Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Pháp sẽ thử nghiệm taxi bay từ năm 2021

Các nhà khai thác cho biết taxi bay sẽ bắt đầu cất cánh từ sân bay ở phía bắc Paris vào tháng 6 tới trong một cuộc thử nghiệm nhằm mục đích phục vụ khách du lịch trước thềm Olympic 2024.
08:45 14/10/2020

VoloCity do công ty Volocopter của Đức sản xuất được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng giống máy bay không người lái (VTOL). (Ảnh: Volocopter)

VoloCity do công ty Volocopter của Đức sản xuất được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng giống máy bay không người lái (VTOL). (Ảnh: Volocopter)

Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại sân bay Pontoise-Cormeilles-en-Vexin, cách thủ đô Paris 90 phút đi ô tô.

Phương tiện do công ty Volocopter của Đức sản xuất được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng giống máy bay không người lái (VTOL) và có tên là VoloCity được chọn để thử nghiệm.

Phương thức vận tải mới này được cho là có thể bổ sung cho các phương tiện hiện có như công cộng và hàng hóa.

Olympic và Paralympic 2024 mang đến cơ hội đặc biệt cho tất cả các ngành nhằm đưa Paris vươn lên dẫn đầu trong thị trường di chuyển hàng không đô thị toàn cầu.

Làm việc với các cơ quan an toàn hàng không, các đối tác cho biết các hoạt động đỗ, cất cánh và hạ cánh cũng như các hoạt động xung quanh phương tiện như bảo dưỡng hay sạc điện đều sẽ được thử nghiệm trong môi trường hàng không thực tế vào tháng 6/2021.

VoloCity được trang bị 18 động cơ cánh quạt và 9 bộ pin. Mỗi máy bay có thể chở 2 hành khách cùng với hành lý xách tay với trọng tải tối đa là 200 kg.

VoloCity bay với vận tốc 110 km/h, ở độ cao từ 400 - 500m.

Fabien Nestmann - giám đốc điều hành của Volocopter hy vọng sẽ nhận được chứng nhận đầy đủ từ Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu trong vòng 2 - 3 năm tới.

Catherine Guillouard - giám đốc điều hành công ty quản lý giao thông công cộng Paris cho biết: “Chúng tôi dự kiến người dùng có thể mua vé đi taxi bay trên internet vào năm 2030. Về lâu dài, chúng tôi sẽ có thể tích hợp các bãi cất cánh và hạ cánh mini vào cấu trúc đô thị, điều này sẽ đòi hỏi sự chấp nhận của công chúng và vấn đề nổi bật sẽ là tiếng ồn.”

Ý tưởng về taxi bay đã được đưa ra với nhiệm vụ hạn chế ô nhiễm khi tham gia giao thông và giảm thiểu tắc nghẽn.

Volocopter đã thử nghiệm taxi trên không ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vào tháng 10 năm ngoái, Singapore đã được chọn để thử nghiệm đầu tiên.

Một số công ty khác như  Boeing, Airbus, Toyota và Hyundai đang thực hiện các dự án tương tự.

Theo The Star

Từ khóa: