Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN BIỂT ĐỂ GIA NHẬP QUỐC TỊCH ĐỨC

Đa số những người không đủ điều kiện hay không muốn vào quốc tịch Đức,thì hộ chiếu Đức vẫn đứng vị trí số một vì công dân Đức được đi 177 nước trên thế giới mà không cần thị thực .Trong khi Thụy Điển được xếp thứ hai , còn Ý , Phần Lan , Pháp và Anh quốc đứng thứ ba . Trong khi Mỹ bị tuột dốc chỉ đứng thứ tư . Cho nên có thể nói rằng,dù họ có muốn hay không vào quốc tịch Đức thì hộ chiếu Đức cũng chẳng vì những người đó mà làm giảm đi giá trị của nó
15:00 13/07/2019

Vậy ai muốn vào quốc tịch Đức thì có thể tìm hiểu trước những điều kiện cần thiết để cho việc xin gia nhập vào quốc tịch luôn được thuận lợi và suông sẻ.

Ngoài những điều kiện bắt buộc phải có như : Thời gian cư trú ở Đức,chứng minh thu nhập về tài chính , thi đậu trắc nghiệm quốc tịch (Einbürgerungstest) , khả năng tiếng Đức , không phạm tội ..v.v Nếu bạn đã có đủ điều kiện để xin vào quốc tịch thì hãy chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như sau ;

@Giấy khai sinh và bản dịch ra tiếng Đức

@Hợp đồng nhà 

@Hợp đồng làm việc của bạn hay của vợ hoặc chồng (nếu có gia đình)

@ Hộ chiếu photo

@Giấy khai sinh của con (nếu có)

@ Giấy đăng ký kết hôn ( nếu có)

@Lý lịch viết tay (Lebenlauf)

@3 hoặc 6 tháng bảng lương của bạn hoặc của chồng/vợ (nếu có)

@3 hoặc 6 tháng chứng minh trả tiền nhà (Kontoauszug)

@3 hoặc 6 tháng tiền trẻ em (Kindergeld)

Nếu không có vấn đề gì , thì thời gian chờ đợi sẽ từ 3 tới 6 tháng . Còn nếu hồ sơ bị trục trặc hoặc có vấn đề mà bắt buộc phải kéo dài để kiểm tra thì sẽ là 2 năm . 

Và cũng theo qui định mới là nếu ai đã có đủ điều kiện và thời gian cư trú hợp pháp thì người đó có thể chọn lựa hoặc xin đóng thẻ định cư dài hạn ( Niederlassungerlaubnis) hay làm đơn xin vào quốc tịch , chứ không nhất thiết phải có thẻ định cư dài hạn mới được làm đơn vào quốc tịch như trước đây ,

Lệ phí quốc tịch là 255 Euro, khi bắt đầu nộp đơn thì phải đóng trước là 191 Euro .Nếu được chấp nhận thì sẽ đóng tiếp 64 Euro.

Cũng lưu ý là trong trường hợp mà đơn bị từ chối hay rút lại đơn đều phải trả tiền . Đơn bị từ chối thì người đó sẽ phải trả là 75% , còn rút lại đơn là 50%

Nói tóm lại , gia nhập vào quốc tịch Đức mới mang tính chất quyết định cuối cùng trong suốt quá trình định cư ở Đức , còn thẻ định cư dài hạn(Niederlassungserlaubnis) vẫn còn có nhiều hạn chế , chưa kể sau này thời thế đổi thay , thì người mang thẻ định cư dễ bị tước thẻ và bị trục xuất nhanh chóng nếu phạm tội .

Do đó có thể nói , thẻ định cư dài hạn vẫn chưa phải là đích đến cuối cùng trong cuộc sống ở Đức. Nhưng muốn vào quốc tịch (Đức) hay không thì vẫn là quyền của bạn .

Có vài người vẫn thường nói đùa rằng , những ai mang hộ chiếu Anh , Pháp , Đức , Mỹ , Úc , Thụy Điển....là những công dân quốc tế , còn ai vẫn còn một màu xanh lá là biết ngay những công dân còn bị hạn chế (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) . Điều đó cũng ám chỉ rằng , vẫn có sự khác nhau giữa người mang thẻ định cư và người mang quốc tịch Đức . Và sự khác nhau đó như thế nào thì tùy vào cách suy nghĩ của mỗi người.

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: