Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những công việc lý tưởng cho sinh viên học tập tại Đức

Có rất nhiều công việc tại Đức giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập vừa phải mà không ảnh hưởng đến visa
15:00 03/11/2018
Có rất nhiều công việc giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập vừa phải mà không ảnh hưởng đến visa

Làm công việc HiWi

Từ “Hiwi” bắt nguồn từ “Hilfswilliger” nghĩa là trợ lý tự nguyện. Lương tháng tiêu chuẩn là 10 € / giờ cho sinh viên có bằng Cử nhân và 15 € với bằng Thạc sĩ.

Công việc bao gồm hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy hoặc hành chính. Bạn có thể tìm những công việc này qua trang web của trường đại học hoặc trang Stellenwerk tại thành phố của bạn, nơi quảng cáo việc làm cho sinh viên.

“Công việc nhỏ”

Bất kỳ thành phố nào phát triển mạnh với các cửa hàng, quán cà phê và tiệm bánh đều có rất nhiều "công việc nhỏ" cho bạn như múc kem, trợ lý cửa hàng. Với 20 đến 40 giờ làm việc mỗi tháng, bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống tự lập. Miễn là thu nhập vẫn ở mức dưới 450 euro mỗi tháng, bạn không cần khai báo thu nhập của mình cho cơ quan thuế.

Bạn cũng có thể làm gia sư tiếng Anh, hay dọn dẹp nhà cửa. Trường đại học thì luôn cần nhân lực để trông coi thư viện hoặc hỗ trợ các buổi hội thảo. Nếu bạn là một người đam mê vận động, hãy tìm đến những những phòng gym tại địa phương.

Sinh viên có thể làm hai công việc nhỏ cùng một lúc miễn là thu nhập tổng thể không vượt quá giới hạn € 450 một tháng.

Một nhân viên đang múc kem tại của hàng ở Berlin

Trông trẻ

Rất nhiều gia đình người Đức quan tâm đến việc nuôi dạy con cái trong một môi trường đa ngôn ngữ và rất sẵn lòng thuê người giữ trẻ nói được tiếng Anh. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể kiếm € 8 đến € 10 mỗi giờ cho mỗi đứa trẻ.

Với người trông trẻ trình độ và kiến ​​thức về cứu hộ, số tiền này có thể lên tới € 15. Cách tốt nhất để tìm có được việc là thông qua bạn bè và những người quen khác.

Nhà văn tự do

Một đoạn văn bản 1000 từ có thể có giá từ € 50 đến € 150.

Khi bạn đã là nhà văn số tiền có thể cao hơn. Nội dung thường liên quan đến du lịch, lối sống, văn hóa hay khoa học. Có rất nhiều nơi trả tiền cho bài viết của bạn. LinkedIn là một nơi rất tốt để tìm các hợp đồng như vậy.

Có rất nhiều công việc viết lách cho bạn chọn như biên dịch, copywriting, rà soát văn bản, hoặc thậm chí viết code. Nếu quan tâm, hãy truy cập trang Upwork và Fiverr.

Làm “chuột thí nghiệm”

Bạn có thể tham gia làm đối tượng thí nghiệm trong các bài nghiên cứu tại trường đại học về tâm lý, kinh tế, sức khoẻ, vv. Bạn có thể đượ trả ít nhất là € 7 đến € 10 mỗi giờ, và nếu bạn may mắn, số tiền có thể là € 50 trong ba giờ.

Nhìn chung, tham gia vào các thí nghiệm đại học không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Những nghiên cứu này được đánh giá và kiểm tra chặt chẽ, rộng rãi trước khi được phép tiến hành.

Hiến huyết tướng (plasma)

Mỗi lần hiến huyết tương bạn sẽ được trả trung bình 30 euro

Mọi người đều nghe nói về hiến máu nhưng ít người biết đến một chất lỏng cần thiết khác: huyết tượng

Huyết tướng là phần chất lỏng còn lại khi tất cả các tế bào máu đã được tách ra. Thành phần của huyết tướng bao gồm 90% là nước, các chất điện giải quan trọng, enzyme, axit amin và vitamin giúp cải thiện tình trạng bỏng, chấn thương và ung thư.

Mỗi lần hiến huyết tương bạn sẽ được trả trung bình 30 euro, tùy thuộc vào số lượng huyết tương chính xác mà người đó có thể hiến.

Theo Hội chữ thập đỏ Đức, nước Đức thiếu 200.000 lít huyết tương mỗi năm.

Nếu đi hiến, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra tại bệnh viện nếu bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì. Bạn cũng phải hoan thành tất cả các kiểm tra sức khỏe để có thể tham gia.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: