Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người dân Đức coi TT Trump còn “đáng sợ” hơn cả khủng bố, thiên tai

Theo hãng tin RT, một cuộc khảo sát mới đây đã cho kết quả, điều mà người dân Đức lo ngại nhất không phải là chủ nghĩa khủng bố, cuộc khủng hoảng tị nạn hay vấn đề kinh tế, mà chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách của ông.
00:00 09/09/2018

Trong cuộc khảo sát được tiến hành đối với 2.400 người Đức từ ngày 8/6 đến 18/7 năm nay, kết quả cho thấy rằng có đến 69% người được hỏi cho biết, chính sách của ông Trump và thái độ của ông đối với các nước đồng minh đang có ảnh hưởng xấu đối với thế giới.

Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của ông Trump, hành động công kích đối với những thỏa thuận quốc tế, chính sách thương mại và an ninh mạnh tay của ông đối với cả những quốc gia đồng minh của Mỹ đã khiến phần lớn người được hỏi lo sợ”, giáo sự Manfred G. Schmidt, một cố vấn của công ty bảo hiểm R+V, đơn vị tiến hành khảo sát cho biết.

Cuộc khảo sát này đã được thực hiện từ năm 1992 tới nay để xác định những nỗi quan ngại của người dân Đức. Theo R+V, tỉ lệ người lo sợ chính sách của ông Trump có tỉ lệ cao thứ 6 trong vòng 14 năm qua.

Xếp ngay sau lo sợ đối với Tổng thống Trump là những lo ngại về cuộc khủng hoảng di dân. Khảo sát cho thấy rằng có 63% người được hỏi cảm thấy rằng chính quyền Đức đang không đối phó với vấn đề người tị nạn một cách hiệu quả và nhiều người cho biết họ lo sợ điều này sẽ dẫn đến căng thẳng giữa người Đức và người tị nạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông tin về cuộc khảo sát được đưa ra không lâu sau khi hai người tị nạn bị bắt giữ và buộc tội sát hại một người Đức chính gốc ở thành phố Chemnitz. Các cuộc biểu tình do các nhóm cánh hữu và nhóm phản đối người nhập cư đã dẫn đến tình trạng an ninh bất ổn tại thành phố này.

Xếp sau những nỗi quan ngại trên là niềm tin vào các chính trị gia, khi có đến 60% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy các quan chức Đức không làm tròn nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, chủ nghĩa khủng bố mặc dù trong nhiều năm qua luôn đứng đầu trong các cuộc khảo sát về nỗi lo sợ của người Đức và năm nay nó vẫn đạt 58%, ngang bằng với nỗi sợ khủng hoảng nợ ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Chỉ có 48% cho biết họ quan ngại về vấn đề môi trường của toàn cầu và nhiều người trong số này tin rằng trong tương lai nhiều thiên tai lớn sẽ xảy ra.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: