Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Phần lớn cử tri Đức ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử mới

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh RTL và N-TV được công bố rạng sáng 21/11, phần lớn cử tri Đức được hỏi ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử mới để bầu lại cơ quan lập pháp nước này.
21:00 22/11/2017

Foto: Thủ tướng Angela Merkel bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Berlin ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) kết thúc trong bế tắc.

Kết quả thăm dò cho biết có tới 45% số cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử cho rằng bầu cử lại là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị được coi là tồi tệ nhất hiện nay ở Đức.

Chỉ có 27% số ý kiến được hỏi bày tỏ mong muốn trở lại một chính phủ "đại liên minh" giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), trong khi 24% ủng hộ một chính phủ thiểu số điều hành nước Đức.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, nếu nước Đức phải tiến hành bầu cử lại, kết quả bầu cử nhiều khả năng có những khác biệt so với cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Đảng được hưởng lợi nhiều nhất khi tiến hành bầu cử lại sẽ là đảng Xanh, với tỷ lệ ủng hộ tăng 3,1%, đứng ở mức 12%.

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng CDU/CSU giảm gần 2%, xuống còn 31%, trong khi tỷ lệ ủng hộ FDP và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đều giảm nhẹ. SPD và đảng Cánh tả lại giành thêm điểm với cuộc bầu cử mới.

Đặc biệt theo cuộc thăm dò, có trên 50% số người dân Đức được hỏi không đồng tình với quyết định rút khỏi đàm phán thành lập chính phủ của FDP. 49% số ý kiến cũng bày tỏ ủng hộ bà Merkel tiếp tục là ứng cử viên chung của CDU và CSU trong trường hợp phải bầu cử lại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20/11 đã bày tỏ hoài nghi về việc dẫn dắt một chính phủ thiểu số nếu như không thành lập được liên minh để điều hành nền kinh tế lớn nhất châu Âu này, đồng thời cho rằng một cuộc bầu cử mới là một giải pháp tốt hơn.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị xem xét lại quan điểm và nỗ lực hơn nữa để có thể thành lập một chính phủ mới, sau khi cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa CDU/CSU, FDP và đảng Xanh kết thúc trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Dự kiến, Tổng thống Steinmeier sẽ gặp gỡ các lãnh đạo tất cả các đảng tham gia đàm phán lập liên minh trong những ngày tới.

Nếu như các bên không đạt được thỏa thuận, phương án duy nhất sẽ là tổ chức một cuộc bầu cử mới hoặc chấp nhận một chính phủ thiểu số.

Hiến pháp Đức không cho phép Quốc hội tự giải tán và quyết định này phụ thuộc vào Tổng thống Steinmeier./.

Vietnam+

Từ khóa: