Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nhiều nữ sinh Đức cải đạo gia nhập IS

Các lực lượng Iraq đã bắt giữ một nhóm nữ tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, Iraq, trong đó có 5 đối tượng người Đức. Đức đang điều tra khả năng một trong số đó là một nữ phiến quân 16 tuổi mới rời Đức một năm trước để gia nhập IS.
12:11 20/07/2017

Theo tờ Die Welt của Đức, tuần trước, các binh sĩ Iraq đã bắt giữ một nhóm 20 phiến quân nữ ở thành phố Mosul. Ít nhất 5 đối tượng trong số này là công dân Đức, trong khi những người còn lại đến từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Syria, Libya và vùng Caucasus. Các nữ tay súng này đã trốn trong các đường hầm do những tên khủng bố đào. Các lực lượng Iraq đã tìm thấy vũ khí và đai bom liều chết trong vụ bắt giữ này.

Tờ Die Welt dẫn một số nguồn tin an ninh cho hay nữ sinh 16 tuổi Linda W. đến từ bang Sachsen, Đức, được cho là một trong số 5 công dân Đức bị bắt giữ. Trưởng công tố bang Sachsen cho biết nhà chức trách đang tiến hành điều tra xác minh nguồn tin này.

Nữ sinh Linda W. được cho là đã cải sang đạo Hồi và làm giả giấy tờ để sang Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là Syria hồi mùa hè năm 2016. Trong khi đó, phía gia đình nữ sinh này đã trình báo việc cô mất tích ngay khi cô gái biến mất. Giới chức địa phương đã ban hành lệnh tìm kiếm quốc tế đối với nữ sinh này từ tháng 7 năm ngoái. Văn phòng công tố tại Dresden, Sachsen, đã bắt đầu cuộc điều tra về những cáo buộc nữ sinh trên chuẩn bị có hành động bạo lực chống lại nhà nước. Theo báo DW, cuộc điều tra đã bị đình chỉ vì nghi can vắng mặt.

Theo Sở cảnh sát hình sự nhà nước bang Sachsen, Linda W đã liên lạc với những kẻ hỗ trợ IS khi ở Đức, cũng như có liên lạc trực tuyến với tổ chức IS.

Ông Vian Dakhil, nghị sĩ Quốc hội Iraq, đã xác nhận danh tính của cô gái này trên Twitter, khi công bố những bức ảnh cho thấy cô bị các lực lượng Iraq bắt giữ. Ông Dakhil tuyên bố Linda là một xạ thủ của IS, nói thêm rằng mẹ của cô “không phủ nhận” rằng cô gái trong ảnh là Linda.

Theo ông Hans-Georg Maassen, Chủ tịch Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Liên bang (BfV), cơ quan an ninh nội địa của Đức, hồi đầu tháng cho hay có tới 930 người đã rời Đức tới tham chiến ở Syria hoặc Iraq, trong đó 20% là phụ nữ. Một báo cáo của BfV, cũng được công bố trong tháng này, nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi có thể dễ dàng bị “tẩy não” để “trở nên sẵn sàng tuân theo lệnh giết những người không tin họ”.

Báo cáo này cảnh báo rằng Đức là mục tiêu trọng tâm của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và “những vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Đức bất kỳ lúc nào trong tương lai”. Tài liệu này cũng cho hay số lượng người Hồi giáo ở Đức trong năm 2016 lên tới con số xấp xỉ 24.400 người.

Từ khóa: