Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức

Tuỳ bút: Ấm tình Weihnacht người Việt tại Đức
Lễ Noel (Weihnacht) hằng năm tại CHLB Đức là lễ hội gia đình, tương tự như Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Vào ngày lễ ý nghĩa đó, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương, sự động viên khích lệ và thấu hiểu...
 • Tâm sự về nghề điều dưỡng ở Đức

  Tâm sự về nghề điều dưỡng ở Đức
  Thời gian gần đây việc học nghề điều dưỡng tại Đức đang nhận được sự đông đảo của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Ngoài chương trình hợp tác của bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội thì có rất nhiều công ty tư nhân mời chào quảng cáo hấp dẫn đưa các bạn sang Đức học nghề điều dưỡng, kể cả khi bạn không có chuyên môn về nghề này.
 • Những tật xấu của người Việt bị nước ngoài lên án

  Những tật xấu của người Việt bị nước ngoài lên án
  Lãng phí đồ ăn, ăn cắp vặt trong siêu thị… là những thói xấu của một bộ phận người Việt bị nước ngoài lên án gay gắt.
 • SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGƯỜI QUỐC TỊCH ĐỨC VÀ NGƯỜI CÓ THẺ ĐỊNH CƯ

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGƯỜI QUỐC TỊCH ĐỨC VÀ NGƯỜI CÓ THẺ ĐỊNH CƯ
  Có nhiều người Việt sống ở Đức luôn cho rằng , người có quốc tịch Đức chỉ hơn những người có thẻ định cư là được quyền đi bầu cử , ngoài ra chẳng có gì khác biệt. Thật ra nói như thể là không đúng , vì vẫn có sự khác biệt giữa người mang quốc tịch Đức và người mang thẻ định cư .
TIN MỚI NHẤT
 • Tiết kiệm hay bủn xỉn và số phận một cuộc đời tại Đức

  Tiết kiệm hay bủn xỉn và số phận một cuộc đời tại Đức

  Cuối tuần qua, tôi đi thăm một người bạn bị ốm nặng phải nằm ở Phòng Hồi sức cấp cứu (Intensivstation) của một bệnh viện. Trên đường về, tôi vừa lái xe, vừa nghĩ ngợi mung lung về số phận của mình với bạn bè cùng trang lứa. Mải mê với bao ý nghĩ trong đầu, chiếc xe đưa tôi đỗ xịch trước cửa nhà mình từ lúc nào mà tôi không nhớ nữa.
 • Vào học lớp 1 ở Đức

  Vào học lớp 1 ở Đức

  Tôi sinh sống tại Đức và cũng có con gái con trai đi học nên ít nhiều thấy sự khác biệt giữa giáo dục phổ thông của hai nước. Tôi thực sự thấy sự học hành của trẻ em tại quê nhà nhất là vào lớp 1 sao vất vả quá mức so với sức của các cháu.
 • Số phận như “giếng giữa đàng” của 5 cô Hà lấy chồng Tây ở Đức

  Số phận như “giếng giữa đàng” của 5 cô Hà lấy chồng Tây ở Đức

  Dân gian ta có câu tục ngữ: “Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Câu nói đó dường như không có giá trị gì với nhiều chị em tới Đức, nhất là lại lỡ chân sảy bước ở xứ người.
 • MÙA THU TRONG MƯA

  MÙA THU TRONG MƯA

  Bao lâu nay, cứ mỗi độ thu sang là tự nhiên cảm xúc lại tràn về như chứa đựng bao điều kỳ diệu mà tôi cảm nhận được trong những tháng năm dài sống trên nước Đức.
 • CUỘC SỐNG THẬT SỰ CỦA ...VIỆT KIỀU

  CUỘC SỐNG THẬT SỰ CỦA ...VIỆT KIỀU

  Thấy mọi người đua nhau share bài thơ này khắp nơi , người thì cười mỉm chi ra chiều thông cảm , người thì gật gù hay ác ý hơn " thấy chưa ..Việt Kiều "...hay abc gì đó..v.v
 • Người Việt chỉ là rửa bát, quét nhà và tìm mọi thủ đoạn để ở lại Đức

  Người Việt chỉ là rửa bát, quét nhà và tìm mọi thủ đoạn để ở lại Đức

  Các bạn trẻ thân mến, tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê, sẵn sàng đương đầu với thử thách, cộng với thời giờ đã có điệu kiện hơn rất nhiều. Việc các bạn muốn lao ra đại dương, đương đầu với sóng lớn thiệt là rất tốt, rất mạnh mẽ.
 • Ta đi làm ở Tây

  Ta đi làm ở Tây

  “Bệnh ì, lười học hỏi và quan liêu trong nghề nghiệp đã hạn chế tôi quá nhiều trong hành trình tìm việc phù hợp ở xứ người. Ở đây, cơ may hoàn toàn không mỉm cười với kẻ bất tài, lười biếng”.
 • Kẻ trộm liên tục đột nhập tiệm nail của người Việt

  Kẻ trộm liên tục đột nhập tiệm nail của người Việt

  Lề Chéo là một mục mới do nhà văn Phạm Thị Hoài đảm trách trên báo Trẻ. Khác Lề Trái, Lề Dân, càng không là Lề Phải hay Lề Đảng, Lề Chéo là cách một nhà văn băng qua giao lộ của suy nghĩ với tất cả tự do và độc lập của tác giả Thiên Sứ.
 • Con tôi nằng nặc đòi về Đức sau một năm học ở Việt Nam

  Con tôi nằng nặc đòi về Đức sau một năm học ở Việt Nam

  Chị Trang cho biết con trai từng chốt cửa nhà vệ sinh, đòi mua vé sang Đức vì ở Việt Nam học nhiều quá, ít được vận động.
 • NƯỚC ĐỨC TRONG MẮT TÔI

  NƯỚC ĐỨC TRONG MẮT TÔI

  Nước Đức trong mắt tôi là Xuân Hạ Thu Đông bốn mùa đều có vẻ đẹp như nhau.
 • ĐÔI NÉT VỀ NƯỚC ĐỨC

  ĐÔI NÉT VỀ NƯỚC ĐỨC

  Nhiều người cho rằng , nước Đức chỉ là thiên đường đối với những người giàu có . Còn giới bình dân phải làm việc nhiều hay nói đúng hơn là phải cày cật lực mới đủ để trang trải cuộc sống .
 • Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cuộc sống cô đơn ở Đức của tôi

  Cô đơn, buồn bã là cảm giác thường trực trong tôi. Những ngày nghỉ lang thang một mình trên phố, tôi thấy lạc lõng, buồn tủi, và thấy mình nhỏ bé giữa những người mắt xanh tóc vàng, những tiếng xì xồ câu hiểu câu không. (Tran Anh Thao)
 • Dù sống ở trời Tây nhưng chồng tôi vẫn nghiện 'vị quê'

  Dù sống ở trời Tây nhưng chồng tôi vẫn nghiện 'vị quê'

  Chồng tôi sống ở châu Âu nhiều năm, anh đã quen với cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng đất mùa đông tuyết phủ trắng xóa khắp mọi nơi.
 • Vườn rau Việt thân thương giữa phồn hoa nước Đức của cặp vợ chồng xa quê

  Vườn rau Việt thân thương giữa phồn hoa nước Đức của cặp vợ chồng xa quê

  “Tôi chỉ là một người xa quê hương, muốn trồng những loại rau Việt Nam mà mình thích để tạo một góc nhỏ thân thương ở nơi “đất khách quê người”, anh Minh Đức chia sẻ.
 • Cuộc đoàn tụ trên đất Mỹ giữa người mẹ Việt và đứa con thất lạc 48 năm

  Cuộc đoàn tụ trên đất Mỹ giữa người mẹ Việt và đứa con thất lạc 48 năm

  Người đàn ông Mỹ Kirk Kellerhals là con của một phụ nữ Việt Nam với một lính Mỹ. Xa mẹ từ khi mới lọt lòng rồi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi lúc lên hai tuổi, Kellerhals không bao giờ tưởng tượng có ngày sẽ được gặp lại mẹ ruột của mình.