Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những quy tắc cần lưu ý khi đi Du lịch Đức

Người Đức có một nền văn hóa lâu đời bậc nhất châu Âu. Họ khá kỹ tính nhưng cũng rất thân thiện. Vì thế, để thoải mái hơn cho chuyến du lịch đến Đức, bạn cần lưu ý một số quy tắc của người bản xứ.
05:00 10/03/2018

Bắt tay

Bắt tay là hành động thông dụng và phổ biến trên toàn thế giới. Đây là quy tắc ứng xử không thể thiếu trong giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. Riêng đối với người Đức, hành động bắt tay xuất hiện trong mọi lúc cuộc sống.

Người Đức rất thích bắt tay.

Họ bắt tay bạn khi gặp nhau và bắt tay cả lúc chia tay. Khi tham gia tour du lịch Đức, gặp gỡ một nhóm bạn mới, Việc bắt tay với từng người một cũng rất cần thiết và thông dụng.

Uống rượu, bia

Bia rượu rất phổ biến tại Đức. người ta có thể uống bia sau giờ làm việc hay giữa ca làm.

Những bữa tối của người Đức thường đều có bia hoặc rượu. Đức, họ thường mời khách với các loại thức uống có cồn này. Nhưng nếu bạn không uống thì vẫn được chấp nhận.

Khi đến Đức, trong những cuộc gặp gỡ hoặc ăn uống, bạn lưu ý không nên cố mời người khác dùng bia, rượu khi họ đã từ chối.

Trong trường hợp này bạn cũng đừng tùy tiện gọi các thức uống có cồn cho họ. Khi một người Đức từ chối không uống, lý do ở đây không hẳn là họ ngại hay vì phép lịch sự, mà vì họ thực sự không muốn uống.

Đúng giờ

Người Đức rất kỹ tính đặc biệt đối với thời gian. Tuyệt đối không được đến muộn khi bạn có một cuộc hẹn hoặc gặp gỡ người nào đó. Chỉ cần bạn đến muộn một vài phút cũng có thể khiến người Đứcnhững con người cực kỳ đúng giờ cảm thấy khó chịu.

Đối với những cuộc hẹn quan trọng, hãy đến sớm từ 5 đến 10 phút. Nếu gặp trường hợp không thể đến đúng giờ hẹn, bạn phải gọi điện trước để thông báo về điều này.

Những quy tắc cần lưu ý khi đi Du lịch Đức_dmca_dff519b0f1

Lưu ý đúng giờ trong các cuộc hẹn Đức

Tặng hoa

Người Đức cũng rất thích hoa. Vì thế, bạn có thể mang theo hoa để tặng khi nhân một dịp nào đó trong chuyến Du lịchĐức của bạn, bạn được mời đến thăm nhà người bản xứ.

Nếu hoa được bọc trong giấy gói, thì ngay trước khi bước vào nhà, bạn phải nhớ mở lớp giấy gói ấy ra.

Phân loại rác

Người Đức rất ý thức về việc bảo vệ môi trường và luôn phân loại rác để thuận tiện cho việc tái chế. Nếu bạn ném đồ thủy tinh hoặc giấy có thể tái chế được vào thùng rác thông thường và bị người hàng xóm của bạn phát hiện thấy có thể sẽ để lại ấn tượng xấu và sự phiền lòng.

Điều này có thể ảnh hưởng mối quan hệ của bạn với hàng xóm, nó có thể trở nên căng thẳng và tình trạng này có thể kéo dài trong một thời gian dài.

Gõ cửa

Người Đức rất thích tận hưởng sự yên tĩnh và riêng tư. Do đó họ thường đóng cửa phòng của mình nhưng họ vẫn sẽ vui vẻ đón tiếp nếu bạn biết lịch sự gõ cửa. Đến Đức, khi vào một văn phòng nào đó, bạn sẽ gõ cửa trước và mở cửa bước vào ngay sau đó. Đừng quá lo lắng khi nhìn thấy những cánh cửa đóng tại đất nước này.

Những quy tắc cần lưu ý khi đi Du lịch Đức_dmca_dff519b0f1

Gõ cửa và bước vào ngay sau đó

Gọi điện thoại

Đức, nếu muốn gọi điện thoại đến nhà một người nào đó sau 10 giờ tối, bạn phải hỏi ý kiến họ trước đó nếu không muốn để lại ấn tượng xấu. Đối với việc gọi điện thoại đến các văn phòng, hãy chắc rằng bạn sẽ gọi cho họ trước lúc 5 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 5 và gọi trước 4 giờ chiều vào ngày thứ 6. Bởi sau những giờ đó, chẳng ai ở văn phòng trả lời điện thoại của bạn.  

Khi gọi điện thoại Đức, bạn luôn luôn phải tự giới thiệu mình trước khi bắt đầu nói chuyện, việc giới thiệu có thể bằng họ của bạn.

Trong khi dùng bữa

Khi dùng bữa nếu bạn vẫn chưa ăn xong, hãy để dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn vẫn chưa dùng xong bữa ăn của mình. Ngược lại khi đã dùng xong bữa ăn, bạn hãy đặt dao và nĩa ở phía bên phải và song song với đĩa ăn.

Dấu hiệu này giúp người phục vụ biết rằng họ có thể dọn đĩa của bạn vì bạn đã dùng xong bữa ăn.

Để dao nĩa chéo trên đĩa khi chưa xong bữa ăn

Chỗ ngồi trong nhà hàng

Khi đến những nhà hàng đông khách Đức, việc bạn ngồi cùng bàn với một người hoàn toàn xa lạ là một chuyện rất bình thường và phổ biến tại đây. Tuy nhiên bạn cũng phải chú ý đến phép lịch sự khi muốn ngồi cùng bàn với ai đó. Nếu bạn thấy một bàn có ghế trống, bạn hãy đến, chỉ vào chỗ trống và hỏi người đang ngồi tại bàn xem đã có người ngồi đó hay chưa.

Trước khi ăn hãy chúc mọi người ăn ngon miệng nhưng cũng đừng cảm thấy chán khi không ai trò chuyện cùng bạn. Sau khi dùng xong bữa, trước khi rời khỏi, bạn hãy chào tạm biệt người ngồi cùng bàn.

Nâng cốc

Khi uống bia, rượu, người Đức thường có thói quen chạm ly và nói Prost – Chúc vui vẻ hoặc Chúc sức khỏe trước khi uống. Người ta cũng sẽ nâng cốc và gật đầu nhẹ với những người khác khi tham gia những buổi tiệc sang trọng.

Chủ tiệc sẽ là người nâng cốc đầu tiên. Khi ăn tối tại gia đình Đức hay trong các nhà hàng, trước khi tất cả mọi người đã nhận được phần thức ăn và đồ uống của mình, bạn tuyệt đối không nên bắt đầu ăn hoặc uống phần của mình.

Tiền boa

Theo thông lệ Đức, người bồi bàn thường sẽ nhận được từ 5 đến 10% tiền boa.

Trong trường hợp khác, bạn chỉ cần làm tròn các khoản tiền nhỏ hơn trong hóa đơn là được.

Từ khóa: