Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nên làm gì khi muốn du học Đức?

Nên làm gì khi muốn du học Đức? Bạn nên xem xét những yếu tố nào? Mong muốn? Tài chính? Điều kiện bản thân hiện tại? 
04:00 06/11/2017
21

Các bước cần thiết để có thể sang Đức, điều kiện đầu tiên và rất tiên quyết là nhà bạn hoặc bản thân phải có tiền đủ để chu cấp cho bạn học tập trong 1-3 năm đầu ở Đức. Mọi hình thức vay mượn để đi học các bạn hết sức cân nhắc, nợ nần là 1 áp lực thực sự nặng nề. Mặc dù các bạn sẵn sang đi làm để trả nợ, tuy nhiên còn phải tính đến có xin được việc hay không? Hoặc là có sức khỏe để làm việc không?

Điều kiện cần thứ 2 là sức học của bản thân. Tối thiểu là có GPA >=7.0. Với các bạn có điểm trung bình tầm 7.0-7.5 thì cơ hội vào các trường TOP là không có. Có thể xin vào một trường bình thường ở Đức, kết hợp với điểm tiếng Anh/ tiếng Đức cao (ví dụ IELTS >=7 và có kinh nghiệm đi làm khoảng 1-2 năm ở các vị trí có liên quan tới ngành đã học.

Học xong Đại học ở Việt Nam muốn học master ở Đức bằng tiếng Anh

12

Với các bạn đủ các điều kiện như trên, kết hợp với tìm kiếm thông tin, đặt các câu hỏi và theo các trình tự của các bạn đi trước thì việc có thư chấp nhận sang học Cao học là không khó. Trình tự lần lượt là:

  • Tìm kiếm nguồn tài chính cho bản thân (Học bổng nhà nước, DAAD hoặc Utachi)

  • Có chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS >=7 hoặc tương đương

  • Ôn luyện và tham dự phỏng vấn APS

  • Xin  Zulassung (Admission letter) của trường bạn đến học

  • Xin Visa và lên đường

  • Kinh nghiệm các bạn có tham khảo tại đây

Học lại Đại Học ở Đức hoặc học master bằng tiếng Đức

Bạn nên có kế hoạch có B1 hoặc B2 tiếng Đức (cần bao nhiêu thời gian và bao nhiêu tiền). Vì các bạn đã tốt nghiệp Đại Học tại Việt Nam nên cần phải có 1 chứng chỉ tiếng Đức cho người nước ngoài là DSH hoặc Testdaf.

Các bước tiến hành như sau:

  • Tìm kiếm nguồn tài chính cho bản thân (Học bổng nhà nước, DAAD hoặc Utachi)

  • Có chứng chỉ ngoại ngữ: B1, B2 tiếng Đức

  • Ôn luyện và tham dự phỏng vấn APS

  • Xin Zulassung (Admission letter) của trường bạn đến học

  • Thi DSH và học trong vòng 2 năm để đạt được DSH 2, 3

  • Xin Visa và lên đường

Trình tự các bước giống như xin Zulassung khi học cao học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi các bạn gửi hồ sơ xin học và kèm việc đăng ký 1 khóa học DSH, khóa học này có thể phải trả phí hoặc miễn phí. Nếu bạn được trường nhận học, trường sẽ cấp giấy tờ cho bạn sang thi DSH, nếu đỗ vào khóa học này bạn sẽ có 2 năm để học và thi đạt được chứng nhận DSH 2 hoặc DSH 3 khi đó bạn sẽ có cơ hội xin học Thạc sỹ hoặc học lại Đại Học một trường bất kỳ ở Đức (phù hợp với giấy tờ bạn đã có)

Từ khóa: