Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nhà nước Hồi giáo IS đang giữ 11.100 hộ chiếu bị mất của Syria

Các nhà chức trách Đức tin rằng nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu bị mất của Syria, tờ báo hàng tuần Bild am Sonntag đưa tin.
03:00 13/09/2017

Các nhà điều tra đã lắp ráp một danh sách các số của hộ chiếu trắng mà đã được các cơ quan ban hành, tờ báo cho biết, trích dẫn các tài liệu mật của cảnh sát liên bang và bộ nội vụ.

Hộ chiếu bị mất cắp là giấy tờ tùy thân chính hãng mà chưa được điền đầy đủ thông tin của một cá nhân. Tổng cộng, các cơ quan an ninh Đức nhận thức được khoảng 18.002 hộ chiếu Syria bị mất cắp từ các trang web của chính phủ Syria, trong đó có hàng ngàn tổ chức do các nhóm khác ngoài Isis tổ chức.

Phát ngôn viên của cảnh sát hình sự liên bang BKA nói với Bild am Sonntag: "Những phát triển liên quan đến tình trạng xin tị nạn đã chỉ ra rằng các tổ chức khủng bố đang sử dụng cơ hội xâm nhập vào những kẻ tấn công tiềm tàng hoặc những người ủng hộ vào châu Âu và Đức"

Các thành viên của nhóm đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công bằng bom và súng kết hợp ở Paris vào tháng 11 năm 2015, đã được phát hiện đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria.

Tuy nhiên, "Hộ chiếu giả thay đổi chủ yếu được sử dụng cho mục nhập cảnh trái phép mà không có động cơ khác như thực hiện một cuộc tấn công khủng bố", phát ngôn viên cho biết.

Khoảng 8.625 hộ chiếu được cơ quan di trú Đức kiểm tra vào năm 2016 hóa ra là hàng giả theo tài liệu của Bild am Sonntag.

Nhưng các hồ sơ không cung cấp thông tin về bao nhiêu hộ chiếu nằm trong số những người đã đi qua tay của IS.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)