Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Mỹ La tinh cẩn trọng đầu tư Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảnh báo Panama và Mexico “cảnh giác” với những “giao dịch dường như quá có lợi” từ Trung Quốc.
18:00 20/10/2018
Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoàn thành chuyến thăm Panama và Mexico hôm thứ Sáu. (Ảnh: Reuters/ Nikkei)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Panama và Mexico hôm thứ Sáu (19/10), nhân dịp này ông cảnh báo các nước trong khu vực phải thận trọng khi chấp nhận các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

“Chúng tôi có cơ hội để trò chuyện với một số phương tiện truyền thông địa phương và nhắc toàn bộ khu vực rằng khi Trung Quốc gọi, họ không phải lúc nào cũng tốt cho công dân của đất nước các bạn. Khi họ trình bày những giao dịch có vẻ quá có lợi để thành sự thật, thì đó chính là cách mà họ thường làm, trong thực tế là vậy”, ông Pompeo trả lời các phóng viên tại Mexico City.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói chuyện với các phóng viên trong khi bay từ Panama tới Mexico hôm thứ 18/10/2018. Ông Pompeo cho biết đã thảo luận một loạt các vấn đề với lãnh đạo Panama, từ mối quan hệ kinh tế tới đồng minh. Tuy nhiên vấn đề Trung Quốc là một chủ đề ưu tiên, theo The New York Times. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / THE ASSOCIATED PRESS)

Khi được hỏi về các lo ngại của Hoa Kỳ đối với các dự án của Trung Quốc tại Panama, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Hoa Kỳ hoan nghênh các khoản đầu tư hợp pháp từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng ông bổ sung: “Khi các doanh nghiệp nhà nước cho thấy phương thức [của họ] mà thấy rõ đó là không minh bạch, rõ ràng không hướng đến thị trường, và được tạo ra nhưng không mang lại lợi ích cho người dân Panama mà là vì lợi ích cho chính phủ Trung Quốc”.

Quan hệ chính thức được thiết lập giữa Trung Quốc và Panama vào tháng 6/2017, sau khi quốc gia Trung Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Hai nước đang trong quá trình đàm phán một hiệp định tự do thương mại từ tháng 7 năm nay.

Nguồn: Dkn.tv

Từ khóa: