Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

TIN MỚI NHẤT
 • Người Việt ở Đức hãy từ bỏ những toan tính manh mún, chụp giật

  Người Việt ở Đức hãy từ bỏ những toan tính manh mún, chụp giật

  Cộng đồng người Việt ở Đức nói chung được phía Đức đánh giá là hội nhập tốt, một số nhà doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng trung tâm thương mại, chuỗi nhà hàng ăn uống và chuỗi cửa hàng Nails. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn những suy nghĩ, toan tính manh mún, chụp giật, cản trở sự phát triển lâu dài.
 • Chiếc ô tô và cái bệnh “sĩ” của một bộ phận người Việt ở Đức

  Chiếc ô tô và cái bệnh “sĩ” của một bộ phận người Việt ở Đức

  Ở Việt Nam, nói tới Việt kiều Đức, nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng, đây là những người có tiền, những người giàu, hay thậm chí là các “đại gia”. Vậy sự thực ra sao?
 • Những “gánh hàng hoa” của người Việt ở Đức

  Những “gánh hàng hoa” của người Việt ở Đức

  Sau những tháng năm đầu tiên thành công với nghành hàng vải, hàng ăn và hàng rau quả thì người Việt bắt đầu đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt cả từ chủ quan đến khách quan.
 • Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Gần đây nhiều bài báo trên mạng đã dám mạnh dạn đề cập đến những mặt trái của một số ít người Việt sống ở đất nước văn minh này. Họ là số ít nhưng hệ lụy lại lớn lao khôn lường.
 • Người Việt ở Đức có còn buôn bán trong tương lai?

  Người Việt ở Đức có còn buôn bán trong tương lai?

  Trong những năm 80, hàng nghìn người Việt Nam sang CHDC Đức trước đây theo diện công nhân theo hiệp định. Sau khi nước Đức thống nhất năm 1990, nhiều người phải hồi hương, nhưng mãi tới năm 1997, cách đây đúng 20 năm, những người ở lại mới có quyền cư trú lâu dài. Người Việt trở thành người Thổ ở Đông Đức: Đó là những người buôn bán nhỏ, làm việc nặng nhọc. Nhưng giờ đây, một thế hệ mới đang lớn lên sẽ làm thay đổi tất cả.
 • Về già, người Việt ở Đức sẽ sống ra sao?

  Về già, người Việt ở Đức sẽ sống ra sao?

  Bất chấp mọi người có muốn hay không, thời gian cứ thế vùn vụt trôi qua, thấm thoắt, năm nay nước Đức đã chuẩn bị kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ, một sự kiện, một bước ngoặt lớn đối với người Đức, nhưng cũng là một bước ngoặt quyết định đối với việc hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.
 • Một số người Việt ở Đức hám nhiều danh một lúc và ngày càng vô thực

  Một số người Việt ở Đức hám nhiều danh một lúc và ngày càng vô thực

  Những người làm nòng cốt dựng nên những hội đoàn này phần lớn là những người có tính tình sôi nổi, có ít nhiều năng khiếu và kinh nghiệm về công việc quần chúng. Họ là những người nhiệt tình xông xáo và muốn thể hiện một cái gì đó trước tập thể. Họ được anh em tín nhiệm bầu làm hội trưởng hay hội phó. Làm việc cho hội không có  thù lao. Nhiều khi còn có công đóng góp về vật chất hơn cả các hội viên. Những người tạo ra „sân chơi“ cho nhiều người như vậy thật đáng hoan nghênh. Nhưng gần đây một số vị đã đi quá đà.
 • Người Việt ở Đức qua cách nhìn của một cô bé

  Người Việt ở Đức qua cách nhìn của một cô bé

  Tôi có cảm giác xa lạ giữa gia đình mình, xa lạ với nguồn gốc của mình. Đó là cái giá tôi phải trả cho sự hòa nhập nơi quê hương mới.
 • Nỗi niềm 'đi Tây' của người Việt ở Đức

  Nỗi niềm "đi Tây" của người Việt ở Đức

  Thuở còn bé, mỗi khi nghe thấy tiếng ù ù, tôi lại cùng đàn trẻ nhỏ lao ra ngoài sân, ngửa mặt lên trời để xem máy bay. Có bà cô đi Tây nên tôi vênh mặt lên khoe “máy bay chở cô tao đấy, cô tao từ bên Tây về, mang nhiều quà lắm”.
 • Nghề 'lắc chảo' của người Việt ở Đức

  Nghề 'lắc chảo' của người Việt ở Đức

  "Lắc chảo", tiếng lóng chỉ nghề làm đầu bếp, được coi là cứu tinh cho nhiều người Việt khi sang Đức định cư. Chưa ai thống kê ở Đức có bao nhiêu nhà hàng Việt Nam, đầu bếp người Việt nhưng chắc chắn là rất nhiều.