Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người dân Berlin chật vật vì giá thuê nhà tăng cao

Nhiều người cho rằng việc ngày càng nhiều công ty đa quốc gia tìm tới Berlin để mua bất động sản là một trong những lý do chính dẫn tới tình trạng này.
00:00 21/07/2019

Thủ đô Berlin của Đức hiện đang nổi lên là một trong những điểm đến đầy thu hút đối với các doanh nhân trẻ trên khắp thế giới. Ước tính, trung bình cứ 20 tiếng đồng hồ lại có một doanh nghiệp mới được thành lập tại thành phố này. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu ứng tích cực về mặt kinh tế, việc ngày càng nhiều công ty đổ dồn về Berlin cũng đang gây sức ép lớn lên thị trường nhà đất của thành phố, đẩy giá thuê nhà tăng cao và khiến người dân địa phương gặp không ít khó khăn.

Trong khi đó, các công ty bất động sản tại Berlin lại tỏ ra hứng thú đối với phân khúc bất động sản cao cấp dành cho giới đầu tư và các công ty nước ngoài hơn là phát triển mảng nhà ở xã hội. Lý do được các công ty này đưa ra là giá nhà tại đây vẫn tương đối rẻ.

Thế nhưng, với việc ngày càng nhiều người đổ dồn về thủ đô của nước Đức hàng năm, giá thuê nhà tại Berlin trong vài năm gần đây đã tăng gấp đôi và số căn hộ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Điều này đã buộc chính quyền địa phương phải thúc đẩy các công ty nhà nước phát triển hàng ngàn căn hộ giá rẻ, nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân, đồng thời gìn giữ những đặc trưng của thành phố.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những biện pháp đó là chưa đủ để giải quyết vấn đề nhà ở tại Berlin. Đối với nhiều người, việc thuê nhà ở đâu, như thế nào vẫn sẽ là câu hỏi chưa có lời giải.

VTV

Từ khóa: