Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người Việt có hiểu đúng bản chất xe Nhật và xe Đức?

Một số người dường như muốn áp đặt ý nghĩ cá nhân lên mọi thứ, không phân biệt được những giá trị cốt lõi của mỗi loại.
17:00 13/02/2018

Tôi theo dõi mục diễn đàn rất thường xuyên, thấy càng ngày càng nhiều bài viết tranh luận, đấu khẩu đôi co về xe Nhật và xe Đức và nhận thấy rằng những thứ như vậy tuyệt nhiên không nên có, bởi:

Khi bạn có tiền, bạn cầm tiền đi mua xe thì đó là quyết định của bạn, không ai được can thiệp, tất cả chỉ dừng ở mức góp ý. Đừng dạy người khác cách tiêu tiền, bởi khi mua xe tất cả mọi người đều có mục đích sử dụng, nhu cầu, tài chính khác nhau nên họ phải biết dòng xe nào là phù hợp.

Đồng ý là đi xe Đức sướng nhưng song song với cái sướng thì phải trả tiền, phải chăm xe và chấp nhận giá trị bán lại thấp, ai thấy phù hợp, đam mê thì cứ chơi. Đi xe Nhật thì không "sang chảnh" bằng, không "phê" bằng, tuy nhiên đối với những người đơn giản, không có nhiều thời gian chăm xe và muốn sử dụng xe lâu dài thì hàng Nhật lại là một lựa chọn hợp lý (đúng với cả dòng Toyota và Lexus).

Bản thân mỗi hãng xe đều có một lượng người ủng hộ nhất định, cái này gọi là chia thị phần (market share) và mỗi hãng đều nhắm tới một nhóm khách hàng khác nhau.

Ví dụ đơn giản, Lexus và BMW, hai hãng này đều là xe sang nhắm tới khách hàng "túi tiền dày" một chút. Tuy nhiên, xem quảng cáo của hai hãng, họ nhắm tới những đối tượng rất khác. Từ thuở sơ khai của Lexus khoảng 20 năm, hãng này tung ra quảng cáo xếp các ly champagne lên ca-pô chiếc LS400. Chiếc xe đề nổ "ngọt" đến nỗi không chiếc ly nào rung. Lexus nhấn mạnh xe nhẹ nhàng, yên tĩnh, thư thái không gầm rú và nếu xét từ quan điểm này thì họ rất thành công.

Về BMW 30 hay 40 năm rồi, slogan đều có từ "driving"- "Driving Pleasure", "Ultimate Driving machine" và cái quảng cáo thì lúc nào cũng drift rồi nẹt pô ầm ầm nghe đê mê cả tai. Hãng xe này muốn nhấn mạnh vào cảm giác lái, sự thích thú khi cầm vô-lăng và xét như vậy thì BMW cũng cực kỳ thành công.

Tranh luận về chạy tốc độ cao, đúng là xe Nhật chạy khoảng 200 km/h là hơi quá đà thật còn xe Đức dòng thấp entry-level kiểu Mercedes A-Class chạy 200 km/h vẫn ổn định thậm chí còn dư. Một lần nữa quay về vấn đề nhu cầu, ai muốn tốc độ cao, trải nghiệm thể thao và có tài chính ổn định mời chọn xe Đức, còn hàng Nhật chạy tầm 100-120 km/h thôi vẫn ngon lắm, mà đặc biệt là mấy bác có tuổi nhiều khi đi nhanh cũng sợ, nhất là với điều kiện đường sá ở Việt Nam.

Các bạn còn đào cả cơ khí ra nói nữa, chịu luôn, nhưng thôi cứ tiếp, công nghệ luyện kim thì tôi chịu nhưng thực sự hai nền công nghiệp dẫn đầu thế giới này thì cũng một 9 một 10. Độ ổn định khi vào cua hay chạy nhanh, kinh nghiệm làm xe thì quả thực là Nhật thua nhưng cũng không quá nhiều bởi dòng thể thao của Nhật cũng để lại tiếng vang như Toyota 68 được Top Gear đánh giá khá cao, Nissan GTR, Acura NSX từng khiến Ferrari cũng phải sợ, rồi Lexus LFA là chiếc xe có âm thanh máy V10 phê tai nhất.

Về khung gầm thì Unibody đang được ứng dụng rất nhiều bởi sự linh hoạt trong thiết kế mà nó đem lại, tuy nhiên hàng chassis rời body-on-frame lại rất chắc chắn khi đi đường xấu (ngồi Land Cruiser đi đường xấu sẽ hiểu ngay) cái này cũng tùy nhu cầu.

Bài phân tích hơi dài nhưng thành thực mà nói vì không muốn các bài tranh cãi về xe Nhật - Đức cứ phủ hết cả cái diễn đàn. Mọi người có thể chia sẻ về xe, kinh nghiệm lái, trải nghiệm của mình thay vì cứ ngồi cãi nhau về các dòng xe mà chẳng giải quyết được cái gì hết.

Thị trường sẽ cho biết mọi điều.

Nguồn: VnExpress.net

Từ khóa: