Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Ở Đức khi nào chủ nhà có quyền tăng giá?

Chi phí thuê nhà hàng tháng luôn chiếm một phần đáng kể trong thu nhập của bạn. Vì thế, những yêu cầu tăng giá thuê phòng luôn trở thành nỗi ám ảnh của phần lớn những ai ở nhà thuê. Tuy nhiên bạn cũng nên biết khi nào những yêu cầu đó phải được đáp ứng.
03:00 24/06/2018

Vẫn còn nhiều chủ nhà nghĩ rằng, họ có thể tự ý tăng phí cho thuê phòng mà không có điều kiện gì bổ sung, bằng cách thông báo với người đi thuê rằng: "Kể từ tháng tới, anh/chị phải trả thêm x,y Euro". Tuy nhiên, họ chỉ có thể thực hiện được điều này khi có căn cứ rõ ràng về mức giá chung tăng lên đáng kể hoặc khi các tiện nghi của căn hộ được tập trung cải thiện. Còn với những lý do chung chung mà họ đưa ra, yêu cầu về tăng giá phòng là điều không thể. 

Như luật sư Kornelia Reinke đã viết trong một cuốn sách mới với nhan đề "Quyền lợi của những người đi thuê", việc tăng giá phòng luôn phải gắn liền với những điều kiện nhất định. Tại Đức, điều này đã được quy định rõ trong bộ luật dân sự như sau:

1. Tăng giá thuê phòng  phải căn cứ trên cơ sở mặt bằng chung của giá nhà đất hoặc phải có sự phân tích, so sánh giá cả của những căn hộ tương đương.

2. Yêu cầu về tăng giá phòng của chủ nhà phải được thể hiện bằng văn bản. Đối với những yêu cầu bằng miệng, người đi thuê có thể bỏ qua.

3. Sự tăng giá nhà chỉ có thể thực hiện khi trong hợp đồng thuê nhà, người đi thuê đã đồng ý với điều khoản tăng giá nhà. Nếu yêu cầu tăng giá nhà không có sự chấp thuận của cả hai bên, nó sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên, khi yêu cầu của chủ nhà là hợp pháp, ông ta có quyền thực thi các thỏa thuận tại tòa án. Trong trường hợp này, việc không đáp ứng yêu cầu của chủ nhà có thể sẽ khiến bạn thêm tốn kém hơn cùng với những chi phí tại tòa án.

Nguồn: Tapchihuongviet.eu

Từ khóa: