Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những điều bạn nên biết về ngày Thánh Nikolaus tại Đức

Ngày 6 tháng 12 ở Đức hàng năm, trẻ em sẽ ăn mừng Ngày Thánh Nikolaus. Hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này nhé.
20:00 06/12/2018

Vào ngày 6 tháng 12, trẻ em ở Đức sẽ ăn mừng Ngày Thánh Nikolaus. Hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này nhé.

Nikolaus là ai?

Ngày 6 tháng 12 là ngày người Đức tưởng nhớ ngày mất của Thánh Nicholas ở Myra (nay là vùng Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 346. Ông là một giám mục Kitô giáo Hy Lạp được biết đến với phép lạ và do ông thường bí mật tặng quà. Ông cũng là vị thánh bảo trợ của trẻ nhỏ, thủy thủ, thương gia và sinh viên.

Ông là một giám mục Kitô giáo Hy Lạp được biết đến với phép lạ và hay bí mật tặng quà cho mọi người.

Thánh Nicholas cũng được biết đến là Ông già Noel. Theo nhiều gia đình theo đạo, thời gian đầu tháng 12 được dành cho Thánh Nicholas hay Nikolaus, để Giáng sinh thực sự là ngày ăn mừng cho sự ra đời của Chúa Giêsu, chứ không phải vì quà tặng từ một ông già Noel được người Mỹ thương mại hóa.

Tại sao trẻ em đặt giày ra vào đêm ngày 5 tháng 12?

Phong tục bắt đầu bởi vì Thánh Nicholas trước đây đã để lại những món quà bí mật, chẳng hạn như tiền xu, trong giày của mọi người vào ban đêm. 

Trẻ em có thể để ủng, giày hoặc tất. Những chiếc giày phải được đánh bóng sạch sẽ, và chỉ để một mà thôi để thể hiện rằng chủ nhân của chúng không phải là kẻ tham lam.

Theo truyền thuyết, Thánh Nikolaus sẽ đến vào giữa đêm trên một con lừa hoặc một con ngựa và để lại những món quà nhỏ như tiền xu, sô cô la, cam và đồ chơi cho những đứa trẻ ngoan.

Thánh Nicholas trước đây đã để lại những món quà bí mật, chẳng hạn như tiền xu, trong giày của mọi người vào ban đêm

Những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ nhận được gì?

Điều này phụ thuộc vào truyền thống của mỗi gia đình. Đôi khi Nikolaus chỉ để lại một mẩu gỗ, hoặc doạ đánh đòn để đứa trẻ biết nó không xứng đáng được thưởng.

Nikolaus trông như thế nào?

Thánh Nikolaus được miêu tả với một bộ râu dài màu trắng, đội mũ của một vị giám mục và mặc áo choàng đỏ, đôi khi vác một chiếc bao trên vai và một cầm cây gậy.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: