Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

"Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức" giờ ra sao?

'Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức' giờ ra sao?
Vũ Kim Hoàn từ 7 năm trước đã từng thu hút truyền thông Đức sôi sục lý giải hiện tượng kỳ lạ học sinh Việt học giỏi nổi trội đặc biệt, đứng đầu mọi sắc tộc ngoại quốc, vượt cả người bản địa. Điều này thể hiện ở tỷ lệ học sinh học khá giỏi cấp phổ thông cơ sở được chọn vào hệ phổ thông phân ban 12 năm (tốt nghiệp hệ này sẽ vào thẳng đại học), đạt tới 59%, gấp 5 lần nhiều sắc tộc khác, bỏ cả học sinh Đức đứng sau chỉ 43%.
TIN MỚI NHẤT
 • Cuộc sống ở Đức qua cái nhìn của người Việt

  Cuộc sống ở Đức qua cái nhìn của người Việt

  Ở Đức, mọi người đều tranh thủ từng giờ để mưu sinh và mỗi tiếng trôi qua đều được quy ra từng euro. Người Việt làm việc tại các nhà hàng hay buôn bán ngoài chợ thì thời gian trung bình từ 12 đến 15 tiếng/1 ngày.
 • 20 năm người Việt ở Đức

  20 năm người Việt ở Đức

  Đại đa số trong khoảng hơn 100 ngàn người Việt ở Đức đã có cuộc sống khá ổn định. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa khi đặt họ trong tương quan so sánh với những người Việt khác đang sống, làm việc hoặc học tập ở các nước cùng khu vực.
 • Mẹ Việt nuôi con ở châu Âu: Tôi phải học từ con mình

  Mẹ Việt nuôi con ở châu Âu: Tôi phải học từ con mình

  Một bà mẹ gốc Á nuôi con ở châu Âu như tôi phải tiếp nhận nhiều khác biệt về lối sống, văn hóa và những thứ khác. Và tôi học từ chính con mình.
 • MÙA THU TRONG MƯA

  MÙA THU TRONG MƯA

  Bao lâu nay, cứ mỗi độ thu sang là tự nhiên cảm xúc lại tràn về như chứa đựng bao điều kỳ diệu mà tôi cảm nhận được trong những tháng năm dài sống trên nước Đức.
 • Những điều chỉ “thổ địa” của Berlin mới biết

  Những điều chỉ “thổ địa” của Berlin mới biết

  Mỗi năm thủ đô Berlin đón nhận hàng nghìn lượt du khách. Có người chỉ tới vài ngày thăm thú, có người ở lại 1, 2 năm hay thậm chí ở lâu dài. Nếu xác định ở nhiều năm, bạn nên tập quen dần với những điều được xem là “kỳ lạ” của thành phố.
 • Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cô đơn, buồn bã là cảm giác thường trực trong tôi. Những ngày nghỉ lang thang một mình trên phố, tôi thấy lạc lõng, buồn tủi, và thấy mình nhỏ bé giữa những người mắt xanh tóc vàng, những tiếng xì xồ câu hiểu câu không. (Tran Anh Thao)
 • Người Việt dễ bị lấy trộm đồ khi đi châu Âu do 3 ngộ nhận này

  Người Việt dễ bị lấy trộm đồ khi đi châu Âu do 3 ngộ nhận này

  Nhà báo Trương Anh Ngọc từng có 7 năm sống ở Italy và thường xuyên qua lại các nước châu Âu. Khi còn ở đó, anh thường phải tư vấn cho người Việt Nam sang du lịch cách báo cảnh sát và liên lạc với lãnh sự để lấy giấy thông hành về nước sau khi mất hộ chiếu.
 • Đừng nghĩ việt kiều là giàu có, sung túc !

  Đừng nghĩ việt kiều là giàu có, sung túc !

  Các bạn nữ sắp lấy chồng Việt Kiều cần chú ý:
 • NƯỚC MỸ - NƯỚC ĐỨC

  NƯỚC MỸ - NƯỚC ĐỨC

  Có một số người sống ở Mỹ luôn cho rằng, nước Đức thua xa Mỹ nhiều về mọi mặt từ chất lượng cuộc sống cho tới giáo dục , y tế và an sinh ..v..v Cho nên hôm nay , tôi muốn viết một bài về sự khác và giống nhau của hai quốc gia này
 • NƯỚC ĐỨC TRONG MẮT TÔI

  NƯỚC ĐỨC TRONG MẮT TÔI

  Nước Đức trong mắt tôi là Xuân Hạ Thu Đông bốn mùa đều có vẻ đẹp như nhau.
 • Dù sống ở trời Tây nhưng chồng tôi vẫn nghiện 'vị quê'

  Dù sống ở trời Tây nhưng chồng tôi vẫn nghiện 'vị quê'

  Chồng tôi sống ở châu Âu nhiều năm, anh đã quen với cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng đất mùa đông tuyết phủ trắng xóa khắp mọi nơi.
 • Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Từ một ca sĩ nhạc nhẹ thành danh, Ái Vân cũng phải bắt đầu lại cuộc sống mới từ con số không và trải qua những năm tháng khó khăn sau khi bức tường Berlin sụp đổ.
 • Hồi hương: Khó hay dễ hội nhập?

  Hồi hương: Khó hay dễ hội nhập?

  Khi đã sống ở nước ngoài quá lâu, bạn dễ cảm thấy bị mất danh tính, tổ quốc và không biết mình thuộc về đâu.
 • Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt

  Cuộc sống ở trời Tây không giống như mộng tưởng của nhiều người Việt

  Thuở còn bé, mỗi khi nghe thấy tiếng ù ù, tôi lại cùng đàn trẻ nhỏ lao ra ngoài sân, ngửa mặt lên trời để xem máy bay. Có bà cô đi Tây nên tôi vênh mặt lên khoe "máy bay chở cô tao đấy, cô tao từ bên Tây về, mang nhiều quà lắm".
 • Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Xin người Việt ở Đức đừng làm người Việt xấu hổ !

  Gần đây nhiều bài báo trên mạng đã dám mạnh dạn đề cập đến những mặt trái của một số ít người Việt sống ở đất nước văn minh này. Họ là số ít nhưng hệ lụy lại lớn lao khôn lường.