Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ

Sau sự việc một nữ tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị bắt ở Nhật Bản vì tình nghi “xách tay” hàng trộm cắp càng làm cho hình ảnh người Việt Nam ở nước ngoài thêm xấu xí. Chúng tôi xin điểm lại một số biển được viết bằng tiếng Việt nhằm cảnh báo "thói hư, tật xấu" của người Việt ở một số nước.
22:00 12/05/2018
Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 1

Tấm biển cảnh cáo có nội dung: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức…” Đây là bức ảnh được một du học sinh ở Nhật Bản chụp trong một siêu thị ở thành phố Saitama.

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 2

Đây là một tấm biển bằng tiếng Việt được đặt tại một nhà hàng buffet ở Thái Lan với nội dung: "Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn".

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 3

Tấm biển được đặt tại một nhà hàng buffet tại khu trung tâm của Singapore với dòng chữ: "Xin vui lòng không lãng phí thức ăn. Phạt $5 cho mỗi 100g thức ăn thừa. Xin cám ơn!".

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 4

Một tấm biển ghi bằng tiếng Trung và được dịch ra tiếng Việt: "Gần đây phát hiện ra người Việt Nam hay trộm đồ. Trong cửa hàng đều gắn camera, toàn bộ sẽ đưa ra công an xử lý. Ở Đài Loan, tội trộm cắp sẽ bị phạt tù ít nhất 3 tháng". Đây là tấm biển cánh báo trong một khu chợ của Đài Loan.

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 5

Một thông cáo buồn cho du khách Việt... tham ăn ở một nhà hàng do người Việt làm chủ tại thủ đô Viêng chăn, Lào. 

Những tấm biển tiếng Việt ở nước ngoài - nhìn mà thấy xấu hổ 6

Còn đây là tấm biển cảnh báo sự thiếu ý thức của người Việt ở Hàn Quốc: "Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt nếu như không đúng luật sẽ phạt 1 triệu won".

Nguồn: Giadinh.net.vn

Từ khóa: