Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

NÓNG: Đức sẵn sàng tham chiến, tàu ngầm Anh áp sát: Nga khẩn cấp điều siêu tàu do thám tới Syria

Tàu trinh sát Yuri Ivanov của Hải quân Nga đã có mặt tại Địa Trung Hải để kịp thời cảnh báo cho các đơn vị phòng không của Syria trước bất cứ cuộc không kích sắp tới nào của Mỹ.
15:00 11/09/2018

Liên minh tấn công Syria hội tụ?

Hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập cho biết, chiếc tàu trinh sát của Nga vừa đến Địa Trung Hải được thiết kế để phát hiện và thực hiện các chiến dịch tình báo. Hiện con tàu đang được triển khai tại khu vực gần bờ biển Syria.

Theo Sputnik, các thiết bị đặc biệt trên tàu Yuri Ivanov có khả năng phát hiện ra vị trí và thời điểm mà Mỹ có thể tấn công tên lửa vào Syria.

Thông tin về sự hiện diện của tàu Yuri Ivanov được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ và đồng minh đang triển khai các phương tiện có khả năng tấn công tới gần Syria.

NÓNG: Đức sẵn sàng tham chiến, tàu ngầm Anh áp sát: Nga khẩn cấp điều siêu tàu do thám tới Syria - ảnh 1

Tàu trinh sát điện tử Yuri Ivanov

Trước đó, Sputnik dẫn thông tin từ nhật báo Gibraltar Chronicle cho biết, ngày 8/9 tàu ngầm hạt nhân HMS Talent lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi vào Eo biển Gibraltar.

Đây là eo biển kết nối tuyến đường từ Bắc Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải tiếp giáp Syria. HMS Talent có khả năng mang theo tới 30 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công nhiều loại mục tiêu trên bộ.

Tàu ngầm hạt nhân này được Hải quân Hoàng gia Anh tân trang lại hồi tháng 6 vừa qua và ngay sau đó nó đã tham gia vào chương trình huấn luyện chiến đấu trên biển. Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia Anh chưa công bố bất cứ thông tin nào về các mục tiêu hiện nay của HMS Talent trên Địa Trung Hải.

Điều rất đáng chú ý là, trước đó, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, cũng có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, đã rời cảng Gibraltar tiến về phía Đông Địa Trung Hải, gia nhập đội hình với 3 tàu ngầm hạt nhân khác cùng 3 tàu khu trục, gồm: USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 9/9, tờ Bild của Đức đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc tham gia không kích Syria cùng Anh, Pháp, Mỹ trong trường hợp Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Các động thái trên của Mỹ, Anh và Đức diễn ra trong bối cảnh Quân đội Chính phủ Syria đang tập hợp lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công vào thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố ở tỉnh Idlib, vùng Tây Bắc đất nước.

Nga tăng cường hải quân, sẵn sàng ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa

Cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic Vladimir Valiyev từng cho biết, Nga sẽ củng cố lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải để ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công tên lửa nào của Mỹ nhằm vào quân đội Syria.

Quả đúng như vậy, theo các báo cáo gần đây, Nga đã tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải, gần Syria, với sự tham gia của hai lực lượng hải quân và không quân.

Video ghi hình do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đặc nhiệm Hải quân đánh bộ Nga, với trang bị tiên tiến, đã đổ bộ vào bờ biển tỉnh Latakia, Syria dưới sự yểm trợ của hàng chục máy bay.

Màn phô diễn ấn tượng này là một phần trong cuộc tập trận kéo dài 1 tuần (1/9-8/9) tại Địa Trung Hải. Ngoài khoa mục huấn luyện của hải quân đánh bộ (thưc hành kỹ năng đổ bộ và bảo vệ các tàu chiến Hải quân Nga trước các hoạt động phá hoại), cuộc tập trận còn bao gồm các bài bắn đạn thật trên biển.

Hơn 20 tàu chiến, trong đó có tuần dương hạm Marshal Ustinov và 3 khinh hạm mới nhất của Nga, đã thực hành bắn tên lửa chống tàu và pháo hạm.

Cũng trong cuộc tập trận, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear đã mô phỏng các vụ phóng tên lửa.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, cuộc tập trận này có một phần liên quan tới tình hình hiện nay của tỉnh Idlib, Syria.

Idlib "là hang ổ chủ nghĩa khủng bố và không thể mang lại điều gì tốt đẹp trừ phi chúng ta hành động", ông Dmitry Peskov tuyên bố vào cuối tháng 8, trước khi cuộc tập trận của Hải quân Nga diễn ra, đồng thời nói thêm rằng "các biện pháp an ninh tăng cường đang được cân nhắc".

Song, nó cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại khu vực sau khi Moscow nhiều lần cảnh báo rằng phiến quân tại Idlib đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, dùng chiến thuật cờ giả để đổ tội cho chính quyền Assad, và từ đó tạo cớ để Mỹ không kích các lực lượng trung thành với chính phủ Syria.

Thứ Bảy tuần trước, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, quá trình chuẩn bị của phiến quân đã bước vào "giai đoạn cuối".

Hiện Lầu Năm Góc được cho là đã lên danh sách các mục tiêu sơ bộ tại Syria mà quân đội Mỹ sẽ tiến hành không kích trong trường hợp phát hiện "cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học".

Từ khóa: