Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

"Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức" giờ ra sao?

'Học sinh Việt giỏi nổi trội ở Đức' giờ ra sao?
Vũ Kim Hoàn từ 7 năm trước đã từng thu hút truyền thông Đức sôi sục lý giải hiện tượng kỳ lạ học sinh Việt học giỏi nổi trội đặc biệt, đứng đầu mọi sắc tộc ngoại quốc, vượt cả người bản địa. Điều này thể hiện ở tỷ lệ học sinh học khá giỏi cấp phổ thông cơ sở được chọn vào hệ phổ thông phân ban 12 năm (tốt nghiệp hệ này sẽ vào thẳng đại học), đạt tới 59%, gấp 5 lần nhiều sắc tộc khác, bỏ cả học sinh Đức đứng sau chỉ 43%.
TIN MỚI NHẤT
 • TÔI CÓ THỂ QUAY LẠI ĐỨC BẰNG HỘ CHIẾU NÀO?

  TÔI CÓ THỂ QUAY LẠI ĐỨC BẰNG HỘ CHIẾU NÀO?

  Hỏi: Tôi được phép ở lại Đức vĩnh viễn nhưng vẫn chưa nhập quốc tịch Đức, mà vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Vì lý do cá nhân, tôi đã về VN và ở 4 năm. Hiện hộ chiếu tôi vẫn còn hạn và visa của Đức là vô thời hạn. Nay tôi muốn quay lại Đức bằng hộ chiếu đấy có được không? Nếu không thì phải làm những thủ tục gì để quay lại Đức?
 • Vài lời về những 'góc khuất' của nước Đức

  Vài lời về những "góc khuất" của nước Đức

  Tin nước Đức giới thiệu cùng bạn đọc một góc nhỉn, cảm nhận cuộc sống của một tác giả hiện đang sống tại Đức.
 • Người Việt và người Đức

  Người Việt và người Đức

  Quê hương thứ hai của tôi khác hẳn quê hương thứ nhất. Khí hậu, thể chế chính trị, tổ chức xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, đời sống hàng ngày, phong tục tập quán và tính cách con người, cây, nước, không khí và bầu trời… Cả chó, mèo, vịt, chim bồ câu và vi khuẩn cũng khác. Chỉ có dân số, diện tích [1] và vài chục năm trong lịch sử cận hiện đại là tương đối gần nhau.
 • Bi kịch từ những cuộc hôn nhân giả với người Đức

  Bi kịch từ những cuộc hôn nhân giả với người Đức

  Để được ở lại Đức một cách hợp pháp, một trong những “chiêu” mà đa số người Việt nhập cư trái phép áp dụng là tìm cách kết hôn với một người có quốc tịch Đức hoặc với những người Việt đã sống lâu năm ở Đông Đức (cũ). Những cuộc hôn nhân chua cay với người Đức theo kiểu này đã để lại biết bao hệ lụy.
 • NÓI VỀ TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI ĐỨC

  NÓI VỀ TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI ĐỨC

  Bao lâu nay cứ mải mê nói về phong cảnh và cuộc sống của nước Đức mà quên mất nói tới sự khác nhau về tính cách giữa người Đức và người Việt .
 • Mua 'rau Tây' quá đắt đỏ, mẹ Việt ở Đức tự tay trồng vườn rau trái xum xuê

  Mua "rau Tây" quá đắt đỏ, mẹ Việt ở Đức tự tay trồng vườn rau trái xum xuê

  Sang Đức từ năm 19 tuổi nhưng 7 năm sau, chị Thu mới có điều kiện để sở hữu vườn rau do chính tay mình trồng.
 • Ký ức về Nước Đức sau 50 năm

  Ký ức về Nước Đức sau 50 năm

  Ngày này 50 năm trước, mình và hàng trăm thanh niên Việt Nam từ khói lửa của chiến tranh đến được nước Đức sau 11 ngày trên chuyến tàu hỏa liên vận quốc tế từ Bằng Tường, qua Bắc Kinh, Moskva, Warzava, đến Berlin.
 • Việt Kiều về nước bọc hành lý bằng 2 tấm thép để tránh mất đồ tại sân bay

  Việt Kiều về nước bọc hành lý bằng 2 tấm thép để tránh mất đồ tại sân bay

  Đây là cách bảo vệ hành lý của một Việt Kiều khi về tới Việt Nam. Anh đã bọc 2 lớp lưới thép cùng với 1 thùng nhựa cứng nhầm tránh sự tò mò cũng như mất đồ tại sân bay.
 • Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Nỗi niềm với quê hương của một số người Việt ở nước ngoài

  Trước đây một số người Việt làm ăn có thu nhập là tìm cách gửi tiền về  mua đất mua nhà ở quê để nhằm mục đích sau này trở về hưởng thụ lâu dài. Nhưng gần đây họ đã tìm cách chuyển khoản tài sản bao năm chắt chiu đó sang bên này làm sao cho hợp pháp để mua nhà, mua đất hay đầu tư kinh doanh kiếm kế lâu dài và có thể là cố định ở bên này. „Của để đâu thì tâm hồn ở đó“. Cứ đi về như con thoi cũng mệt mỏi, chán chường…
 • Nghề điều dưỡng ở Đức: Những sự thật đằng sau tên gọi "mỹ miều"

  Nghề điều dưỡng ở Đức: Những sự thật đằng sau tên gọi "mỹ miều"

  Ngoài chương trình hợp tác của bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội thì có rất nhiều công ty tư nhân mời chào quảng cáo hấp dẫn đưa các bạn sang Đức học nghề điều dưỡng, kể cả khi bạn không có chuyên môn về nghề này.
 • Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cô đơn, buồn bã là cảm giác thường trực trong tôi. Những ngày nghỉ lang thang một mình trên phố, tôi thấy lạc lõng, buồn tủi, và thấy mình nhỏ bé giữa những người mắt xanh tóc vàng, những tiếng xì xồ câu hiểu câu không. (Tran Anh Thao)
 • Chiếc ô tô và cái bệnh “sĩ” của một bộ phận người Việt ở Đức

  Chiếc ô tô và cái bệnh “sĩ” của một bộ phận người Việt ở Đức

  Ở Việt Nam, nói tới Việt kiều Đức, nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng, đây là những người có tiền, những người giàu, hay thậm chí là các “đại gia”. Vậy sự thực ra sao?
 • Vườn rau triệu đô của phụ nữ gốc Việt giữa thủ đô Washington

  Vườn rau triệu đô của phụ nữ gốc Việt giữa thủ đô Washington

  “Bà Rau” là biệt danh mà người dân gọi bà Ngô Thị Bọc, chủ vườn rau triệu đô ngay giữa lòng thủ đô Washington. Bà là một trong những người Việt trồng rau thành công trên đất Mỹ.
 • CUỘC SỐNG THẬT SỰ CỦA ...VIỆT KIỀU

  CUỘC SỐNG THẬT SỰ CỦA ...VIỆT KIỀU

  Thấy mọi người đua nhau share bài thơ này khắp nơi , người thì cười mỉm chi ra chiều thông cảm , người thì gật gù hay ác ý hơn " thấy chưa ..Việt Kiều "...hay abc gì đó..v.v
 • Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp

  Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp

  Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.