Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Những thói quen tích cực bạn sẽ học được khi ở Đức

Một trong những điều tuyệt vời về sống ở nước ngoài là bạn có thể học các kỹ năng và thói quen mà không phải là phổ biến ở nước bạn. Và Đức chắc chắn không phải trường hợp ngoại lệ.
01:00 10/12/2018

1. Tái chế

Người Đức thường có ý thức nghiêm túc về việc tái chế. Ngoài các nỗ lực hình sự, các chương trình tái chế như thế này còn khuyến khích một nền văn hoá tái chế và chống lãng phí chất thải.

Vào năm 1990, 87% rác thải của Đức đã bị thải loại và 13% đã được tái chế. Đến năm 2008, nước này chỉ để 39% vào bãi chôn lấp, trong khi phần lớn, 61% được tái chế.

2. Đi xe đạp

Khoảng 80% ngôi nhà của Đức sở hữu ít nhất một chiếc xe đạp và quốc gia này có khoảng 78 triệu xe đạp trong nước, gần như là đủ để cho mọi công dân.

Berlin có thể là thủ đô và tự hào với khoảng 600km đường xe đạp ấn tượng, nhưng Munich được biết đến như là Radlhauptstadt của Đức hoặc "thủ phủ xe đạp". Thành phố này có 58 đường dẫn xe đạp, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác của Đức.

Bạn sẽ không chỉ làm cho mình trở nên khỏe mạnh hơn, mà còn có thể cảm thấy tự hài lòng về việc để lại ít dấu vết cacbon khi bạn sử dụng xe đạp.

3. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

Đạp xe không phải là cách duy nhất để người Đức có một sức khỏe mạnh mẽ - nó sẽ sớm được kèm theo chế độ ăn uống mới của bạn.

Người Đức muốn biết thực phẩm của họ đến từ đâu. Văn hoá sinh học (hữu cơ) là một điều lớn ở đây. Khi đến, bạn sẽ nhận thấy có bao nhiêu siêu thị hữu cơ và bao nhiêu sản phẩm được dán nhãn với một con dấu hữu cơ. Nước này có mức tiêu thụ cao thứ 7 về các sản phẩm hữu cơ trên thế giới, theo báo cáo năm 2014.

Ăn chay và thuần chay cũng phổ biến ở Đức khi có gần 10% dân số ăn chay. Berlin cũng được đặt tên là thủ đô ăn chay của thế giới vào năm ngoái.

4. Sống sót bằng ngôn ngữ thứ hai

Có một số lợi ích chung để học một ngôn ngữ mới, mở rộng ra ngoài việc có thể trò chuyện với các nhân viên thanh toán tại địa phương của bạn.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc nói ngôn ngữ thứ hai có thể trì hoãn sự khởi phát chứng mất trí. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy việc chọn ngôn ngữ thứ hai, dù là sớm hay muộn, có thể có tác động tích cực lên não, cải thiện sự thông thạo tiếng nói, đọc và trí thông minh chung.

5. Thích nghi

Sau khi bạn di chuyển đến Đức, bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều điều mà bạn không bao giờ nghĩ rằng mình phải làm, hoặc ít nhất cũng không nghĩ là sẽ khó khăn như vậy.

Bạn sẽ phải chấp nhận một nền văn hoá mới lạ với cách cư xử khác nhau. Thích nghi với một nền văn hoá khác có nghĩa là nhìn những điều từ quan điểm của người khác - và điều này làm cho bạn một người có lòng cảm thông hơn.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)