Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những cách giúp bạn ‘hòa nhập’ với người Đức tốt hơn

Các cuộc điều tra luôn cho thấy Đức là một nơi tuyệt vời để chuyển tới sinh sống. Giáo dục là lý do đầu tiên, nó cung cấp các yếu tố thiết yếu để giúp trẻ phát triển, và tìm một công việc được trả lương cao không phải là quá khó khăn.
21:00 01/11/2018

Nhưng khi nói đến đời sống xã hội, người nước ngoài thường cảm thấy buồn tẻ và cô đơn.

Theo InterNations Expat Insider Survey 2016, Đức đứng thứ 55 trong số 67 quốc gia vì sự thân thiện chung.

Rõ ràng hội nhập là một con đường hai chiều và có những thứ người nước ngoài có thể làm tốt hơn để phù hợp với bản địa. Nhưng nếu Đức sẽ trở thành một quốc gia nhập cư, nó cũng sẽ phải thích nghi.

Hình ảnh minh họa

Dưới đây là một số cách giúp bạn hòa nhập tốt hơn khi tới Đức

1. Chỉ chuyển sang tiếng Anh nếu được yêu cầu

Tất nhiên hầu hết người Đức chỉ muốn một cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng nhất có thể, nhưng đôi khi bạn cần phải có sự kiên nhẫn. Đột ngột chuyển sang nói tiếng anh có thể làm bạn thấy thoải mái hơn nhưng người Đức thì không.

Vì vậy, đây là quy tắc: chỉ chuyển sang tiếng Anh nếu bạn được hỏi, hoặc nếu người nói bắt đầu cuộc hội thoại không phải bằng tiếng Đức. Nếu bạn làm cho cuộc hội thoại bằng tiếng Đức trở nên thú vị, bạn sẽ làm cho chúng tôi thoải mái nhanh hơn nhiều!

2. Hãy thử nói về những câu chuyện nhỏ hàng ngày

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi bắt đầu một tình bạn mới bằng cách nói chuyện liên quan đến hoạt động bên trong hệ thống chính trị của đất nước họ.

3. Không nên quá gần gũi

Người Mỹ và người Úc gần như là những người thân thiện nhất. Họ sẽ mời bạn tham gia chuyến đi cắm trại hoặc một bữa tiệc BBQ thậm chí trước cả khi họ biết tên bạn.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà hai quốc gia này được người nhập cư quan tâm nhất.

Giống như người Brits, người Đức là những người ít định cư, những người không có xu hướng đi quá xa. Điều này đã gây ra một sự thận trọng hiển nhiên trong sự khác biệt nghiêm ngặt giữa một Bekannter (người quen) và một Freund (bạn).

4. Đừng quá chính xác

Có thể là ngớ ngẩn khi nói ra điều này nhưng việc quá chính xác có thể khiến người Đức khó chịu.

5. Học cách ‘tán tỉnh’

Người nhập cư thường hay than phiền rằng người Đức quá khó để tiếp xúc. Đó là bởi vì các bạn dường như trò chuyện theo cách bình thường mà không có những dấu hiệu cho thấy bạn có mong muốn tiến xa hơn tình bạn. Vì vậy nếu có thể hãy tham gia vào các bữa tiệc và bắt đầu một cuộc nói chuyện đầy thú vị.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)