Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

NƯỚC ĐỨC TRONG MẮT TÔI

Nước Đức trong mắt tôi là Xuân Hạ Thu Đông bốn mùa đều có vẻ đẹp như nhau.
03:00 17/10/2018

Mùa Xuân thì cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc như báo hiệu một sức sống đang vươn lên sau giấc ngủ Đông dài . Còn mùa hè thì hoa đua nhau nở và khắp nơi tràn ngập ánh nắng mùa hạ , có lúc nhiệt độ cũng lên tới 30 độ và nóng bức như ở Việt Nam nhưng không có cảm giác bị ngột ngạt như ở vùng nhiệt đới nóng quanh năm .

Mùa Thu thì hai hàng cây bên đường bắt đầu ngả màu và đâu đó vài chiếc lá vàng lác đác rơi hay bị gió thổi bay rải rác khắp nơi . Còn Đông về thì trời luôn âm u và lạnh lẽo , có khi sáng sớm thức dậy nhìn ra ngoài cửa sổ , chỉ thấy sương mù giăng khắp nơi hay tuyết rơi phủ kín lối đi , lạnh buốt , lúc đó chỉ muốn ngồi nhà bên tách Kaffee nóng để tránh cái lạnh se sắt ở trời Âu.

Nước Đức trong mắt tôi là khi ra đường chẳng phân biệt được ai với ai kể cả giàu hay nghèo . Vì ở Đức , dù bạn có đi xe đẹp hay nhà cửa ra sao cũng chẳng ai để ý . Chỉ có sự khác biệt giữa giàu và nghèo ở Đức là người giàu có nhiều nhà hơn , đi du lịch cũng dễ dàng hơn và họ đóng thuế cũng nhiều hơn người nghèo .

Nước Đức trong mắt tôi là mỗi khi gần tới giáng sinh , là khắp nơi treo đèn hoa rực rỡ và mọi người cùng đổ ra đường mua sắm rất đông . Còn thành phố vào những ngày này hầu như luôn nhộn nhịp suốt đêm , và nhất là khi màn đêm buông xuống , thì cả thành phố như được gắn kết bằng những vì sao lấp lánh .....lấp lánh .....bởi hàng ngàn bóng đèn lớn nhỏ .

Nước Đức trong mắt tôi là một đất nước có rất nhiều phong cảnh hữu tình , có nhiều toà lâu đài rất đẹp lớn nhỏ khác nhau ....Có nền an sinh ,bảo hiểm và một nền y tế tốt , dù thời gian gần đây có ảnh hưởng ít nhiều về vấn đề tỵ nạn , Hy Lạp vỡ nợ ..v.v. nhưng vẫn trụ vững và đứng đầu Âu châu dù không biết được bao lâu dưới thời đại Merkel.

Nước Đức trong mắt tôi là nếu ai muốn sang sống hoặc mới sang thì phải chuẩn bị trước cho bản thân một chút kiến thức về văn hóa , cách sống và nhất là tiếng Đức . Vì ngôn ngữ luôn là chiếc chìa khóa vạn năng để mở tất cả mọi cánh cửa trong cuộc sống hàng ngày ở Đức . Vì nếu không biết tiếng , cuộc sống của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên một đất nước mà mọi chuẩn mực cũng như tính kỷ luật luôn đặt lên hàng đầu.

Nói chung nước Đức trong mắt tôi có cái được và chưa được , hoàn hảo và không hoàn hảo . Tuy không phải là thiên đường nhưng cũng không phải là địa ngục . Mà phải biết dung hòa và chọn lọc mới sống được . Nước Đức trong mắt tôi luôn và mãi về sau vẫn là như thế ....

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: