Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Pháp: Tranh cãi quanh quy định bắt thai phụ đeo khẩu trang khi sinh con

Để phòng chống COVID-19, các bệnh viện tại Pháp đang yêu cầu các thai phụ đeo khẩu trang trong lúc sinh con. Quy định này gây tranh cãi vì có thể gây biến chứng sản khoa.
17:51 05/08/2021

Theo một số nhà hoạt động trong nhóm phản đối đeo khẩu trang khi sinh con và một vài bác sĩ, một số thai phụ cảm thấy căng thẳng và gặp vấn đề về hô hấp như khó thở khi phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình sinh nở.

Trước đó, truyền thông Pháp đưa tin đã có nhiều trường hợp nhân viên y tế tại Pháp đã từ chối đỡ đẻ cho những thai phụ không đeo khẩu trang.

Hình: Daily Mail

"Tôi có cảm giác như bị ngạt hơi vậy, tôi rất nóng, mồ hôi chảy liên tiếp dưới lớp khẩu trang và tôi không thể chịu được" - một bà mẹ người Pháp chia sẻ với truyền thông.

Do căng thẳng, cô cho biết bác sĩ phải dùng kẹp để kéo con trai cô ra. Em bé được sinh ra với một vết sưng trên đầu do dụng cụ y tế để lại và có nước ối trong phổi. Cuối cùng, em bé phải chuyển đến một bệnh viện khác do bệnh viện đỡ đẻ cho người mẹ không có đủ dụng cụ để điều trị.

"Điều này khiến tôi và chồng tôi ám ảnh. Trước khi sinh con, tôi được dạy cách kiểm soát hơi thở nhưng để tình trạng này xảy ra, tôi rất đau lòng" - người mẹ nói.

Nhóm hoạt động kêu gọi "Không đeo khẩu trang khi sinh" giải thích: Khẩu trang có thể khiến phụ nữ "ngạt thở, nôn mửa, hoảng loạn" trong khi sinh do bị cản trở hít thở. Việc này cũng có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh và thậm chí là rối loạn căng thẳng.

Cũng theo nhóm này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khuyến cáo "không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục" vì nó có thể khiến người đeo thở không thoải mái. Chính vì vậy, việc đeo khẩu trang khi sinh con là điều đặc biệt vô lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phụ sinh con, nhóm hoạt động khuyến cáo chỉ nhân viên bệnh viện sử dụng khẩu trang và tấm kính bảo vệ.

Tại Pháp, việc yêu cầu đeo khẩu trang khi sinh con phụ thuộc vào quy định của mỗi bệnh viện. Còn tại Anh và Mỹ, thai phụ không phải đeo khẩu trang trong phòng sinh, còn các bác sĩ và y tá tự trang bị đồ bảo hộ.

Theo trang mạng Worldometers, tính đến ngày 14/10, Pháp đã ghi nhận 756.472 ca mắc COVID-19, trong đó có 32.942 trường hợp tử vong, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch. Các ca mắc mới và số ca nhập viện gia tăng đã khiến chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế và quy định đeo khẩu trang.

Theo VTV.vn

Từ khóa: