Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những thay đổi đối với hành khách đi tàu hỏa Đức

Tuần qua, Chủ tịch tập đoàn đường sắt Đức Rüdiger Grube ra thông báo cho biết, khi thay đổi giờ tàu từ tháng 12 tới, ngành đường sắt Đức sẽ không tăng giá vé, tuy nhiên vẫn có một số thay đổi đối với hành khách.
04:00 17/07/2017

Khi thay đổi lịch chạy tàu từ ngày 13/12/2015, không chỉ giá vé bình thường không thay đổi, mà giá Bahncards và giá tiết kiệm từ 29 Euro cũng không thay đổi. Chỉ trên tuyến đường mới xây dựng từ Erfurt tới Halle/Leipzig, bắt đầu hoạt động từ tháng 12 tới, giá vé sẽ đắt lên từ một tới bảy Euro theo vùng, vì thời gian đi tàu sẽ rút ngắn do tàu chạy nhanh hơn, có đoạn tới 300 km/giờ. Ví dụ như thời gian đi tàu từ Frankfurt am Main đến Leipzig sẽ rút ngắn 23 phút xuống còn khoảng 3 giờ đồng hồ và giá vé sẽ tăng từ 80 lên 85 Euro. Một vé tàu đi từ Erfurt lên Berlin trong tương lai sẽ tăng từ 64 lên 71 Euro, nhưng thời gian đi tàu sẽ giảm đi 44 phút xuống còn một giờ và 49 phút.

Ngoài việc không tăng giá vé, giá vé tiết kiệm cũng không nhất thiết phải được mua trước ít nhất từ ba ngày trước khi đi như trước đây, mà nếu còn vé tiết kiệm thì vẫn có thể mua ngay trong ngày đi tàu.

Việc đi tàu tốc hành ICE Sprinter cũng hấp dẫn hơn từ tháng 12 tới, vì người ta không bắt buộc phải mua vé chỗ ngồi trước, cũng như không phải trả thêm lệ phí 11,50 Euro cho tàu tốc hành Sprinter. Tàu ICE Sprinter chạy trên một số tuyến như Frankfurt-Berlin, chạy thẳng không dừng ở các bến khác nên chạy nhanh hơn nửa tiếng so với tàu ICE bình thường.

Từ tháng 12 tới, đường sắt Đức sẽ đổi tên gọi „Giá vé bình thường“ (Normalpreis) thành „Giá vé linh hoạt“ (Flexpreis) với những điều kiện được giữ nguyên. Với loại vé này, người ta có thể linh hoạt chọn chuyến đi chứ không bị phụ thuộc vào chuyến đi chọn trước như giá vé tiết kiệm (Sparpreis).

Với những biện pháp này, Đường sắt Đức muốn tỏ ra thân thiện với hành khách hơn để thu hút khách, đối phó với tình trạng cạnh tranh gay gắt của máy bay giá rẻ và xe buýt đường dài. Ông Huber cho biết, với việc không tăng giá trong năm 2015 và áp dụng một số loại giá tiết kiệm, Đường sắt Đức đã thu được những thành công bước đầu: Trong ba tháng qua, Đường sắt Đức đã có thêm 600.000 lượt hành khách, tương đương 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên Đường sắt Đức chưa cho biết có tăng giá vé đối với giao thông trong thành phố hay không. Vấn đề này sẽ được quyết định trong thời gian tới.

Từ khóa: