Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người Việt ở Đức chia sẻ kinh nghiệm tự chữa bệnh Viêm Phổi Corona tại nhà

Một bài chia sẻ của tác giả Quynh Nguyen - Với kinh nghiệm làm từng làm giảng viên Điều dưỡng tại VN và năm 2018 , nhận bằng Anerkennung zum Gesundheits- und Krankenpfleger của Đức (có thể là người Vn đầu tiên được nhận bằng này tại Đức) cũng vừa mới hoàn thành khoá học chuyên khoa chăm sóc bệnh máy thở (Fachkrankenpflege)
16:02 12/08/2020

Hallo mọi người, lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này, nước Đức nói riêng và cả thế giới đang gồng mình chiến đấu với căn bệnh Covid-19 

Trong lúc mình và đồng nghiệp,- những nhân viên y tế không được nghỉ làm lúc này ,các bạn những người may mắn được nghỉ làm hay được work from home, mình khuyên là không đi ra đường lúc này. Ai ở đâu thì ở yên lúc này, cũng đừng có ý định về VN, những người già 80-90 tuổi họ còn phải chiến đấu tại sao các bạn còn trẻ mà đã lo chạy trốn. Hãy mua đủ đồ ăn và đóng cửa ở nhà nằm xem film hay nghe nhạc thay vì lên máy bay về nước vô tình bị nhiễm chéo và lây chéo cho người khác nữa.

Sáng nay có chút thời gian nên mình sẽ tổng hợp và soạn ra kinh nghiệm tự chữa bệnh Viêm Phổi tại nhà cho các bạn du học sinh và người Việt sống tại nước ngoài mà phải tự ở nhà cách ly và điều trị vì BV không nhận điều trị (nhiều lý do nhưng hầu hết là do triệu chứng nhẹ). Bệnh viện chỉ dành giường cho người quá nặng nên mình mong mọi người sẽ hiểu và tự cách ly điều trị tại nhà. 

Mình tóm gọn và cố gắng không dùng nhiều từ ngữ chuyên khoa, để mọi người dễ hiểu 

Điển hình đặc trưng của bệnh Viêm phổi (viêm phổi nói chung) là:

+ Sốt - Đau (cơ, ngực, phổi, đau đủ thứ,..) 

+ Ho khan sau đó thành ho có đờm 

+ Mệt, mạch nhanh, thoát mồ hôi

+ Khó thở (Thở nông, thở nhanh, gắng sức, hụt hơi)

+ Khô môi khô lưỡi

+ Chướng bụng , nôn mửa 

+ Co giật (nếu mất nước, yếu quá mà không chống lại được sẽ dẫn đến tình trạng này)

Bệnh Viêm phổi Covid 19 không có thuốc trị. Thế nên mình sẽ tự điều trị triệu chứng của viêm phổi thông thường, kinh nghiệm của mình lúc này thà có chữa còn hơn không: 

Sốt: mình dùng Paracetamol 500mg, liều khuyến cáo 4-6 giờ 1 viên, ngày tối đa không quá 2gram tức 4 viên 500mg. Nếu có thuốc này dạng sủi càng tốt như thuốc efferalgan codein, còn không viên bt cũng được. 

Mấu chốt dùng thuốc này là uống nhiều nước, người bị thận phải hỏi ý kiến bs trước khi dùng, nếu không bị sốt không đau nhức thì không cần dùng. Thuốc này không được sử dụng quá 10 ngày. Mình đọc tài liệu thấy bệnh viêm phổi này nếu nhẹ sốt thường vài ngày đến 1 tuần thôi, mình cố gắng vượt qua nhé.

Quan trọng nhất là thời gian này duy trì nhiệt độ cơ thể người lớn ở mức bình thường 37 độ. Đừng để nhiệt độ cao sẽ làm cơ thể quá tải. 

Uống nước ấm càng tốt hơn nữa, giúp sát khẩn vùng hầu họng. Nếu muốn uống nước cam chanh, hay nước trái cây thì cách giờ uống thuốc ra 2-3 tiếng để thuốc được tác dụng tối ưu

Ho: mình mua thuốc ho ngoài tiệm thuốc như siro ho vì những loại thuốc này không cần đơn. Ho nhiều sẽ làm cho mô và các cơ phổi sẽ bị tổn thương, cho nên mình sẽ chiến đấu với cơn ho. Cố gắng làm sao không để cơ thể ho quá nhiều. Càng ho sẽ càng làm cho mình đuối. Thế nên những loại thuốc dịu cơn ho như thế này, nếu có chút an thần càng tốt. Sẽ vừa làm mình bớt ho mà không bị stress. 

Nếu phải ho thì mình nên Ho một cách chủ động để hổ trợ phổi (ho quý phái ) giảm tổn thương phổi và giúp thông thoáng đường thở như: 

* Ho ở tư thế ngồi, hơi cúi về phía trước do tư thế thẳng vuông góc sẽ ho mạnh hơn

* Đầu gối, hông ở tư thế gấp giúp cơ bụng mềm và ít bị căng cơ bụng mỗi khi ho

* Ho 2 lần trong mỗi lần thở ra trong khi co cơ bụng đúng lúc ho

Mệt: Paracetamol 500mg nêu trên sẽ giúp bớt mệt, mình chiến đấu với cơn mệt và giảm năng lượng bằng đồ ăn thức uống, tốt nhất là những loại đồ ăn lõng và dễ hấp thu, cơ thể mình đang rất mệt nên súp gà, súp bò (nấu với gạo) là thức ăn lý tưởng lúc này. Vừa giúp cơ thể dễ hấp thu vừa dễ ăn, dạ dày lại đỡ làm việc nặng. Tiếp theo nước trái cây, hoặc trái cây, hoặc rau rủ quả như dưa leo, carot, tomato, rau quả gì cũng được, có sao ăn uống đó miễn sao bổ sung Vitamin cho cơ thể

Trà nóng với gừng, với chanh, xả.... có gì cứ nấu lên và uống khi nó còn ấm là được, tốt nhất sau bữa ăn

Khó thở: khi bệnh chuyển biến nặng sẽ khiến mình khó thở mệt, điều cơ thể muốn làm lúc này chỉ là nằm, nằm và nằm -> nguy cơ Xẹp phổi rất cao cho nên lúc này mình chiến đấu với nó bằng cách ngoài thời gian ngủ nghỉ ngơi hãy cố gắng ngồi dậy dùng 3-4-5-6 tiếng hằng ngày ngồi, đi lại tập thể dục nhẹ đó là cách dễ nhất tránh xẹp phổi.

Nếu nằm cũng nên nằm tư thế fowler (tức đầu cao 30 độ)

Tập thở để cho phổi không bị xẹp. Ngồi thẳng lưng trên ghế, mở của sổ hít sâu thở đều khí trời. Cách thở như sau: hít thật sâu nhất có thể bằng MŨI và thở ra chậm thật chậm nhất có thể bằng MÔI (môi chứ không phải miệng, tức là ngậm môi là để không khí thở ra một cách chậm nhất)

Khô môi - Khô lưỡi: Dấu hiệu

Nguồn: Tổng Hợp

Từ khóa: