Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Phán quyết làm thay đổi cơ chế tuyển dụng của nhà thờ Đức

Toà án Công lý châu Âu hôm thứ Ba đã ra phán quyết rằng khi tuyển dụng, các nhà thờ phải bỏ điều kiện bắt buộc ứng viên là thành viên của nhà thờ.
21:00 20/04/2018

Nếu coi Giáo hội Công giáo ở Đức là một tập đoàn thì nó sẽ thuộc vào hàng quyền lực nhất.

Mặc dù không có số liệu chính xác, nghiên cứu từ năm 2005 ước tính các nhà thờ Công giáo và Tin lành có tổng doanh thu hàng năm là 125 tỷ Euro - một con số gần ngang ngửa tới doanh thu 230 tỷ của Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Đức.

Thông qua các tổ chức từ thiện, các nhà thờ cũng tuyển hơn một triệu người và trở thành nhà tuyển dụng lớn thứ hai đứng sau nhà nước. Caritas, tổ chức từ thiện Công giáo, và Diakonie, tổ chức từ thiện đạo Tin lành, từng mở hàng ngàn trường mẫu giáo, viện dưỡng lão, bệnh viện và trung tâm xã hội trên khắp đất nước.

Cho đến hôm thứ Ba, các nhà thờ sẽ phải sửa lại chính sách tuyển dụng của họ.

Toà án Công lý châu Âu đã ra phán quyết rằng khi tuyển dụng, các nhà thờ phải bỏ điều kiện bắt buộc ứng viên là thành viên của nhà thờ.

Vụ việc xảy ra sau khi Diakonie ra thông báo tuyển dụng cho một vị trí tư vấn tạm thời để báo cáo về các công ước chống phân biệt chủng tộc của LHQ. Yêu cầu đối với người nộp đơn là phải là thành viên của nhà thờ Tin Lành.

Vera Egenberger, một phụ nữ đến từ Berlin, người không thuộc nhà thờ, đã tham gia ứng tuyển. Vera có đủ mọi tố chất để được nhận. Cô từng làm báo cáo chống phân biệt chủng tộc và có kinh nghiệm làm việc với LHQ. Tuy nhiên, nhà thờ đã từ chối tuyển Vera mà không bình luận gì thêm.

Nghi ngờ rằng mình bị loại vì không theo tôn giáo, cô quyết định khởi kiện nhà thờ.

Một số tòa án Đức có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề này. Toà án Lao động Liên bang đã yêu cầu Toà án châu Âu xem xét yêu cầu tuyển dụng của Diakonie có phù hợp với luật chống phân biệt đối xử của EU hay không.

Tòa án châu Âu đã giải thích rằng các nhà thờ có đặc quyền đặc biệt về việc làm. Nhưng các thẩm phán phán quyết rằng cần phải có sự cân bằng giữa quyền tự chủ của nhà thờ và quyền bình đẳng của mỗi cá nhân, bất kể họ theo tôn giáo gì.

Các nhà thờ chỉ có thể tuyển dụng dựa trên đức tin khi có "một yêu cầu rõ ràng, hợp pháp và chính đáng.”

Từ khóa: