Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Cháy lớn tại khu nhà do người Việt sở hữu, 120 lính cứu hỏa được điều động

Đức: Cháy lớn tại khu nhà do người Việt sở hữu, 120 lính cứu hỏa được điều động
Trưa 2/2, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một khu nhà ở hai tầng trên phố Einbecker thuộc quận Lichtenberg ở thủ đô Berlin, khiến 12 người bị thương, trong đó có 2 trường hợp bị thương nặng.
TIN MỚI NHẤT
 • Việt kiều không phải chịu thuế khi nhận thừa kế

  Việt kiều không phải chịu thuế khi nhận thừa kế

  Mẹ vợ tôi ở Việt Nam muốn cho vợ chồng tôi ở Đức thừa kế một khoản tiền lớn. Xin hỏi: Bà có được chuyển thừa kế khoản tiền trên cho vợ chồng tôi không? Làm sao để mang số tiền đó sang Đức? Và người nhận thừa kế là vợ chồng tôi có phải đóng thuế không? (Khuất Bá Sơn – Hannover, Đức)
 • Anh em người Việt khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức

  Anh em người Việt khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức

  Màn biểu diễn ly kỳ và “thót tim” của anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hồi tháng 5/2017 đang được cư dân mạng lan truyền với cảm hứng thích thú. Ngay cả 3 giám khảo lẫn khán giả có mặt tại trường quay cũng đứng ngồi không yên với màn biểu diễn này.
 • Giải đáp thắc mắc về việc kết hôn với người VN ở nước ngoài

  Giải đáp thắc mắc về việc kết hôn với người VN ở nước ngoài

  Hỏi: Tôi đã ly hôn được 1 năm, có một con 5 tuổi tôi toàn quyền nuôi dưỡng (theo toà án xử). Hiện tại tôi đang mang thai 2 tháng với người chồng tương lai là Việt kiều mang quốc tịch Anh Quốc. Tôi quen biết anh này được 3 năm, chúng tôi thực sự đến với nhau sau khi tôi ly hôn chồng cũ. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn...
 • CHUYỆN BẦU CỬ Ở ĐỨC

  CHUYỆN BẦU CỬ Ở ĐỨC

  Hôm nay là ngày vô cùng quan trọng của nước Đức, đó là ngày mà tất cả những ai là công dân Đức đều đi bỏ phiếu , để chọn ra đảng phái nào được nhiều phiếu nhất sẽ nắm quyền kiểm soát nước Đức.
 • Người gốc Việt ở Đức và khác biệt thế hệ trước thềm bầu cử

  Người gốc Việt ở Đức và khác biệt thế hệ trước thềm bầu cử

  Người trẻ gốc Việt đặt lòng tin tuyệt đối vào bà Merkel. Còn cha mẹ họ, những người cách đây hàng chục năm sang Đức tìm cuộc sống mới, lại tỏ ra hoài nghi và mong đợi thay đổi.
 • Vào học lớp 1 ở Đức

  Vào học lớp 1 ở Đức

  Tôi sinh sống tại Đức và cũng có con gái con trai đi học nên ít nhiều thấy sự khác biệt giữa giáo dục phổ thông của hai nước. Tôi thực sự thấy sự học hành của trẻ em tại quê nhà nhất là vào lớp 1 sao vất vả quá mức so với sức của các cháu.
 • DIỄM XƯA

  DIỄM XƯA

  " Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ , dài tay em mấy thưở mắt xanh xao , nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ . Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu , chiều nay còn mưa sao em không lại .."
 • Những kiến thức cơ bản cần phải biết khi sống trên nước Đức

  Những kiến thức cơ bản cần phải biết khi sống trên nước Đức

  “Nhập gia tùy tục” – cách nói ví von của ông bà ta xưa, ý dạy chúng ta khi đến nhà ai thì cần thuận theo những quy tắc ứng xử của nhà ấy, nói rộng ra thì khi đến một môi trường mới chúng ta cần hiểu và tuân thủ những tục lệ, quy định của nơi ấy…
 • Xúc động nỗi nhớ nguồn cội của thế hệ người Việt sinh ra trên đất Đức

  Xúc động nỗi nhớ nguồn cội của thế hệ người Việt sinh ra trên đất Đức

  “Người xa quê nhớ” là tên một dự án âm nhạc nhiều tâm huyết về cuộc sống của những người Việt thế hệ thứ 2 tại Đức.
 • Vất vả dạy con nơi xứ người

  Vất vả dạy con nơi xứ người

  Tại khu vực được mệnh danh là “Little Hanoi” (Hà Nội thu nhỏ) nằm ở trung tâm quận Lichtenberg, Berlin, CHLB Đức, cộng đồng người Việt ở đây gặt hái được nhiều thành công nhưng sống kín đáo và khiêm tốn. Con cái họ được giáo dục tốt nhất trong khả năng, nhưng không phải lúc nào cũng theo ý muốn của cha mẹ.
 • Chim cú mèo và sự hội nhập của người Việt

  Chim cú mèo và sự hội nhập của người Việt

  Chuyện xưa kể rằng tại quận Lichtenberg, nơi là khu chợ „Đồng Xuân Center“ của người Việt Nam bây giờ, ngày đó còn là một khu rừng, nhà cửa lác đác, dân số thưa thớt. Cây cối rậm rạp và um tùm, có nhiều chim cú mèo và chim gáy đến ở. Một hôm chim gáy gặp chim cú, thấy cú ta đang hớt hải, hình như đang bực tức điều gì đó. Chim gáy mau miệng hỏi:
 • Phá đường dây đưa người lao động sang Đức trái phép

  Phá đường dây đưa người lao động sang Đức trái phép

  Thông qua một đối tượng người Việt Nam đang ở Nga, Niêm và Triều thu 60.000 USD của 4 lao động để đưa sang Đức làm việc. Sau 3 tháng “nằm chờ” ở Nga, không thể xuất cảnh sang Đức, 4 lao động trở về nước, tố cáo Niêm và Triều.
 • Suy cho cùng, bắt cướp đâu phải việc của “hiệp sĩ”

  Suy cho cùng, bắt cướp đâu phải việc của “hiệp sĩ”

  Có lần, ở Đức, trong đêm tối, đường vắng ngắt, tuyết bay mù mịt, tôi lùi xe làm gãy một cây con mới trồng. Một tuần sau tôi nhận được giấy phạt ghi rất chi tiết. Lần vi phạm ấy, tôi thắc mắc mãi rằng tại sao cảnh sát Đức lại nắm rõ như thế.
 • Người Việt quá dễ dãi, thích ăn chỗ 'bẩn', ngồi uống 'bụi'

  Người Việt quá dễ dãi, thích ăn chỗ "bẩn", ngồi uống "bụi"

  Người Việt Nam quá dễ dãi trong chọn thực phẩm và ăn uống, càng những nơi chen chúc mất vệ sinh thì mọi người lại càng thích và tập trung nhiều hơn, đây là cơ hội khiến thực phẩm kém an toàn có cơ hội tồn tại.
 • Gần 113.000 người Việt di cư sang Đức trong 25 năm

  Gần 113.000 người Việt di cư sang Đức trong 25 năm

  Số người Việt di cư sang Đức trong vòng 25 năm từ 1990 đến 2015 là gần 113 nghìn người.