Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Phụ thuộc vào ứng dụng dạy ngoại ngữ -sai lầm của người học tiếng Đức

Phụ thuộc vào ứng dụng dạy ngoại ngữ là một cách học sai lầm. Hãy đặt điện thoại di động xuống nếu bạn muốn học tiếng Đức thành công và giao tiếp hiệu quả, theo giáo viên dạy tiếng Đức nhiều kinh nghiệm, Michael Schmitz.
23:00 20/04/2018

Phụ thuộc vào ứng dụng dạy ngoại ngữ là một cách học sai lầm. Hãy đặt điện thoại di động xuống nếu bạn muốn học tiếng Đức thành công và giao tiếp hiệu quả, theo giáo viên dạy tiếng Đức nhiều kinh nghiệm, Michael Schmitz.

Theo Michael Schmitz, phụ thuộc vào ứng dụng dạy ngoại ngữ là một cách học sai lầm.

Tiếng Đức dễ hơn nhiều so với bạn nghĩ

Các ứng dụng học ngôn ngữ đang được quảng bá như là giải pháp làm dịu “nỗi đau” của việc học ngoại ngữ. Điều này thật đáng mỉa mai, vì các kỹ thuật giảng dạy được đưa vào các ứng dụng này có từ những năm 1950, thời kỳ vàng son của chủ nghĩa hành vi (behaviourism). Các học thuyết về hành vi chỉ tập trung vào hành vi có thể quan sát được của người học và bỏ qua những gì đang diễn ra bên trong chúng -  những yếu tố sâu hơn, quan trọng nhất của quá trình học ngoại ngữ.

Nhiều người nghĩ rằng tiếng Đức rất khó học, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.

“Game hoá” (Gamification) là chủ nghĩa hành vi mới

Các ứng dụng như Duolingo, Rosetta Stone hoặc Babbel sử dụng kỹ thuật "gamification", mà về cốt lõi nó có cùng bản chất với chủ nghĩa hành vi: Nếu bạn làm theo ứng dụng, bạn sẽ được khen thưởng, khuyến khích bạn làm nhiều hơn. Nếu bạn không làm theo, bạn sẽ nhận được một lời nhắc để tiếp tục hoạt động, nếu không bạn sẽ mất một cái gì đó. Mặc dù điều này có vẻ vui nhộn lúc đầu, về lâu dài, tâm trí của người học không còn dễ bị điều khiển như trước.

Phần thưởng thực sự

Điều thực sự làm cho việc học ngoại ngữ là một trải nghiệm đáng trân trọng không phải vì những phần thưởng ảo, mà là khả năng liên kết văn hoá, con người và ngôn ngữ của đất nước mới với kinh nghiệm, tri thức và giá trị của bản thân.

Học tiếng Đức có thể là một cuộc phiêu lưu với vô số điều chờ bạn khám phá.

Nếu bạn không tin tôi, hãy đến Đức và gọi một cốc sô-cô-la nóng: "Eine heiße Schokolade" trong một quán cà phê. Khoảnh khắc người phụ vụ hiểu được điều bạn nói là một điều kỳ diệu đối với người học ngoại ngữ và chỉ có thể đạt được khi bạn bước ra thế giới thực. Khoảnh khắc vui sướng khi mà bạn vỡ ra được điều gì đó sẽ luôn tái diễn nếu bạn học đúng cách.

Cuộc sống quá ngắn để “nạp” vào đầu những thứ không phù hợp

Để học tiếng Đức hiệu quả, bạn cần những tài liệu phù hợp và hấp dẫn. Trong khi kiểm tra một tính năng gamification mới trên Duolingo gần đây, tôi bắt gặp cuộc đối thoại "Tôi là một quả táo." "Không. Bạn không phải là một quả táo. Những câu kiểu như thế này sẽ chẳng bao giờ được áp dụng vào thực tế.

Những ngày đầu trải nghiệm những ứng dụng này có thể rất thú vị. Nhưng không sớm thì muộn, bạn sẽ thấy chúng chán ngắt.

Học tiếng Đức là một quá trình chủ động và 2 chiều. Nhìn vào cách tiếng Đức được dạy hầu như ở khắp mọi nơi cho thấy phần lớn các chương trình đào tạo chỉ một chiều: Giáo viên (hoặc ứng dụng) cung cấp thông tin và người học phải “nhồi” vào đầu những gì được nhận. Tôi chưa bao giờ nghe nói về một hay nhìn thấy một ứng dụng dạy người học làm thế nào để trở nên tự lập hơn.

Làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả?

Những ứng dụng không phải lúc nào cũng xấu. Một số, như Memrise hay Anki thực ra rất hữu ích đối với người học.

Trong khi gamification có thể hỗ trợ người học trong quá trình học, nhưng chắc chắn chỉ dựa vào nó thôi là không đủ. Cần phải nhớ rằng một ứng dụng chỉ là phương tiện truyền tải nội dung giảng dạy. Nếu nội dung có vấn đề, ứng dụng không thể bù đắp cho điều đó.

Nếu bạn nghiêm túc về việc học tiếng Đức, bạn nên tìm một gia sư hoặc tham gia các khóa học tiếng Đức chất lượng. Nơi đó sẽ dạy bạn làm thế nào để học một cách chủ động, tự lập, cho bạn thấy cách kết nối ngôn ngữ và văn hoá đơn giản bằng cách sống với điều đó. Bạn cần tham gia các hoạt động như đọc sách, xem phim và dĩ nhiên, giao tiếp với người Đức.

Từ khóa: