Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Phá tan tành địa mạo 100 triệu năm, du khách Trung Quốc còn quay video khoe khoang

Hai trong số bốn du khách phá hoại khu vực đang được bảo tồn đã không hề hối lỗi mà còn tự hào khoe khoang “thành tích” của mình trên mạng.
21:00 01/09/2018

Hai thanh niên người Trung Quốc đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi khoe khoang đoạn video họ giẫm hỏng các lớp cát màu tuyệt đẹp của một địa mạo cổ đại ước tính 100 triệu năm tuổi.

Sự việc trên xảy ra ở địa mạo cổ Danxia nằm trong một công viên địa chất ở Zhangye, miền trung tỉnh Cam Túc (Gansu) của Trung Quốc .

Hai trong số bốn du khách phá hoại khu vực đang được bảo tồn đã không hề hối lỗi mà còn tự hào khoe khoang “thành tích” của mình trên mạng. Kết cục, hai thanh niên này đã bị mời đến đồn cảnh sát. Họ của hai thanh niên là Li, 20 tuổi và Xu, 17 tuổi.

Theo thông báo của chính quyền Zhangye, danh tính của hai người còn lại trong video đang được cảnh sát điều tra.

Đoạn video, đã bị gỡ bỏ, vốn được đăng sáng 28/8 trên trang chia sẻ video Douyin.

Theo một bản copy được cổng thông tin The Paper đăng lại, hai nam thanh niên và một phụ nữ, chưa kể người quay video, được trông thấy đi trên các dải cát màu vàng và đỏ đặc trưng của địa mạo Danxia nổi tiếng.

Nhóm thanh niên đã đăng video cùng với chú thích: “Những thứ hay ho nên được chia sẻ hai lần: chúng tôi vào bằng cửa sau, không phải mua vé và nó trông còn đẹp hơn là có vé”. Một người còn dùng chân hất tung lớp cát, lấy làm thích thú.

Giáo sư Liang Xiaofeng tại Viện địa chất và địa vật lý thuộc Học viện khoa học Trung Quốc cho hay, các lớp cát ở tầng chân địa đạo Danxia có niên đại từ kỷ Phấn trắng, khoảng 40 – 100 triệu năm trước, thời kỳ khủng long sinh sống.

Chính quyền thành phố đã phát lệnh truy tìm nhóm du khách ngay khi thông tin về đoạn video được phổ biến. Theo thông báo của chính quyền, hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực bị phá hoại, vốn không được mở đón khách, cũng bị hư hỏng.

Các cơ quan chức năng đã thiết lập các biện pháp để ngăn chặn những sự cố tương tự xảy ra.

Từ khóa: