Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nhân viên sân bay Munich bất cẩn, khiến một phụ nữ mất 2,000 euro

Chuyến đi của bà Arta Botha từ Nam Phi đến Hi Lạp có lẽ đã diễn ra êm đẹp, nếu không vì sự bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp của nhân viên tại sân bay Đức.
19:00 07/06/2018

Sân bay Munich.

Bà Arta Botha, 62 tuổi đến từ Nam Phi, đang trên đường từ Cape Town đến Corfu vào tháng 9 năm 2016 để thăm con trai trong chuyến đi nghỉ 2 tuần. Điểm dừng đầu tiên trên chặng đường là Munich, rồi từ đó, bà sẽ bay tiếp đến hòn đảo Hy Lạp.

Mọi chuyện đều diễn ra êm đẹp. Bà có 5 tiếng, đủ thời gian để di chuyển giữa hai sảnh tại sân bay Franz Josef Strauß.

Tuy nhiên, điều bà Botha không biết đó là nhân viên kiểm tra hộ chiếu của bà khi bà đặt chân đến Đức đã mắc phải một sai lầm cơ bản.

Người nhân viên đó đã quên đóng dấu visa, có nghĩa là Botha đã đến Đức bất hợp pháp.

Sau khi đi từ sảnh số 2 đến sảnh số 1, bà Botha ngồi xuống đọc một cuốn sách. Sau đó, bà đến gặp một nhân viên nữ để hỏi đường và bị người đó hét vào mặt. Phản ứng khác thường của nữ nhân viên làm bà Botha sừng sờ.

Khi giờ lên chuyến bay thứ hai đến gần, bà kể lại sự bối rối trước các thủ tục diễn ra tại.

"Tôi tiếp cận một người đàn ông mặc đồng phục đang kiểm tra các tài liệu của một dòng người để yêu cầu giúp đỡ," bà nhớ lại. "Anh ta rất khó chịu và lờ tôi đi lúc đầu. Anh ta có vẻ bực mình vì tôi không đứng trong hàng đợi và muốn thể hiện sức mạnh của mình."

Khi anh ta trả lời, anh ta yêu cầu xem hộ chiếu của cô ấy.

“Anh ta lướt qua từng trang một. Khi tìm thấy thị thực, anh ta nói với tôi rằng nó đã không được đóng dấu và tôi đã vào Đức bất hợp pháp,” bà nói.

Người đàn ông giữ bà Botha ở đó một lúc trong khi gọi lại cho nhân viên ở sảnh số 2. Khi thời gian máy bay cất cánh gần đến, Botha càng trở nên bối rối và hoảng hốt hơn.

"Tôi cầu xin anh ta giúp tôi có thể bắt chuyến bay kịp giờ," bà nói.

Nhưng anh ta không vội vàng. Thay vào đó, anh ta đưa bà xuống một căn phòng nơi bà gặp cảnh sát biên giới.

"Anh ta gần như không nói được tiếng Anh nhưng hỏi tôi một số câu hỏi và một lúc sau, anh ta đóng dấu hộ chiếu của tôi," bà nhớ lại.

Nhân viên lúc nãy sau đó hộ tống bà trở lại cổng, nhưng giờ khởi hành đã bắt đầu19 phút trước và hãng hàng không không thể đưa bà lên máy bay được nữa.

Theo Botha, các nhân viên tại sân bay không có sự thông cảm. “Có lẽ họ nghĩ tôi già và điên,” bà nói.

Sự chậm trễ để lại tổn thất lớn cho bà Botha. Bà phải đặt một vé máy bay khác đến Athens có giá 530 euro và phải trả một khoản tiền phạt 1.300 euro nữa cho công ty du lịch để sắp xếp lại toàn bộ chuyến đi của mình do bị lỡ chuyến bay.

Sau khi đã thử và không nhận được tiền thông qua chính sách bảo hiểm, con trai của bà Botha, Ruan, đã quay sang cảnh sát biên giới để đòi tiền bồi thường. Tuy nhiên, theo Ruan, ngay cả khi tìm đúng người để nói chuyện, công việc vẫn giống như một cơn ác mộng bởi cảnh sát khăng khăng yêu cầu giải quyết qua đường bưu điện.

“Tôi tìm ra đúng người để thương lượng khi vô tình đọc bài báo viết về sự cố của vận động viên điền kinh Mo Farah tại sân bay,” Ruan nói.

Cuối cùng, cảnh sát biên giới cũng thông báo với bà Botha về quyết định của mình. Bởi sự việc diễn ra vào năm 2016, họ không thể điều tra sâu hơn nữa.

Trong một tuyên bố bằng văn bản cho báo The Local, sân bay Munich nói:

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố bà Bortha gặp phải tại sân bay Munich vào năm 2016. Theo quan điểm của chúng tôi, rất khó để theo dõi một vụ việc đã xảy ra gần hai năm trước. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách tại sân bay Munich để đảm bảo rằng các vấn đề như thế này được xử lý đúng cách.”

Mai Dung - Tin Nước Đức

Từ khóa: