó

Có học bổng của trường đại học

Nếu bạn nào quá xuất xắc được học bổng của trường đại học nước nói tiếng Anh thì nên xách va lô và lên đường ngay rồi.

Mùa xuân tại đại học Stanford, Mỹ (tháng 3/2016) Đại học hàng đầu nước Mỹ với mức học phí nhất ngưởng mình chỉ dám ngắm hihi

Tuy nhiên nếu chỉ có học bổng 50% học phí hoặc 30% thì các bạn nên…suy nghĩ lại nếu điều kiện tài chính không cho phép.

Được nhận vào trường đại học chất lượng tốt 

Nếu bạn được vào một trường đại học hàng đầu thì quá tuyệt, cơ hội việc làm sẽ tốt hơn và đó là sự lựa chọn đúng đắn. Nhưng nếu chỉ đủ khả năng vào…cao đẳng cộng đồng… thì các bạn đừng so sánh hệ cao đẳng cộng đồng ở Mỹ với hệ đại học ở Đức nhé! Chuối lắm vì nó không cùng đẳng cấp đâu.

Không đủ điều kiện du học Đức

Rất tiếc nếu bạn không đủ điều kiện du học Đức. Bạn nên thi lại đại học hoặc nếu không thì nghiên cứu chương trình học nghề ở Đức.

Chuyện vẫn muốn đi theo du học với con đường dự bị đại học Freshman phải đóng 17.000 Euro thì có lẽ sang Hà Lan du học hoặc các nước nói tiếng Anh thì có lẽ là hay hơn.

Ngoài ra cũng có thể tham khảo học dự bị đại học tại Áo 1 năm rồi sau đó chuyển qua Đức học đại học.

Dù bạn chọn cách nào, cũng chúc cho bạn có sự lựa chọn đúng đắn và cân nhắc sức học của mình.

Từ khóa: