Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nhật ký của một người Việt làm dâu nước Đức

Nhật ký của một người Việt làm dâu nước Đức
"Nội trợ là một công việc nghiêm chỉnh như bất cứ một nghề nào khác trong xã hội, đòi hỏi thể lực, trí tuệ, sự nhạy cảm và là một công việc rất căng thẳng"- (Hà Anh Effenberger)
 • Lao đao bên trời Tây

  Lao đao bên trời Tây
  Cuộc sống trời Tây dạy tôi biết tiết kiệm, chắt chiu, chịu đựng và trên cả là sự nhẫn nhịn. Nơi đây đã dạy cho tôi tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. (Nguyễn Thị Mỹ Huyền, Đà Nẵng)
 • LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG Ở ĐỨC

  LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG Ở ĐỨC
  Em đã kết hôn với chồng đã định cư ở Đức từ năm 2009. Nhưng hiện nay do vợ chồng không hợp nên em đã về Vn ở. Giờ em muốn ly hôn với chồng ( hiện vẫn đang định cư ở Đức nhg chưa có quốc tịch Đức ) thì cần những thủ tục gì.
 • Đêm giao thừa tôi gọi video từ châu Âu về Việt Nam mà không dám mở hình

  Đêm giao thừa tôi gọi video từ châu Âu về Việt Nam mà không dám mở hình
  Tôi chẳng dám mở hình vì sợ mẹ thấy mắt đỏ hoe, ba ngồi im lặng kế bên rồi mẹ tắt vội màn hình để cúng giao thừa...
TIN MỚI NHẤT
 • Kiếp hồng nhan phụ nữ Việt trên đất Đức

  Kiếp hồng nhan phụ nữ Việt trên đất Đức

  Do cuộc sống khó khăn đưa đẩy, nhiều người Việt trước đây đã phải sang Đức trong diện xuất khẩu lao động, rồi vì mục tiêu làm ăn, kiếm tiền để giúp đỡ gia đình nên phải tham gia vào những “liên minh chiến thuật”, cặp bồ để hỗ trợ lẫn nhau, trong khi vẫn duy trì “liên minh chiến lược” với chồng hoặc vợ ở trong nước. Cuộc sống vợ chồng của nhiều người sau đó gặp trắc trở hoặc đổ vỡ.
 • Tâm sự một người Việt nghèo ở châu Âu

  Tâm sự một người Việt nghèo ở châu Âu

  Tôi cũng đã gặp biết bao người Việt Nam ở đây, đã đến từ 10 hay 20 năm trước. Công việc của họ thường là dọn dẹp, lau chùi trong các nhà hàng, nhà xưởng, khách sạn, nhà ga và những nơi công cộng.
 • Nhiều người Việt ở Đức có nên ham lợi đến như vậy không?

  Nhiều người Việt ở Đức có nên ham lợi đến như vậy không?

  Cái lợi  đóng vai trò rất quan trong trong đời sống của con người. Cái lợi quyết định lớn đến mức độ, chất lượng sống của chúng ta.
 • 'Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức' giờ ra sao?

  "Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức" giờ ra sao?

  Vũ Kim Hoàn từ 7 năm trước đã từng thu hút truyền thông Đức sôi sục lý giải hiện tượng kỳ lạ học sinh Việt học giỏi nổi trội đặc biệt, đứng đầu mọi sắc tộc ngoại quốc, vượt cả người bản địa. Điều này thể hiện ở tỷ lệ học sinh học khá giỏi cấp phổ thông cơ sở được chọn vào hệ phổ thông phân ban 12 năm (tốt nghiệp hệ này sẽ vào thẳng đại học), đạt tới 59%, gấp 5 lần nhiều sắc tộc khác, bỏ cả học sinh Đức đứng sau chỉ 43%.
 • Mức sống và khí hậu ở Đức như thế nào?

  Mức sống và khí hậu ở Đức như thế nào?

  Hello mọi người! Hiện giờ ở Đức đang vào Thu rồi, khí hậu trong lành mát mẻ, lá vàng bắt đầu lìa cành, tạo nên khung cảnh hết sức thơ mộng. Bật mí với các bạn là Vân thích mùa thu ở châu Âu nhất đấy :D.
 • Người Việt đã hội nhập tới mức độ nào vào xã hội Đức ?

  Người Việt đã hội nhập tới mức độ nào vào xã hội Đức ?

  Chúng ta hãy cùng phân tích mức độ “hội nhập” của người Việt vào xã hội Đức, văn hóa Đức, tinh thần Đức.
 • Đi học mầm non của các bé Việt tại Đức

  Đi học mầm non của các bé Việt tại Đức

  Chị Nguyễn Bảo Ngọc và con trai nhỏ hiện đang sinh sống tại Đức có những chia sẻ về một ngày đi học mầm non của bé Cây khiến các mẹ Việt mơ ước
 • Dịch vụ y tế ở Đức tốt, tại sao nhiều người Việt lại chết trẻ?

  Dịch vụ y tế ở Đức tốt, tại sao nhiều người Việt lại chết trẻ?

  Trong thời gian gần đây, cộng đồng người Việt ở Đức cảm thấy đau buồn, khi tương đối nhiều người đồng hương đã ra đi mãi mãi, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ.
 • Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cô đơn, buồn bã là cảm giác thường trực trong tôi. Những ngày nghỉ lang thang một mình trên phố, tôi thấy lạc lõng, buồn tủi, và thấy mình nhỏ bé giữa những người mắt xanh tóc vàng, những tiếng xì xồ câu hiểu câu không. (Tran Anh Thao)
 • Chuyện mặc ở Đức: Đến trẻ con cũng không mặc đồ ngủ ra ngoài

  Chuyện mặc ở Đức: Đến trẻ con cũng không mặc đồ ngủ ra ngoài

  Văn hóa mặc của người Đứcvà người châu Âu rất chỉn chu.
 • Những Việt kiều 'không được sống'

  Những Việt kiều "không được sống"

  Nhân dịp đầu tháng tôi muốn kể với các bạn câu chuyện về hai vợ chồng ngày xưa cùng đội sang hợp tác lao động hiện nay đang ở Berlin.
 • Giúp việc gia đình 'chui' ở Đức - có nên không?

  Giúp việc gia đình "chui" ở Đức - có nên không?

  Tại Đức, theo thống kê có tới 98% phụ nữ lau dọn làm việc chui (schwarz). Họ kiếm tiền bằng cách giúp việc nhà cho các gia đình có nhu cầu và nhận tiền trực tiếp từ những gia đình này mà không khai báo với cơ quan thuế.
 • Ba bài học của người Việt cho hội nhập ở Đức

  Ba bài học của người Việt cho hội nhập ở Đức

  Linh Nguyen (Nguyễn Linh) xuất thân từ Việt Nam, là người sáng lập và giám đốc điều hành một doanh nghiệp chuyên tư vấn, thiết kế thời trang và phong cách ở Berlin với Website Kisura.de.
 • Những điều khác biệt giữa cuộc sống ở Đức và Việt Nam

  Những điều khác biệt giữa cuộc sống ở Đức và Việt Nam

  Chắc nhiều người trong chúng ta và cả những người đang sống ở Việt Nam thường hay nói về cuộc sống ở Đức , mà mỗi người đều có một suy nghĩ khác nhau nên khi nhắc đến nước Đức thì người nói Đức thế này hay Đức thế kia , ví dụ như :
 • Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức

  Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức

  Lễ Noel (Weihnacht) hằng năm tại CHLB Đức là lễ hội gia đình, tương tự như Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Vào ngày lễ ý nghĩa đó, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương, sự động viên khích lệ và thấu hiểu...