Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Nước Đức trong tôi thật đẹp!

Vì cuộc đời là những chuyến đi, vậy nên mỗi người có những chuyến đi của riêng mình, có những trải nghiệm và cảm nhận của riêng mình. Nước Đức cũng vậy, cũng là một điểm đến, cũng là chuyến đi, và cũng để lại những cảm nhận riêng cho mỗi người đặt chân lên nó. Nước Đức trong tôi!
19:00 25/01/2019

Có một du học sinh tại thành phố Jena đã kể về nước Đức trong suy nghĩ của mình thật yêu thương. Nước Đức trong tôi: Đất nước của Hallo, Danke, Bitte và Tschüss. Hãy cùng đọc những chia sẻ của bạn ấy nhé!

“Chắc chẳng có ai như mình, đi du học mà tiếng Đức chỉ dừng lại ở việc viết đọc….. bảng chữ cái và số :)) Có mấy người hỏi mình là ở đây 3 tháng rồi, không biết tiếng mà không sợ à? Mình toàn cười bảo rằng mình vẫn survive mà :)) May là thành phố Jena khá đông sinh viên quốc tế nên mình dùng tiếng Anh khá thoải mái, chưa gặp vấn đề gì về giao tiếp cả.

Từ lúc sang đây, cái mình được nghe nhiều nhất là các từ Hallo (xin chào), Tschüss (tạm biệt), Danke (cám ơn) và Bitte (không có gì). Tần suất nói Hallo nhiều lắm luôn í. Các bạn cứ tưởng tượng vừa bước vào cửa hàng, khách hàng sẽ nói Hallo và nhân viên bán hàng Hallo lại luôn. Kể ra cái này cũng bình thường, không nói làm gì. Nhưng còn cái này nữa nè. Nhân viên siêu thị và người mua hallo nhau, 2 người không quen biết gặp nhau trong thang máy cũng hallo. Đi trên đường cầm theo cái nồi nướng mà 2 ông bà già cũng hallo mình, hỏi đi đâu đấy, rồi nói Schon Tag (chúc ngày tốt lành) rồi Tschüss (tạm biệt) :D”

Bạn kể hồi mới sang nghe mọi người nói Hallo nhiều thế cũng thấy buồn cười. Tiếng Đức lại trầm trầm, khi nói Hallo, họ lại nói chậm rãi, kéo dài giọng chứ không phải 1 tiếng Hi một cái như tiếng Anh là xong đâu :))

Xin chào thì sẽ có tạm biệt. Bạn kể một lần thầy giáo môn Typology bải có những ngôn ngữ mà thường dùng rất ít các câu chào hỏi như xin chào và tạm biệt. Nghe nói thế mình gật đầu lia lịa. Thấy thế, thầy hỏi mình trong tiếng Việt lúc gọi điện thoại có nói tạm biệt không. Mình bảo chẳng bao giờ. Thầy cười bảo thế chỉ có nói “OK, OK rồi nói nhỏ dần thôi à?” :))) Thầy bảo, ở Đức, nếu thầy không nói Tschüss với bạn thầy thì chắc nó sẽ gọi điện lại hỏi “Tại sao ông không Tschüss tôi?” :))

Thế còn cảm ơn? Nhiều như thế kia luôn. 30 sinh viên nộp bài nhờ cô giáo sửa cho mà cô cũng email lại thank yiu từng đứa. Khi thuyết trình trên lớp, sinh viên thuyết trình xong, rồi giáo viên nhận xét và rồi thank you, coi đó là một đóng góp cho lớp học. Giáo viên lên giảng lại lần nữa rồi lại quay sang nhóm thuyết trình thank you. Sinh viên về chỗ quên tờ giấy trên bàn, thầy mang xuống tận nơi cho rồi lại say thank you. Cả Danke (Cám ơn) và Bitte (không có gì) cũng thế. Người ta nói Danke thì mình phải Bitte, người ta nói Danke schon (cám ơn rất nhiều) thì cũng phải Bitte schon (kiểu: không có gì rất nhiều). Bạn chia sẻ hầu như lần nào đi siêu thị cũng được nghe 1 tràng: Hallo, Tschüss, Danke, Bitte, Schon tag :)))

Nhiều người nói người Đức lạnh lùng lắm. Nhưng bạn ấy lại không hề thấy vậy, người Đức rất thân thiện. Bạn kể, thậm chí, khi trả tiền thiếu ở siêu thi, đang loay hoay lấy tiền xu trong túi ra, có anh đứng sau trả tiền hộ rồi còn đưa lại tiền thừa nữa, rồi sau đó lại Schon tag với mình. <3

Con trai Đức thì “đạt đến cảnh giới của gallant rồi” :)) Bạn ấy bảo thế. Bao giờ họ cũng đẩy cánh cửa ra rất rộng để người đằng sau có thể đi qua. Phải nói thêm là cửa nặng trịch, con gái như thế này toàn phải dùng 2 chân 2 tay ra sức mà đẩy. Bạn chia sẻ “Thế nên bây giờ, mỗi lần chuẩn bị đi vào mấy tòa nhà là toàn nhìn lén xung quanh xem có bạn nam nào không” :)) Thâm chí kể cả mấy lần họ đi trước cả 5m nhưng vẫn lịch sự đứng giữ của cho. Thâm chí có hôm, bạn về nhà, từ mở hòm thư, xem có thư không đến lúc lúi cúi khóa hòm thư lại, vẫn có một bạn đứng giữ cửa chờ. Bạn kể, có lần đến văn phòng Hỗ trợ sinh viên để hỏi về thẻ sinh viên, đứng đấy gõ cửa, đợi đến 10 phút mà không có ai ra mở cửa. Có một bạn nam đến sau mình, đợi một lúc thì bạn í đi ra ngoài. Mình nghĩ chắc giờ này phòng Hỗ trợ sinh viên không làm việc nên cũng ra ngoài hỏi xem sao. Ra ngoài hỏi thì họ bảo vẫn làm việc nên mình quay lại. Lúc này có nhân viên trong phòng đi ra và thấy bạn nam kia trước. Thế là cô nhân viên bảo sẽ gặp bạn này trước và gặp mình sau. Nhưng bạn nam kia nói gì với cô nhân viên kia bằng tiếng Đức, sau đó cô gọi mình vào luôn, bạn kia vào sau J

Cái nền văn minh châu Âu quá tuyệt vời. Đó là những chia sẻ của một bạn du học sinh tại thành phố Jena, Đức. Bạn cũng thử tìm cho mình những trải nghiệm đẹp như thế tại đất nước đáng yêu này nhé để có một nước Đức trong tôi thật đẹp! :)))

Từ khóa: