Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Phá đường dây đưa người lao động sang Đức trái phép

Thông qua một đối tượng người Việt Nam đang ở Nga, Niêm và Triều thu 60.000 USD của 4 lao động để đưa sang Đức làm việc. Sau 3 tháng “nằm chờ” ở Nga, không thể xuất cảnh sang Đức, 4 lao động trở về nước, tố cáo Niêm và Triều.
22:00 13/08/2017
Foto: Hoàng Niêm tại cơ quan an ninh điều tra (ảnh công an cung cấp)
Foto: Hoàng Niêm tại cơ quan an ninh điều tra (ảnh công an cung cấp)

Sáng ngày 3/5, Thiếu tá Chu Văn Hương – Đội trưởng đội điều tra án, Phòng an ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Niêm (SN 1974, trú xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Triều (SN 1975, trú xã Nghi Phong, Nghi Lộc) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Điều tra bước đầu cho thấy, thông qua T.Đ.H – một người Việt Nam đang sinh sống ở Nga, Nguyễn Hoàng Triều bàn với Hoàng Niêm tìm những lao động có nhu cầu sang Đức làm việc để tổ chức đưa đi, thu mỗi lao động 15.000 USD. Đầu năm 2016, Niêm tìm và tư vấn cho 4 người trú tại huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đi xuất khẩu lao động sang Đức. Các lao động đã nộp hồ sơ cùng 1.000 USD tiền đặt cọc cho Niêm. Niêm bàn giao toàn bộ giấy tờ cùng tiền cho Triều để làm thủ tục xuất cảnh cho các lao động.

Đến khoảng tháng 9/2016, theo hướng dẫn của T.Đ.H, Niêm tiếp tục thu mỗi lao động 10,5 triệu đồng cùng 5.000 USD để hoàn thiện thủ tục. Số tiền còn lại, các lao động sẽ phải nộp sau khi đặt chân sang Đức. Theo lịch trình vạch sẵn, các lao động này sẽ được đưa từ Việt Nam sang Nga rồi từ Nga sang Đức.

Chị P.T. L (trú xã Nghi Thiết, Nghi Lộc) cho biết, do đang có nhu cầu việc làm nên khi nghe Hoàng Niêm hứa sẽ đưa sang Đức làm việc đã đồng ý đóng 1 khoản tiền lớn để đi. Niêm còn hứa, trong trường hợp không đưa được người sang Đức, Niêm sẽ hoàn trả lại tiền đã đóng và trả thêm tiền lãi. Tin lời Niêm, gia đình chị L. đã vay mượn, cầm cố sổ đỏ để đóng cho Niêm 6.000 USD và 10,5 triệu đồng.

Ngày 18/9/2016, Niêm đưa 4 lao động trên ra Hà Nội để bay sang Nga theo hướng dẫn của T.Đ.H. Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ đợi ở Nga, các lao động trên không được đưa sang Đức như kế hoạch. Mệt mỏi vì chờ đợi, họ tự mua vé bay về Việt Nam và tố cáo hành vi của Nguyễn Hoàng Triều, Hoàng Niêm ra cơ quan chức năng.

Sau khi bị triệu tập lên cơ quan an ninh điều tra, Nguyễn Hoàng Triều và Hoàng Niêm đã thừa nhận, mặc dù không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ngoài nước nhưng đã thu tiền, tổ chức cho các lao động bay đến nước Nga để trốn sang nước Đức bằng hình thức đi du lịch. Triều và Niêm cũng đã bồi hoàn toàn bộ số tiền đã thu của 4 lao động kể trên.

Hiện, vụ việc đang được PA92 Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Hoàng Lam, DANTRI

Từ khóa: