Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nhập lậu bánh kẹo Trung Quốc về bán cho học sinh ở cổng trường kiếm lời

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra và phát hiện hơn 500kg kẹo nhập lậu.
16:00 01/10/2018

Sau khi nhận được thông tin nghi một chiếc xe đang có hành vi vận chuyển hàng lậu, ngày 27/9/2018, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường và Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn, Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-119.17 đang lưu thông hướng Lạng Sơn - Hà Nội do tài xế Nguyễn Bá Cao, địa chỉ: phường Vân Dương, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện 585 kg thực phẩm gồm: Xí muội sợi thơm và kẹo bình sữa Sweet Lolipop.

Nhập lậu bánh kẹo Trung Quốc bị tóm gọn tại Lạng Sơn - ảnh 1

Số bánh kẹo bị Đội Quản lý thị trường số 5 Lạng Sơn thu giữ

Tại buổi làm việc với Đội Quản lý thị trường số 5, ông Nguyễn Bá Cao- là lái xe và cũng là chủ của toàn bộ số hàng trên. Ông khai nhận, số hàng hóa trên đều do Trung quốc sản xuất được ông mua của một người không quen biết tại thành phố Lạng Sơn sau đó đưa lên xe ô tô vận chuyển về các tỉnh tiêu thụ bán kiếm lời.

Khi lực lượng chức năng hỏi tới giấy tờ liên quan tới lô hàng trên, ông Cao không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và cho biết, nếu số hàng trên không bị phát hiện sẽ về giao cho các cơ sở để bán cho các học sinh tại cổng các trường học.

Theo lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn, rất may đã ngăn chặn kịp thời nếu không số hàng trên sẽ tới tay các em học sinh thì không biết hậu quả sẽ ra sao nếu các em thường xuyên ăn phải loại kẹo này.

Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính với ông Nguyễn Bá Cao về hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số hàng hóa trị giá 24 triệu tám trăm ba mươi nghìn đồng để xử lý theo quy định.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn phát hiện kẹo nhập lậu về bán tại thị trường nội địa kiếm lời. Trước đó, vào ngày 3/5, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cùng các đơn vị chức năng có liên quan đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô mang BKS 12C – 028.23 vận chuyển 598 hộp kẹo cao su nhãn hiệu CIRCUS với tổng trọng lượng gần 300kg.

Tài xế điều khiển chiếc xe này được làm rõ là Lê Văn Chính (trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng trên.

Quá trình đấu tranh khai thác, ông Chính thừa nhận số kẹo cao su trên là hàng hóa Trung Quốc, được người này thu gom mang về Vĩnh Phúc tiêu thụ. Toàn bộ số hàng này không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

An Dương

Từ khóa: