Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt

Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt
Thuở còn bé, mỗi khi nghe thấy tiếng ù ù, tôi lại cùng đàn trẻ nhỏ lao ra ngoài sân, ngửa mặt lên trời để xem máy bay. Có bà cô đi Tây nên tôi vênh mặt lên khoe "máy bay chở cô tao đấy, cô tao từ bên Tây về, mang nhiều quà lắm".
 • Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức
  Từ một ca sĩ nhạc nhẹ thành danh, Ái Vân cũng phải bắt đầu lại cuộc sống mới từ con số không và trải qua những năm tháng khó khăn sau khi bức tường Berlin sụp đổ.
 • Những cái được khi ở lại Đức

  Những cái được khi ở lại Đức
  Gắn bó với nước Đức gần hết những năm tháng tuổi 20, nên tôi có rất nhiều tình cảm, kỷ niệm, và nhiều điều phải cảm ơn nơi này. Nhưng thực sự tôi chưa bao giờ thấy đây là xã hội của mình.
 • Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia

  Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia
  Ở nước Đức, rất đông Việt kiều đang gồng mình suốt ngày đêm. Phần lớn, họ làm thuê cho chính các ông chủ người Việt. Nhà hàng mở cửa từ 10h sáng đến 12h đêm, mỗi tuần 7 ngày, mỗi tháng 30 ngày thì họ quần quật trong góc bếp chật hẹp chừng đó thời gian.
TIN MỚI NHẤT
 • Văn hóa chợ của người Việt tại Đức

  Văn hóa chợ của người Việt tại Đức

  Thông thường, chợ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và giao lưu. Ở mỗi địa phương, chợ có những phong tục riêng, tạo nên những nét văn hóa riêng của địa phương đó, nổi tiếng như chợ Viềng ở Nam Định vào ngày 8 tháng giêng hàng năm để khách thập phương tới „mua may, bán rủi“, chợ tình Khau Vai vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm để những đôi năm nữ có tình duyên trắc trở đến đây tâm sự… Tới thăm chợ ở các địa phương là một cách tìm hiểu phong tục, văn hóa của địa phương đó.
 • Kiểu sinh hoạt, ăn uống của nhiều người Việt tại Đức như vậy có nên chăng?

  Kiểu sinh hoạt, ăn uống của nhiều người Việt tại Đức như vậy có nên chăng?

  Người Đức thì họ ăn ở nhà hay đi ăn quán hoặc dự tiệc mời, họ đều ăn riêng bát, đĩa và thìa dĩa. Vì thế khâu giữ vệ sinh rất tốt và an toàn. Nhưng chúng ta thường ngồi ăn theo mâm, thức ăn được bày vào đĩa hoặc bát sẵn. Đến giờ ăn là  mọi người cùng nâng ly, nhấc đũa, bưng bát lên là gắp ăn chung. Tưởng thế là thân mật như anh em một nhà, nhưng theo tôi thì không văn minh chút nào và rất mất vệ sinh.
 • 5 sự thật các cô gái Việt học được khi hẹn hò với đàn ông Tây

  5 sự thật các cô gái Việt học được khi hẹn hò với đàn ông Tây

  "Anh bạn tôi đã sợ chạy mất dép khi bị cô gái Việt mình mới hẹn hò vài buổi hỏi 'anh có muốn cưới em không'", Alice Thuận viết.
 • Tạo sao Du học Nghề ở Đức là sự lựa chọn phù hợp

  Tạo sao Du học Nghề ở Đức là sự lựa chọn phù hợp

  Thay bằng việc học ĐH ở Đức 10 năm không tốt nghiệp nổi, Bạn đã có nghề vững chắc.
 • Nỗi niềm ‘đi Tây’ của người Việt ở Đức.

  Nỗi niềm ‘đi Tây’ của người Việt ở Đức.

  Thuở còn bé, mỗi khi nghe thấy tiếng ù ù, tôi lại cùng đàn trẻ nhỏ lao ra ngoài sân, ngửa mặt lên trời để xem máy bay. Có bà cô đi Tây nên tôi vênh mặt lên khoe “máy bay chở cô tao đấy, cô tao từ bên Tây về, mang nhiều quà lắm”.
 • 7 mùa đông ở Đức

  7 mùa đông ở Đức

  Đã hơn bảy năm rồi, bảy mùa đông lạnh giá. Nước Đức dần trở nên thân yêu với tôi hơn rất nhiều so với những ngày đầu mới đặt chân đến. Những ngày tháng đầu tiên thật mơ hồ vì mình không tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi mình đặt ra.
 • Người Việt dạy con ở Đức: Cuộc xung đột giữa hai thế hệ.

  Người Việt dạy con ở Đức: Cuộc xung đột giữa hai thế hệ.

  Tại khu vực được mệnh danh là “Little Hanoi” (Hà Nội thu nhỏ) nằm ở trung tâm quận Lichtenberg, Berlin, CHLB Đức, cộng đồng người Việt ở đây gặt hái được nhiều thành công nhưng sống kín đáo và khiêm tốn. Con cái họ được giáo dục tốt nhất trong khả năng, nhưng không phải lúc nào cũng theo ý muốn của cha mẹ.
 • Một người Việt Nam ra tòa vì trồng cần sa ở Lotte, Đức

  Một người Việt Nam ra tòa vì trồng cần sa ở Lotte, Đức

  Ngày 19/7 vừa qua, một phiên tòa đã được khai mạc ở thành phố Münster để xét xử một người Việt Nam, 47 tuổi vì tội tổ chức trồng cần sa quy mô lớn.
 • Chuyện người trở thành chính trị gia Đức từ… phở Việt

  Chuyện người trở thành chính trị gia Đức từ… phở Việt

  Ông được biết đến là người nhập cư duy nhất đắc cử vào nghị viện của thành phố Thale, Đức. Có nhiều cơ duyên thú vị tạo nên dấu ấn của ông, như câu chuyện để kể ngày hôm nay.
 • Người Việt tại Đức cẩn thận với kiểu lừa đảo của đồng hương

  Người Việt tại Đức cẩn thận với kiểu lừa đảo của đồng hương

  Lúc này em đang rất vội vì trễ tàu, cộng thêm là người Việt với nhau, em không nghĩ người ta có thể đi lừa mình và thêm một lí luận sắt đá nữa, lừa thì lừa mấy trăm eu đi, ai đi lừa vài đồng, chắc người ta cần giúp thật
 • Xô ... lòng lợn ở chợ Đồng Xuân

  Xô ... lòng lợn ở chợ Đồng Xuân

  Nhiều người Việt tới Berlin, thủ đô nước Đức đều háo hức muốn vào thăm khu “chợ Việt điển hình” là chợ Đồng Xuân nằm trên con phố Herzberg ở quận Lichtenberg. Thực ra, ngay cả khi bạn lạ đường- chỉ cần gặp một người Việt bất kỳ đi trên đường phố Berlin cũng có thể được chỉ đường chính xác tới khu chợ này.
 • Nhọc nhằn mưu sinh trên đất khách

  Nhọc nhằn mưu sinh trên đất khách

  Winsen (Luhe) là một thị trấn nhỏ nằm ở phía Tây nước Đức, cách thành phố cổ nổi tiếng Hamburg chừng ba chục cây số. Cộng đồng người Việt Nam sống tại đây cũng ngót nghét năm trăm người. Khác với cộng đồng Việt sống ở Cộng hòa Séc, hầu hết đều mở cửa hàng riêng buôn bán nhỏ lẻ, cộng đồng người Việt ở Winsen (Luhe) lại chủ yếu đi làm cho các hãng của Đức.
 • Nhớ quê hương da diết khi thấy tà áo dài Việt trên nước Đức

  Nhớ quê hương da diết khi thấy tà áo dài Việt trên nước Đức

  Còn gì đẹp hơn khi khoác lên người chiếc áo dài, chiếc áo của quê hương đi giữa rừng hoa anh đào, hoa mộc lan đang khoe muôn sắc. Còn gì đẹp hơn khi mình trở thành một người nổi bật giữa đám đông với chiếc áo truyền thống của quê hương mà bao người ngắm nhìn và suýt xoa khen ngợi...
 • Nỗi khổ người Việt xa xứ: Nào ai hiểu được đâu

  Nỗi khổ người Việt xa xứ: Nào ai hiểu được đâu

  Vì trình độ ngoại ngữ có hạn mà giữa người Việt và người Đức bản xứ bất đồng chính kiến, không hiểu được nhau, hoặc có khi còn bị khinh khi, khi gặp những nhân vật không có thiện cảm với người nước ngoài…
 • Hướng dẫn mở tài khoản tại Deutsche Bank Hamburg

  Hướng dẫn mở tài khoản tại Deutsche Bank Hamburg

  Hướng dẫn chi tiết để tham khảo về cách thức mở tài khoản Du học trực tiếp tại Deutsche Bank Hamburg: