Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những cuốn sách của Đức bạn nhất định phải đọc trong đời

Từ những cuốn sách ở cuối thế kỷ 19 cho đến vài năm gần đây, nền văn học kinh điển hiện đại của Đức luôn là điều ấn tượng đối với thế giới. Dưới đây là những cuốn sách tiêu biểu của Đức mà bạn nhất định phải đọc 1 lần trong đời.
19:00 15/05/2018

1. Die Blechtrommel của Günter Grass (1959)

Trong Die Blechtrommel, nhân vật chính Oskar Matzerath kể lại câu chuyện cuộc đời của mình từ một bệnh viện tâm thần vào đầu những năm 1950.

Sinh năm 1924, Matzerath quyết định dừng lại ở thân hình đứa bé ba tuổi để ngừng phát triển, giữ lại tầm vóc của một đứa trẻ trong khi có khả năng suy nghĩ của người lớn. Tác giả của cuốn sách đã đoạt giải Nobel của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất. Günter Grass thực chất không phải là cuốn sách dễ đọc nhưng giá trị của nó thật sự đáng nể phục.

2. Der Tod in Venedig (Cái chết ở Venice) của Thomas Mann (1912)

Buddenbrooks và Der Zauberberg (The Magic Mountain) có lẽ là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Thomas Mann.

Câu chuyện kể về nhân vật Gustav von Aschenbach là một nhà văn nổi tiếng, người có một kỳ nghỉ hè ở Venice. Trong một bữa tối, anh nhận thấy một cậu bé vị thành niên xinh đẹp.

Anh ta trở nên bị ám ảnh, khiến những tin tức đáng ngại về một mối nguy hiểm lan tràn khắp thành phố.

3. Der Vorleser (Người đọc) của Bernhard Schlink (1995)

Vào cuối những năm 1950, Michael Berg, 15 tuổi, người Tây Đức, đã tìm thấy chính mình trong một mối tình say đắm nhưng bí mật với một người phụ nữ trên 20 tuổi, khiến anh bối rối nhưng mê hoặc.

Là một sinh viên luật vài năm sau đó, anh bất chợt nhận ra rằng người phụ nữ trong bến tàu là người yêu cũ của anh. Nhưng đó lại là một người rất khác với người mà anh ta đã yêu thương trogn quá khứ.

Der Vorleser thuộc thể loại của Vergangenheitsbewältigung - một thuật ngữ dùng để mô tả những nỗ lực sau chiến tranh để đối xử với quá khứ của Đức Quốc xã - và là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất bên ngoài nước Đức. Năm 1997, nó trở thành cuốn sách đầu tiên của Đức đứng đầu danh sách bán chạy nhất New York Times và Kate Winslet đã giành được giải Oscar cho vai diễn trong bộ phim được chuyển thể năm 2008.

4. Im Westen Nichts Neues (Tất cả đều im lặng trên Mặt trận phía Tây) của Erich Maria Remarque (1929)

Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về Chiến tranh thế giới thứ nhất, cuốn tiểu thuyết của Remarque kể về câu chuyện của người lính Đức Paul Bäumer, đưa ra viễn cảnh của con người đối với khối lượng chiến đấu ở châu Âu từ năm 1914 đến năm 1918. Remarque là một cựu chiến binh, và ông đã viết và xuất bản cuốn sách này một thập kỷ sau khi cuộc chiến kết thúc.

Cuốn tiểu thuyết đã khai thác cuộc sống hàng ngày của một người lính, đi sâu vào cả chi tiết bạo lực của trận chiến và tương lai về cuộc sống ở phía trước.

Được xuất bản vào năm 1929, cuốn sách nhanh chóng nhận được sự ca ngợi quốc tế, được dịch ra 22 thứ tiếng khác nhau và bán được 2,5 triệu bản trong 18 tháng đầu tiên.

Đó cũng là một trong những cuốn sách đầu tiên bị cấm và đốt cháy bởi Đức Quốc xã vì bị "tha hóa".

5. Das Parfum (Nước hoa) của Patrick Süskind (1985)

Trong khi hầu hết các tiểu thuyết khác đều cố gắng gợi lên hình ảnh trong đầu của bạn, Das Parfum lại chọn gợi lên mùi hương từ trong trang giấy.

Khi nó được xuất bản năm 1985, Das Parfum đã trở thành cuốn sách đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất. Nó nằm trong danh sách bán chạy nhất của Der Spiegel trong tám năm liên tiếp, cũng trải qua thành công lớn trên phạm vi quốc tế.

Bạn sẽ không hối hận khi chọn đọc cuốn sách này

6. Austerlitz của W.G. Sebald (2001)

Cuốn tiểu thuyết thứ tư và cuối cùng của W.G. Sebald trước cái chết bất ngờ của ông trong vụ tai nạn xe hơi năm 2001 là một cuốn sách đầy thử thách. Ông sống ở miền đông nam nước Anh trong phần lớn cuộc đời của mình với tư cách là một giáo sư đại học và bề rộng cũng như chiều sâu kiến ​​thức của ông được chia sẻ trong cuốn tiểu thuyết chỉ có thể là của một học giả.

Cuốn tiểu thuyết theo dấu chuyến đi của Jacques Austerlitz, một người đàn ông đến Anh năm 1939 khi còn là một cậu bé đến từ Prague. Thông qua một loạt các cuộc trò chuyện dài với người kể chuyện, Austerlitz từ từ tiết lộ câu chuyện cuộc đời của mình.