Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

MÙA THU TRONG MƯA

MÙA THU TRONG MƯA
Bao lâu nay, cứ mỗi độ thu sang là tự nhiên cảm xúc lại tràn về như chứa đựng bao điều kỳ diệu mà tôi cảm nhận được trong những tháng năm dài sống trên nước Đức.
TIN MỚI NHẤT
 • Những điều chỉ “thổ địa” của Berlin mới biết

  Những điều chỉ “thổ địa” của Berlin mới biết

  Mỗi năm thủ đô Berlin đón nhận hàng nghìn lượt du khách. Có người chỉ tới vài ngày thăm thú, có người ở lại 1, 2 năm hay thậm chí ở lâu dài. Nếu xác định ở nhiều năm, bạn nên tập quen dần với những điều được xem là “kỳ lạ” của thành phố.
 • Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cô đơn, buồn bã là cảm giác thường trực trong tôi. Những ngày nghỉ lang thang một mình trên phố, tôi thấy lạc lõng, buồn tủi, và thấy mình nhỏ bé giữa những người mắt xanh tóc vàng, những tiếng xì xồ câu hiểu câu không. (Tran Anh Thao)
 • NƯỚC MỸ - NƯỚC ĐỨC

  NƯỚC MỸ - NƯỚC ĐỨC

  Có một số người sống ở Mỹ luôn cho rằng, nước Đức thua xa Mỹ nhiều về mọi mặt từ chất lượng cuộc sống cho tới giáo dục , y tế và an sinh ..v..v Cho nên hôm nay , tôi muốn viết một bài về sự khác và giống nhau của hai quốc gia này
 • Hồi hương: Khó hay dễ hội nhập?

  Hồi hương: Khó hay dễ hội nhập?

  Khi đã sống ở nước ngoài quá lâu, bạn dễ cảm thấy bị mất danh tính, tổ quốc và không biết mình thuộc về đâu.
 • Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt

  Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt

  Thuở còn bé, mỗi khi nghe thấy tiếng ù ù, tôi lại cùng đàn trẻ nhỏ lao ra ngoài sân, ngửa mặt lên trời để xem máy bay. Có bà cô đi Tây nên tôi vênh mặt lên khoe "máy bay chở cô tao đấy, cô tao từ bên Tây về, mang nhiều quà lắm".
 • Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Gần đây nhiều bài báo trên mạng đã dám mạnh dạn đề cập đến những mặt trái của một số ít người Việt sống ở đất nước văn minh này. Họ là số ít nhưng hệ lụy lại lớn lao khôn lường.
 • TÔI CÓ THỂ QUAY LẠI ĐỨC BẰNG HỘ CHIẾU NÀO?

  TÔI CÓ THỂ QUAY LẠI ĐỨC BẰNG HỘ CHIẾU NÀO?

  Hỏi: Tôi được phép ở lại Đức vĩnh viễn nhưng vẫn chưa nhập quốc tịch Đức, mà vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Vì lý do cá nhân, tôi đã về VN và ở 4 năm. Hiện hộ chiếu tôi vẫn còn hạn và visa của Đức là vô thời hạn. Nay tôi muốn quay lại Đức bằng hộ chiếu đấy có được không? Nếu không thì phải làm những thủ tục gì để quay lại Đức?
 • Vài lời về những 'góc khuất' của nước Đức

  Vài lời về những "góc khuất" của nước Đức

  Tin nước Đức giới thiệu cùng bạn đọc một góc nhỉn, cảm nhận cuộc sống của một tác giả hiện đang sống tại Đức.
 • Người Việt và người Đức

  Người Việt và người Đức

  Quê hương thứ hai của tôi khác hẳn quê hương thứ nhất. Khí hậu, thể chế chính trị, tổ chức xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, đời sống hàng ngày, phong tục tập quán và tính cách con người, cây, nước, không khí và bầu trời… Cả chó, mèo, vịt, chim bồ câu và vi khuẩn cũng khác. Chỉ có dân số, diện tích [1] và vài chục năm trong lịch sử cận hiện đại là tương đối gần nhau.
 • Bi kịch từ những cuộc hôn nhân giả với người Đức

  Bi kịch từ những cuộc hôn nhân giả với người Đức

  Để được ở lại Đức một cách hợp pháp, một trong những “chiêu” mà đa số người Việt nhập cư trái phép áp dụng là tìm cách kết hôn với một người có quốc tịch Đức hoặc với những người Việt đã sống lâu năm ở Đông Đức (cũ). Những cuộc hôn nhân chua cay với người Đức theo kiểu này đã để lại biết bao hệ lụy.
 • NÓI VỀ TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI ĐỨC

  NÓI VỀ TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI ĐỨC

  Bao lâu nay cứ mải mê nói về phong cảnh và cuộc sống của nước Đức mà quên mất nói tới sự khác nhau về tính cách giữa người Đức và người Việt .
 • Mua 'rau Tây' quá đắt đỏ, mẹ Việt ở Đức tự tay trồng vườn rau trái xum xuê

  Mua "rau Tây" quá đắt đỏ, mẹ Việt ở Đức tự tay trồng vườn rau trái xum xuê

  Sang Đức từ năm 19 tuổi nhưng 7 năm sau, chị Thu mới có điều kiện để sở hữu vườn rau do chính tay mình trồng.
 • Ký ức về Nước Đức sau 50 năm

  Ký ức về Nước Đức sau 50 năm

  Ngày này 50 năm trước, mình và hàng trăm thanh niên Việt Nam từ khói lửa của chiến tranh đến được nước Đức sau 11 ngày trên chuyến tàu hỏa liên vận quốc tế từ Bằng Tường, qua Bắc Kinh, Moskva, Warzava, đến Berlin.
 • Việt Kiều về nước bọc hành lý bằng 2 tấm thép để tránh mất đồ tại sân bay

  Việt Kiều về nước bọc hành lý bằng 2 tấm thép để tránh mất đồ tại sân bay

  Đây là cách bảo vệ hành lý của một Việt Kiều khi về tới Việt Nam. Anh đã bọc 2 lớp lưới thép cùng với 1 thùng nhựa cứng nhầm tránh sự tò mò cũng như mất đồ tại sân bay.
 • Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Trước đây một số người Việt làm ăn có thu nhập là tìm cách gửi tiền về  mua đất mua nhà ở quê để nhằm mục đích sau này trở về hưởng thụ lâu dài. Nhưng gần đây họ đã tìm cách chuyển khoản tài sản bao năm chắt chiu đó sang bên này làm sao cho hợp pháp để mua nhà, mua đất hay đầu tư kinh doanh kiếm kế lâu dài và có thể là cố định ở bên này. „Của để đâu thì tâm hồn ở đó“. Cứ đi về như con thoi cũng mệt mỏi, chán chường…