Tin tức về cộng đồng người Việt tại Đức mới nhất - Trang 5

Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Người Việt và người Đức

Người Việt và người Đức
Quê hương thứ hai của tôi khác hẳn quê hương thứ nhất. Khí hậu, thể chế chính trị, tổ chức xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, đời sống hàng ngày, phong tục tập quán và tính cách con người, cây, nước, không khí và bầu trời… Cả chó, mèo, vịt, chim bồ câu và vi khuẩn cũng khác. Chỉ có dân số, diện tích [1] và vài chục năm trong lịch sử cận hiện đại là tương đối gần nhau.
TIN MỚI NHẤT
 • Ảnh cưới ngập nắng ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức

  Ảnh cưới ngập nắng ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức

  Để có một đám cưới viên mãn, cô dâu và chú rể đã quyết định ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất tại thành phố Berlin xinh đẹp.
 • Một số người Việt ở Đức hám nhiều danh một lúc và ngày càng vô thực

  Một số người Việt ở Đức hám nhiều danh một lúc và ngày càng vô thực

  Những người làm nòng cốt dựng nên những hội đoàn này phần lớn là những người có tính tình sôi nổi, có ít nhiều năng khiếu và kinh nghiệm về công việc quần chúng. Họ là những người nhiệt tình xông xáo và muốn thể hiện một cái gì đó trước tập thể. Họ được anh em tín nhiệm bầu làm hội trưởng hay hội phó. Làm việc cho hội không có  thù lao. Nhiều khi còn có công đóng góp về vật chất hơn cả các hội viên. Những người tạo ra „sân chơi“ cho nhiều người như vậy thật đáng hoan nghênh. Nhưng gần đây một số vị đã đi quá đà.
 • Đi Đức về, tôi hạnh phúc bên em…

  Đi Đức về, tôi hạnh phúc bên em…

  Từ một cô gái quen sống sung sướng và được chiều chuộng, Dung đã trở thành ngọn lửa ấm áp sưởi ấm gia đình hạnh phúc của tôi.
 • Số phận như “giếng giữa đàng” của 5 cô Hà lấy chồng Tây ở Đức

  Số phận như “giếng giữa đàng” của 5 cô Hà lấy chồng Tây ở Đức

  Dân gian ta có câu tục ngữ: “Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Câu nói đó dường như không có giá trị gì với nhiều chị em tới Đức, nhất là lại lỡ chân sảy bước ở xứ người.
 • Ghé qua nước Đức

  Ghé qua nước Đức

  Ở Đức tôi gặp những nông dân vui vẻ và vô ưu, họ như một giống người từ hành tinh khác, lúc nào cũng cười nói rổn rảng và sống chan hòa tình làng nghĩa xóm, trong khi người thành phố lúc nào cũng đăm chiêu tra giờ tàu xe và mặt cắm vào iPhone…
 • Người Việt ở Đức qua cách nhìn của một cô bé

  Người Việt ở Đức qua cách nhìn của một cô bé

  Tôi có cảm giác xa lạ giữa gia đình mình, xa lạ với nguồn gốc của mình. Đó là cái giá tôi phải trả cho sự hòa nhập nơi quê hương mới.
 • Người mẹ Đức của tôi

  Người mẹ Đức của tôi

  Đức đã vào thu, chút nắng đầu mùa vừa ló trên những ngôi nhà mái đỏ xinh xinh, những bông hoa trong vườn nhô lên như muốn hóng chút hơi ấm còn xót lại của cuối mùa hạ…
 • Mẹ Việt ở Đức chia sẻ câu chuyện 'sinh tự nhiên' được cư dân mạng ủng hộ nhiệt tình!

  Mẹ Việt ở Đức chia sẻ câu chuyện "sinh tự nhiên" được cư dân mạng ủng hộ nhiệt tình!

  Câu chuyện "Sinh tự nhiên" của mẹ Việt ở Đức được cư dân mạng đặc biệt quan tâm vì độ thực tế, chính xác.
 • Tự hào về thành tích của học sinh gốc Việt ở Đức năm 2017

  Tự hào về thành tích của học sinh gốc Việt ở Đức năm 2017

  Kết quả điều tra mới nhất của Bộ giáo dục Đức (2017) về thành tích học tập của học sinh đã mang lại niềm vinh dự lớn cho học sinh và cộng đồng người Việt ở Đức
 • Người Việt ở Đức hãy từ bỏ những toan tính manh mún, chụp giật

  Người Việt ở Đức hãy từ bỏ những toan tính manh mún, chụp giật

  Cộng đồng người Việt ở Đức nói chung được phía Đức đánh giá là hội nhập tốt, một số nhà doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng trung tâm thương mại, chuỗi nhà hàng ăn uống và chuỗi cửa hàng Nails. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn những suy nghĩ, toan tính manh mún, chụp giật, cản trở sự phát triển lâu dài.
 • CHUYỆN CẢNH GIÁC Ở TÂY ...!

  CHUYỆN CẢNH GIÁC Ở TÂY ...!

  Bao lâu nay cứ nói mãi về cuộc sống và con người ở nước Đức mà quên mất là ngoài màu hồng ra , thì bên trong cũng có vài mảng tối... Tuy có nhiều kiểu lừa đảo khác nhau . Nhưng tôi chỉ kể ba câu chuyện cảnh giác về mua bán xe hơi , đi du lịch nước ngoài trả tiền bằng thẻ tín dụng và vào nhà ăn trộm kiểu mới.
 • Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Ca sĩ Ái Vân tâm sự về cuộc sống ở Đức

  Từ một ca sĩ nhạc nhẹ thành danh, Ái Vân cũng phải bắt đầu lại cuộc sống mới từ con số không và trải qua những năm tháng khó khăn sau khi bức tường Berlin sụp đổ.
 • Nghề 'lắc chảo' của người Việt ở Đức

  Nghề 'lắc chảo' của người Việt ở Đức

  "Lắc chảo", tiếng lóng chỉ nghề làm đầu bếp, được coi là cứu tinh cho nhiều người Việt khi sang Đức định cư. Chưa ai thống kê ở Đức có bao nhiêu nhà hàng Việt Nam, đầu bếp người Việt nhưng chắc chắn là rất nhiều.
 • Việt kiều Đức bức xúc vì tài trợ máy lọc nước cho trường nhưng bị xếp xó

  Việt kiều Đức bức xúc vì tài trợ máy lọc nước cho trường nhưng bị xếp xó

  Chị Thúy Hằng, một Việt kiều ở Đức bức xúc vì công trình tài trợ máy lọc nước từ thiện của chị cho Trường trung học cơ sở Phú Vĩnh bị xếp xó trong kho.
 • Khổ thế thì đi Tây làm gì?

  Khổ thế thì đi Tây làm gì?

  Đi Tây – Mình đang đứng đợi xe buýt tại trạm xe, có một bà già cất tiếng hỏi: Cô ơi, cô làm ơn xem cho tôi xe số 2 đến lúc mấy giờ, chân tôi đau, đứng lên rất khó. Mình trả lời: Không sao, bà cứ ngồi đó, khi nào xe đến, tôi sẽ gọi bà, bởi vì tôi cũng đi xe số 2. Bà già bắt đầu bắt chuyện: Cô nói tiếng Đức tốt quá, cô được sinh ra ở Đức à? Mình cười.