Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nữ Việt kiều Đức với khu vườn 2200m2 rau củ quả quanh năm để đi… biếu

Chủ nhân của khu vườn 2200m2 có cái tên rất lạ, Nguyễn Thị Sanho
21:00 20/11/2018

Chủ nhân của khu vườn 2200m2 có cái tên rất lạ, Nguyễn Thị Sanho

18 năm về trước, có một cô bé Hà Nội đã đặt chân đến đất nước Đức xa xôi, được sở hữu một khu đất rộng ‘mênh mông bể sở’, cô bé ấy đã bị choáng ngợp bởi khu đất quá rộng so với ngôi nhà trên quê hương mình đã từng sống. Chị Nguyễn Thị Sanho sinh ra và lớn lên trong lòng Hà Nội. Trồng trọt, làm vườn là công việc quá xa lạ đối với chị. Bởi lớn lên trong lòng thủ đô, ngôi nhà chị nhỏ xinh, chỉ có khoảng sân bé để vui chơi, đi lại, chỉ trồng một vài chậu hoa, cây cảnh làm đẹp không gian. Đất để trồng trọt hầu như không có, bởi vậy khái niệm trồng cây hầu như không có trong tâm thức của chị.  

Mảnh vườn khá rộng rãi giúp chị Sanho trồng được rất nhiều loại cây ăn quả, rau sạch

Khu vườn luôn rợp bóng cây xanh 

Chị Sanho chia sẻ, việc trồng trọt đối với chị như một câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường. Ngày xưa nhà chị chỉ có khoảng 0,4 – 0,5 m2 đủ trồng một cây hoa thiên lý để lấy hoa ăn và làm đẹp nhà. Lớn lên đi làm rồi lại đi học và chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh, dù nhà mới rộng hơn gấp 5-6 lần Hà Nội cũng không có đất để trồng trọt. Khi bước chân sang đất nước Đức, nhận nhà cùng mảnh đất hơn 2200m2, chị Sanho không khỏi ngỡ ngàng. Chị tâm sự thời gian đầu chị đi ra vườn còn sợ bị lạc, chưa hề nghĩ đến việc trồng cây.

Ban đầu chị chưa hề nghĩ đến việc trồng cây, chủ yếu trồng cây và hoa quanh nhà

Về sau được sự động viên của bạn bè nên chị đã tạo nên khu vườn xanh mát

Sau một thời gian, những thành quả thu hoạch được trong vườn

Chị được mọi người khen là khá mát tay trong việc trồng trọt

Trong vườn nhà không chỉ có rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày

Chị còn thường xuyên mang rau quả đi biếu bạn bè, người thân

Thời gian này, chị chỉ mua vài cây hoa về trồng xung quanh nhà, tạo vẻ đẹp rực rỡ cho lối vào. Khoảng vườn vẫn chỉ để cỏ dại mọc. Tuy nhiên, khi bạn bè đến nhà chơi thấy mảnh vườn rộng đều động viên chị sử dụng đất để trồng trọt. Chị cũng mới bắt đầu nghĩ đến việc trồng cây ăn quả và rau sạch. Khu vườn nhà chị chủ yếu được bạn bè cho hạt giống để trồng thử. Khi thấy cây ăn quả lớn từng ngày và được tự tay thu hoạch những lứa trái đầu tiên, chị cảm thấy vui hơn, một niềm vui khó tả mà theo chị, chỉ những người chăm bón cây mỗi ngày, nhìn thấy thành quả mới có thể hiểu được cảm giác của chị. 

Chị cảm thấy rất thú vị khi nhìn thấy những luống rau, cây ăn quả tươi tốt mỗi ngày

sau một thời gian trồng trọt chị cảm thấy yêu hơn công việc làm vườn

Từ khoảng 7-8 năm trở lại đây, mỗi lần về Việt Nam chị Sanho lại mua hạt giống thuần Việt mang sang Đức để trồng. Trong vườn chị trồng đủ loại rau củ quả của Việt Nam như ớt, su su, mướp, bí xanh, bí đỏ, bầu… hay các loại rau gia vị như húng, ngò, hành, tỏi, tía tô, rau diếp cá, kinh giới… Cũng bởi khu vườn rộng, lại thêm chủ nhân khu vườn luôn cặm cụi trồng cây mỗi ngày, phủ xanh cả mảnh đất rộng thênh thang. Chị Sanho chia sẻ, chị trồng trọt để thỏa niềm vui làm vườn, tìm cảm giác bình yên, vui vẻ cho cuộc sống hiện tại của mình. Mảnh đất rộng và trồng nhiều ăn không hết, chị mang biếu người thân, bạn bè. Nhiều khi chị ‘chăm chỉ’ biếu quá khiến mọi người cảm thấy ngại. Ai cũng muốn trả tiền nhưng chị nhất định không nhận. Bạn bè chị lại tặng hạt giống để chị trồng. 

Chị trồng rau, làm vườn vì cảm thấy yêu hơn cuộc sống hiện tại

Trồng rau quả ăn không hết chị lại mang đi biếu bạn bè, người thân

Chị Sanho dành một khoảng diện tích 20m2 phía trước nhà để tạo một không gian nhà kính, tiện lợi cho việc trồng các loại rau ăn hàng ngày. Không chỉ trồng dọc theo hai bên của nhà kính, chị còn lắp đặt khung sắt, lưới thép cố định từ tường lên mái nhà giúp các loại cây leo giàn ăn quả có nơi để phát triển, ra hoa kết trái. Dọc hai ên chị trồng ớt, các loại rau gia vị của Việt Nam, hay các loại quả như cà chua, rau ghém. Phía trên giàn được chị trồng đủ các loại quả leo như mướp đắng, mướp hương, bí, bầu, dưa chuột… 

Khoảng diện tích 20m2 chị Sanho tạo nhà kính

Nhà kính có sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Chị trồng được rất nhiều loại rau củ của Việt Nam trong nhà kính

Dù chưa bao giờ trồng cây nhưng chị được mọi người khen là rất mát tay 

Chị Sanho trồng rau gì, quả gì cũng xanh tươi

Cà chua trồng trong nhà kính cho thu hoạch khá nhiều quả

Dưa chuột được trồng trong nhà kính

Ngoài khu nhà kính, mảnh đất rộng bên cạnh được chị trồng chủ yếu là bí đỏ, tỏi, ngô và một vài loại rau ăn hàng ngày như dền, mồng tơi, đay, rau ngót, đậu đũa, đậu cove, cải ngọt, cải cúc…, các loại củ như khoai lang, khoai tây cũng được chị trồng rất nhiều. Phần đất còn lại được chị sử dụng để trồng cây ăn quả lâu năm như cherry, mận, mắc cọp, táo, lê… 

Mướp đắng leo giàn

Cây trồng cho khá nhiều quả

Đây cũng là loại quả chị thường dùng để nấu canh

Chị Sanho chia sẻ, để có được khu vườn mát mắt, phủ xanh một màu như hiện tại, một phần công rất lớn là nhờ chồng của chị. Chồng chị là người có nhiều kinh nghiệm về cây trồng nên cũng khuyến khích và giúp đỡ chị trồng trọt, từ việc tìm mua các loại hạt giống trên internet ở khắp mọi nơi đến việc trợ giúp chị làm vườn. Và từ người chẳng có kinh nghiệm gì về trồng trọt, hiện tại chị đã trồng được rất nhiều giống cây ở  Châu Á, châu Âu, thậm chí có cả cây như Kiwano, Physalis những cây ăn quả rất lạ cũng được chị trồng thành công. 

Ngô được chị Sanho trồng dọc theo hàng rào

Đất màu mỡ nên ngô đều hạt trên từng bắp

Thành quả của một lần thu hoạch

Để chuẩn bị cho một vụ mùa bội thu, chị Sanho chuẩn bị gieo hạt vào khoảng cuối tháng 3. Chị bắt đầu gieo trong từng chậu nhỏ trong nhà kính mini (có điều khiển nhiệt độ) sau đó khoảng tháng tư, tháng năm trồng vào nhà kính hay ngoài trời tuỳ thời tiết từng năm. Để có thêm kinh nghiệm, chị Sanho còn hay gặp gỡ bạn bè, những người có kinh nghiệm trồng trọt thực tế để học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm hiểu thêm trên internet.  

Chị Sanho tìm hiểu kinh nghiệm trồng trọt trên internet


Ngoài ra, chị còn gặp gỡ bạn bè để học hỏi kinh nghiệm

Nhờ sự tỉ mẩn và đam mê nên khu vườn nhà chị Sanho quanh năm tươi tốt 

Những quả bí cỡ lớn

Quả bí to nhất giàn

Để có phân xanh bón cho rau, chị Sanho thường dành riêng một khoảng đất nhỏ để trồng cây Phacelia. Loại cây này thường tốt tươi, hoa nở nhiều còn giúp ong bướm về vườn nhà chị khá nhiều, giúp kích thích thụ phấn các loại cây leo giàn ăn quả. Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn mua phân bò để bón khi cây đang độ phát triển. Khi cây ra hoa chị thường mua phân Hornspäne về trộn vào đất. 

Trước khi trồng rau, chị thường trồng loại cây hoa dại này để làm phân bón cho đất

Trong qá trình trồng rau, chị Sanho chia sẻ dù khu vườn khá rộng nhưng rất ít gặp sâu bệnh. Vấn đề lớn của vườn rau chủ yếu là ốc sên. Chị thường mua thuốc diệt ốc sên rắc vòng quanh vườn hay hàng rào nơi trồng nhiều rau để dụ ốc sên đến ăn. Ngoài ra, với các loại bọ hại rau quả, chị Sanho thường sử dụng nước rửa chén pha loãng, hoặc dùng tỏi băm nhuyễn hòa nước ấm rồi phun cho cây. 

Dâu tây cũng là loài cây được chị trồng nhiều trong vườn

Dâu còn được trồng trong chậu

Cây ăn quả nhà chị Sanho như mận, cherry, mắc cọp, dâu tây, táo, lê… đều ăn không hết. Chị Sanho thường hái làm siro và mang tặng bạn bè.  

Mắc cọp ăn không kịp

quả rụng đầy gốc cây

Mận chín được chị hái vào giỏ để ăn dần

Dâu tây chị thường thu hoạch trong vòng 1 tháng từ tháng 6 đến tháng 7, mận và mắc cọp thu hoạch vào tháng 9. Vài cây táo đã lâu năm, thu hoạch mỗi mùa khoảng 500kg nên chị Sanho thường đem biếu bạn bè, người thân, phần còn lại đem đổi lấy nước uống. Đặc biệt, nhà chị có hai cây cherry (anh đào), quả khá nhiều trên cây nhưng ít khi được ăn vì khi quả chín, chim đã đến ăn trước. Dù có cây trong vườn nhưng gia đình chị vẫn thường xuyên phải mua cherry về ăn.

Cây táo cổ thụ của gia đình chị Sanho

Cherry quả chín mọng trên cây

Ngoài vườn cây cối thường trồng đến tháng 9-10, 11 tuỳ vào thời tiết. Khoảng tháng 9, chị Sanho thường mua rau cải xoắn” Grünkohl“ về trồng ngoài vườn vì loại cây này sống được vào những ngày mùa đông tuyết giá nên rau rất ít phải mua mà luôn có sẵn trong vườn. Chị Sanho tâm sự: ‘Bí xanh thì những tháng 7-9 có thể ngắt ngọn xào tỏi cả nhà đều thích ăn, ngay cả bố mẹ chồng mình. Các cụ cũng rất chiều con dâu nên cái gì mình nấu các cụ cũng thử, thích thì các cụ cũng ăn nhiệt tình,dù đó là món lạ như mướp đắng nhồi thịt. Chỉ duy nhất những món có ớt thì không bao giờ thử’

Dâu cũng chín khá nhiều trong vườn thường được chị hái để làm siro

Ngoài việc chăm chỉ làm vườn, xới đất, tỉa cành, nhổ cỏ, chị còn dành thời gian mỗi ngày để tưới nước cho vườn rau của mình. Với khu vườn rộng, chị thường sử dụng hệ thống tưới tự động. Trong nhà kính chị thường tự tưới cho từng gốc cây, gốc rau vì buổi sáng chị thường đi làm muộn, từ 10 – 17h. 

Thành quả của chị Sanho khiến nhiều người ghen tỵ 

Lục Bảo
(Theo Màn ảnh sân khấu)

Từ khóa: