Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức

Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức
Lễ Noel (Weihnacht) hằng năm tại CHLB Đức là lễ hội gia đình, tương tự như Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Vào ngày lễ ý nghĩa đó, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương, sự động viên khích lệ và thấu hiểu...
 • Tâm sự về nghề điều dưỡng ở Đức

  Tâm sự về nghề điều dưỡng ở Đức
  Thời gian gần đây việc học nghề điều dưỡng tại Đức đang nhận được sự đông đảo của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Ngoài chương trình hợp tác của bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội thì có rất nhiều công ty tư nhân mời chào quảng cáo hấp dẫn đưa các bạn sang Đức học nghề điều dưỡng, kể cả khi bạn không có chuyên môn về nghề này.
 • Những tật xấu của người Việt bị nước ngoài lên án

  Những tật xấu của người Việt bị nước ngoài lên án
  Lãng phí đồ ăn, ăn cắp vặt trong siêu thị… là những thói xấu của một bộ phận người Việt bị nước ngoài lên án gay gắt.
 • SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGƯỜI QUỐC TỊCH ĐỨC VÀ NGƯỜI CÓ THẺ ĐỊNH CƯ

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGƯỜI QUỐC TỊCH ĐỨC VÀ NGƯỜI CÓ THẺ ĐỊNH CƯ
  Có nhiều người Việt sống ở Đức luôn cho rằng , người có quốc tịch Đức chỉ hơn những người có thẻ định cư là được quyền đi bầu cử , ngoài ra chẳng có gì khác biệt. Thật ra nói như thể là không đúng , vì vẫn có sự khác biệt giữa người mang quốc tịch Đức và người mang thẻ định cư .
TIN MỚI NHẤT
 • Người gốc Việt nhập quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen

  Người gốc Việt nhập quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen

  Có 65 người gốc Việt nhập quốc tịch Đức trong năm 2016 ở bang Thüringen.
 • Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Từ một ca sĩ nhạc nhẹ thành danh, Ái Vân cũng phải bắt đầu lại cuộc sống mới từ con số không và trải qua những năm tháng khó khăn sau khi bức tường Berlin sụp đổ.
 • Bằng lái xe ở Đức, được lái xe ở Việt Nam không?

  Bằng lái xe ở Đức, được lái xe ở Việt Nam không?

  Tôi là người Việt Nam đang định cư tại CHLB Đức. Tôi có bằng lái xe quốc tế do CHLB Đức cấp. Bằng lái xe của tôi có thuộc vào công ước về giao thông đường bộ 1968 không? Với bằng lái xe quốc tế này thì tôi có được lái xe ở Việt Nam không?
 • Cướp đêm đang nhằm vào nhà hàng Việt Nam ở Berlin

  Cướp đêm đang nhằm vào nhà hàng Việt Nam ở Berlin

  Đêm Chủ Nhật vừa qua, tại một nhà hàng Việt Nam ở quận Kreuzberg Thủ đô Berlin đã xẩy ra một vụ cướp táo tợn nhằm vào nhà hàng Việt Nam hay mở muộn.
 • Người Việt - Khi nào được nghỉ?

  Người Việt - Khi nào được nghỉ?

  Ở cạnh khu chợ lớn của người Việt tại Berlin, CHLB Đức, có một triết gia thông thái, tài cao học rộng, nói chuyện uyên thâm. Năm nay ông đã ngoài 70 tuổi. Ông được dân chúng quanh vùng tặng cho danh hiệu là „Đồng Xuân tiên sinh“.
 • Cái giá của đi Tây là những cay đắng mà chỉ có người xa xứ mới hiểu

  Cái giá của đi Tây là những cay đắng mà chỉ có người xa xứ mới hiểu

  Bây giờ mỗi lần về phép, khi nghe mọi người nói sống ở nước ngoài sướng, tôi chỉ cười buồn.
 • Luật sinh ra ở Đức từ thực tế như thế nào?

  Luật sinh ra ở Đức từ thực tế như thế nào?

  Tuần trước, chính quyền Tiểu bang Niedersachsen, Đức, lao đao bởi dân chúng bất bình, phẫn nộ trước vụ trục xuất một gia đình người Việt sống ở thị trấn Hoya.
 • Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia

  Việt kiều Đức và những tâm sự khó sẻ chia

  Ở nước Đức, rất đông Việt kiều đang gồng mình suốt ngày đêm. Phần lớn, họ làm thuê cho chính các ông chủ người Việt. Nhà hàng mở cửa từ 10h sáng đến 12h đêm, mỗi tuần 7 ngày, mỗi tháng 30 ngày thì họ quần quật trong góc bếp chật hẹp chừng đó thời gian.
 • Anh em người Việt khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức

  Anh em người Việt khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức

  Màn biểu diễn ly kỳ và “thót tim” của anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hồi tháng 5/2017 đang được cư dân mạng lan truyền với cảm hứng thích thú. Ngay cả 3 giám khảo lẫn khán giả có mặt tại trường quay cũng đứng ngồi không yên với màn biểu diễn này.
 • Tình yêu vợ chồng của một số người Việt tại Đức ngày càng lỏng lẻo.

  Tình yêu vợ chồng của một số người Việt tại Đức ngày càng lỏng lẻo.

  Số không ít chỉ vì con cháu, tài sản chung nhau mà cố nhắm mắt sống với nhau cho qua ngày, chứ tình cảm yêu thương không có. Họ chửi bới, nói xấu nhau cả ở chốn đông người. Cả ngày họ không nói với nhau được một câu tử tế.
 • Lọ tro cốt chứa một kiếp hồng nhan: Lỡ dở tình duyên, mất tất cả

  Lọ tro cốt chứa một kiếp hồng nhan: Lỡ dở tình duyên, mất tất cả

  Những tưởng Hồng hạnh phúc bên chồng Tây, nhưng anh ta kém may mắn bị sa thải rồi sa vào rượu chè. Không chịu nổi đòn roi, cô chấp nhận ly dị, lỡ dở tình duyên rồi sau đấy mất tất cả! Kiếp hồng nhan gói gọn hết vào lọ tro cốt nhỏ…
 • Giấc mơ Việt“ trên đất Đức

  Giấc mơ Việt“ trên đất Đức

  Cộng đồng người Việt ở Đức có những đặc điểm khác hẳn cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia khác, coi như có hai mảng cộng đồng, tạm gọi là thế hệ Việt kiều trước khi nước Đức thống nhất năm 1990 ở Tây Đức và thế hệ Việt kiều sau năm 1990, hình thành từ những người công nhân hiệp định ở CHDC Đức trước đây, gia quyến họ được đưa sang theo diện „đoàn tụ gia đình“ và những người sang Đức bằng nhiều con đường khác nhau sau năm 1990.
 • Mẹ Việt ở Đức biến 500m2 đất hoang thành khu vườn gì cũng có

  Mẹ Việt ở Đức biến 500m2 đất hoang thành khu vườn gì cũng có

  Với niềm đam mê làm vườn, chị Giáng Hương ở Đức đã quyết định cải tạo mảnh đất hoang 500m2 thành khu vườn rộn ràng hoa lá.
 • Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Trước đây một số người Việt làm ăn có thu nhập là tìm cách gửi tiền về  mua đất mua nhà ở quê để nhằm mục đích sau này trở về hưởng thụ lâu dài. Nhưng gần đây họ đã tìm cách chuyển khoản tài sản bao năm chắt chiu đó sang bên này làm sao cho hợp pháp để mua nhà, mua đất hay đầu tư kinh doanh kiếm kế lâu dài và có thể là cố định ở bên này. „Của để đâu thì tâm hồn ở đó“. Cứ đi về như con thoi cũng mệt mỏi, chán chường…
 • Giải đáp thắc mắc về việc kết hôn với người VN ở nước ngoài

  Giải đáp thắc mắc về việc kết hôn với người VN ở nước ngoài

  Hỏi: Tôi đã ly hôn được 1 năm, có một con 5 tuổi tôi toàn quyền nuôi dưỡng (theo toà án xử). Hiện tại tôi đang mang thai 2 tháng với người chồng tương lai là Việt kiều mang quốc tịch Anh Quốc. Tôi quen biết anh này được 3 năm, chúng tôi thực sự đến với nhau sau khi tôi ly hôn chồng cũ. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn...