Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người Việt nhậu ‘tràn cung mây’, bệnh đầy cung trăng

Số tiền mua rượu bia để nhậu một năm của người Việt đủ để mua lương thực nuôi sống 21 triệu người một năm.
17:00 03/02/2019

Mỗi hộ gia đình người Việt hiện chi hơn 733.000 đồng cho rượu bia trong một năm. Đó là thông tin được đại diện tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam công bố mới đây.

Y khoa đã công bố rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 căn bệnh. Rượu bia cũng là tác nhân gây ra 200 loại bệnh tật và chấn thương, từ bệnh đường tiêu hóa đến ung thư, tim mạch. Trên thế giới, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Bộ Y tế cho biết 60% các vụ tai nạn giao thông thống kê được có nguyên nhân từ rượu bia. Điều đáng buồn hơn cả là ở Việt Nam, mỗi dịp lễ, Tết, rất nhiều vụ ẩu đả, đánh nhau đến mức phải nhập viện thì có nguyên nhân được xếp hàng đầu là do bia rượu. Rượu vào lời ra và hậu quả là rất nhiều vụ việc va chạm từ bé xé ra to, đánh nhau, gây thương tích làm xã hội ngày càng bất ổn.

Chúng ta không phủ nhận rằng văn hóa người Việt xuề xòa, ham vui nên gặp nhau nhậu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, xưa kia các cụ uống rượu bằng chung, bằng tách thì ngày nay người ta uống bằng ly cối. Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thế kỷ 16 đã thọ gần 100 tuổi bởi cụ sống thuận theo tự nhiên và đặc biệt không nhậu xả láng “rượu bên gốc cây ta khẽ nhấp”. Nay, nhậu đã trở nên lan tràn khắp xã hội, nhậu len lỏi vào khắp chốn cùng nơi: Từ miền núi đến miền xuôi, từ trong nhà hàng sang trọng đến quán nhậu bình dân vỉa hè… đâu đâu cũng nhậu.

Nhiều người vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, vừa vui vừa buồn cũng nhậu… Nói chung là muôn hình vạn trạng lý do “lý trấu” để tổ chức nhậu. Điều đáng buồn hơn cả là mặc dù nhiều tỉnh, thành đã có văn bản cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào giờ trưa ngày làm việc nhưng hình như chả “xi nhê” gì với nhiều cơ quan, đơn vị. Rất nhiều cơ quan, đơn vị vẫn phải tiếp khách buổi trưa và đã tiếp khách là lại nhậu…

Có lẽ đã đến lúc không thể nói suông và hô hào mãi về việc này mà cần có các giải pháp, những chế tài đủ mạnh, nếu không tình trạng ngày càng tệ hại. Cần đánh thuế thật cao đối với bia rượu để nhiều người phải chùn tay khi nghĩ đến nhậu.

Từ khóa: