Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

TIN MỚI NHẤT
 • TẢN MẠN VỀ SƯỚNG KHỔ CỦA NGƯỜI VIỆT Ở TRỜI TÂY

  TẢN MẠN VỀ SƯỚNG KHỔ CỦA NGƯỜI VIỆT Ở TRỜI TÂY

  Nhiều người cho rằng , nước Đức tuy là xứ sở có nhiều cảnh đẹp . Có nền an sinh , y tế , giáo dục và bảo hiểm tốt .Nhưng không phải ai sống ở Đức cũng sướng cả .Bởi vì thiên đường nào cũng đều có góc khuất , không phải nơi nào cũng hoàn hảo . Vậy ta có thể định nghĩa về chuyện sướng khổ ở trời Tây ra sao ? Như thế nào cho chính xác ?
 • Người Việt tại Đức: An tâm về Luật Meldegesetz

  Người Việt tại Đức: An tâm về Luật Meldegesetz

  Vừa qua, Đức ban hành Luật Meldegesetz (đăng ký chỗ ở với chính quyền địa phương), có hiệu lực từ ngày 1/11 trên toàn Liên bang. Tuy nhiên, trên thực tế, Luật Meldegesetz sẽ không ảnh hưởng nhiều tới bà con cộng đồng người Việt tại đây.
 • Vợ Đức hơn vợ Việt …?!

  Vợ Đức hơn vợ Việt …?!

  Trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng – thiết tưởng chẳng có gì dễ bằng chuyện đàn ông lấy vợ. Nhưng, hình như “Thức đêm mới biết đêm dài/Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”…
 • Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia

  Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia

  Ở nước Đức, rất đông Việt kiều đang gồng mình suốt ngày đêm. Phần lớn, họ làm thuê cho chính các ông chủ người Việt. Nhà hàng mở cửa từ 10h sáng đến 12h đêm, mỗi tuần 7 ngày, mỗi tháng 30 ngày thì họ quần quật trong góc bếp chật hẹp chừng đó thời gian.
 • “Đau đớn lắm, chị gái tôi bị tai nạn giao thông ở CHLB Đức, nhưng không có tiền để đưa xác về”

  “Đau đớn lắm, chị gái tôi bị tai nạn giao thông ở CHLB Đức, nhưng không có tiền để đưa xác về”

  Em Nguyễn Văn Trí (SN 1996), quê ở xóm 10 xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, hiện là sinh viên Khoa hoá dầu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đăng tải lên trang cá nhân của mình với lời khẩn cầu “Hãy giúp tôi. Đau đớn lắm, chị gái tôi bị tai nạn giao thông ở CHLB Đức nhưng không có tiền để đưa xác về”.
 • Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Trước đây một số người Việt làm ăn có thu nhập là tìm cách gửi tiền về  mua đất mua nhà ở quê để nhằm mục đích sau này trở về hưởng thụ lâu dài. Nhưng gần đây họ đã tìm cách chuyển khoản tài sản bao năm chắt chiu đó sang bên này làm sao cho hợp pháp để mua nhà, mua đất hay đầu tư kinh doanh kiếm kế lâu dài và có thể là cố định ở bên này. „Của để đâu thì tâm hồn ở đó“. Cứ đi về như con thoi cũng mệt mỏi, chán chường…
 • Nghề bán lẻ của người Việt tại Đức dần biến mất

  Nghề bán lẻ của người Việt tại Đức dần biến mất

  Sau khi nước Đức thống nhất, trải qua quá trình bươn chải tự kiếm sống, người Việt ở Đức đã tích lũy cho mình được chút vốn liếng, nhưng nay thì tình hình đã đổi khác vì các mặt hàng rẻ tiền đã không còn chỗ đứng trên thị trường, một số người đã chọn cho mình hình thức kinh doanh và làm việc mới trên môi trường Internet.
 • Những thành phố đáng sống khi cho người Việt định cư tại Đức

  Những thành phố đáng sống khi cho người Việt định cư tại Đức

  Đức được mệnh danh là quốc gia có cuộc sống hạnh phúc nhất khi bạn định cư châu Âu, ngoài những chính sách thuận lợi của nhà nước thì còn chính do tại đây có rất nhiều thành phố hoa lệ bậc nhất.
 • Người Việt chỉ là rửa bát, quét nhà và tìm mọi thủ đoạn để ở lại Đức

  Người Việt chỉ là rửa bát, quét nhà và tìm mọi thủ đoạn để ở lại Đức

  Các bạn trẻ thân mến, tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê, sẵn sàng đương đầu với thử thách, cộng với thời giờ đã có điệu kiện hơn rất nhiều. Việc các bạn muốn lao ra đại dương, đương đầu với sóng lớn thiệt là rất tốt, rất mạnh mẽ.
 • Thi học sinh giỏi Vật lý toàn nước Đức và triển vọng một học sinh gốc Việt

  Thi học sinh giỏi Vật lý toàn nước Đức và triển vọng một học sinh gốc Việt

  Từ 05/05/2018 đã diễn ra cuộc thi học sinh giỏi môn Vật lý toàn Cộng hòa Liên bang Đức lần thứ 24 do MNU tổ chức nhằm hỗ trợ, phát triển các tài năng vật lý.
 • Bằng lái xe ở Đức, được lái xe ở Việt Nam không?

  Bằng lái xe ở Đức, được lái xe ở Việt Nam không?

  Tôi là người Việt Nam đang định cư tại CHLB Đức. Tôi có bằng lái xe quốc tế do CHLB Đức cấp. Bằng lái xe của tôi có thuộc vào công ước về giao thông đường bộ 1968 không? Với bằng lái xe quốc tế này thì tôi có được lái xe ở Việt Nam không?
 • Bạn cần tránh xa điều gì khi du lịch nước ngoài?

  Bạn cần tránh xa điều gì khi du lịch nước ngoài?

  Du lịch nước ngoài, có những điều bạn cần tránh xa hoặc đừng phạm phải để chuyến đi luôn vui vẻ, an toàn và hoàn hảo như bạn mong muốn.
 • Tình yêu vợ chồng của một số người Việt tại Đức ngày càng lỏng lẻo.

  Tình yêu vợ chồng của một số người Việt tại Đức ngày càng lỏng lẻo.

  Số không ít chỉ vì con cháu, tài sản chung nhau mà cố nhắm mắt sống với nhau cho qua ngày, chứ tình cảm yêu thương không có. Họ chửi bới, nói xấu nhau cả ở chốn đông người. Cả ngày họ không nói với nhau được một câu tử tế.
 • XIN CHÀO THÁNG NĂM !...

  XIN CHÀO THÁNG NĂM !...

  Nước Đức đã vào tháng Năm , tuy âm thầm và lặng lẽ , nhưng trong tôi vẫn cảm nhận được bằng những tia nắng tuy chói chang , nhưng không gắt như ở Việt Nam , đôi lúc cũng có đổ một vài cơn mưa, nhưng nhanh chóng qua mau để trả lại trong tôi khung trời xanh thẳm và bềnh bồng những áng mây trôi...
 • Giấc mơ Việt“ trên đất Đức

  Giấc mơ Việt“ trên đất Đức

  Cộng đồng người Việt ở Đức có những đặc điểm khác hẳn cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia khác, coi như có hai mảng cộng đồng, tạm gọi là thế hệ Việt kiều trước khi nước Đức thống nhất năm 1990 ở Tây Đức và thế hệ Việt kiều sau năm 1990, hình thành từ những người công nhân hiệp định ở CHDC Đức trước đây, gia quyến họ được đưa sang theo diện „đoàn tụ gia đình“ và những người sang Đức bằng nhiều con đường khác nhau sau năm 1990.