Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Quy tắc vô cùng đơn giản của Steve Jobs giúp bạn đạt được bất kỳ điều gì mình mong muốn

Hãy dám đặt câu hỏi và đưa ra yêu cầu của mình – đó chính là bí quyết để thành công của Steve Jobs.
12:30 01/07/2017

Steve Jobs – thiên tài công nghệ, cha đẻ của Apple Inc. – tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới không chỉ nổi tiếng với bộ óc thiên tài mà còn tài diễn thuyết và thuyết phục người khác.Ngay từ khi mới là một cậu bé 12 tuổi khả năng này của Steve Jobs đã được thể hiện, nổi bật nhất chính là đoạn video nói về việc Steve Jobs đi tìm linh kiện cho bộ đếm tần số của mình.Ông chia sẻ trong video đó cách ông lật mở danh bạ điện thoại ở vùng California và tìm ra số điện thoại của Bill Hewlett, nhà sáng lập tập đoàn điện tử, máy tính HP, công ty sản xuất linh kiện mà Steve Jobs đang tìm kiếm.

Sau khi tự giới thiệu bản thân, Steve đã nhanh chóng vào vấn đề: “Tôi muốn chế tạo một bộ đếm tần số, và tôi đã tự hỏi nếu ngài có bất kỳ phụ tùng thay thế mà tôi đang cần …”Bill không chỉ cho tôi những thiết bị tôi cần, ông còn cho tôi một công việc thực tập hè tại Hewlett-Packard làm việc trên dây chuyền lắp ráp lắp đặt các loại hạt và bu lông với nhau trên quầy tần số. Ông đã cho tôi một công việc nơi các thiết bị đó được chế tạo ra. Và tôi đã như lạc vào thiên đường”.

mm
“Nếu chưa làm đã e sợ thất bại, bạn sẽ không thể tiến xa” – STEVE JOBS.

Đã có rất nhiều lần trong cuộc sống, tôi đã phải cố gắng để có thể nói ra những điều tôi muốn, thắng được nỗi sợ hãi bị từ chối, hay nỗi sợ sẽ gây rắc rối cho bản thân mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vì tôi đã dám yêu cầu nên kết quả hóa ra lại rất tích cực.Giống như một ngày nào đó, khi chúng tôi cùng tụ tập tại pub, tôi đã hỏi một người bạn gái xinh đẹp của bạn tôi rằng liệu cô ấy có thể khiêu vũ cùng tôi một điệu hay không. Cô ấy nói có, và tới tận bây giờ thỉnh thoảng chúng tôi vẫn khiêu vũ cùng nhau.

Hoặc khi tôi đã mạnh dạn hỏi bạn tôi tên khách sạn nơi công ty tư vấn tổ chức một sự kiện tuyển dụng. Xuất hiện khi không được ngồi nhưng tôi vẫn “liều” ngồi xuống bên cạnh đối tác (người sau này đã tuyển dụng tôi sau khi “quay” tôi suốt 8 cuộc phỏng vấn mệt mỏi và các nghiên casestudy.Và tôi cũng không thể quên được lần tôi lấy hết can đảm để yêu cầu được thăng chức và tăng lương, sau 4 năm chờ đợi, hi vọng rồi lại hi vọng mãi.Tôi cũng “ngậm” trái đắng nhiều lần vì đã không can đảm nói ra mong muốn của mình. Tôi thậm chí đã từng bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Có một nghệ thuật mang tên “đưa ra yêu cầu” về những điều mình muốn. Tìm ra những điều mà người đó muốn, cần và cung cấp cho họ chính là một chiến lược giúp bạn đạt được những gì mình đang tìm kiếm.Tôi cũng nhận ra rằng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra thời gian, tiền bạc và ý tưởng của họ mà không hề kỳ vọng nhận lại được điều gì. Sự hài lòng và thỏa mãn vì đã giúp được người khác với họ là đủ.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ ai nói không có hoặc gác điện thoại khi tôi gọi”, Steve nói. “Tôi chỉ cần hỏi. Và khi mọi người hỏi tôi, tôi cố gắng để đáp ứng lại, trả nợ tình nghĩa cho họ”.Do đó hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn thực sự muốn gì, tích lũy năng lượng và học những kĩ năng mới, tiếp thu kiến thức mới và trải nghiệm những điều mới.

Đầu tư xây dựng các mối quan hệ bạn sẽ cần nhờ cậy khi cần. Và sau đó, khi bạn cảm thấy thời gian phù hợp, hãy chắc chắn để làm một điều mà sẽ giúp bạn có được những gì bạn muốn: Hãy đưa ra yêu cầu/đặt câu hỏi. “Hầu hết mọi người không bao giờ nhấc điện thoại và gọi trước, không bao giờ dám hỏi. Và đó là những gì ngăn cách những người thuộc phái hành động và những người chỉ ngồi đó mà mơ mộng”, Steve nói.“Bạn sẵn sàng dấn thân, thì cũng sẵn sàng chấp nhận thất bại, sụp đổ hay cháy hết mình dù đó là việc nói chuyện điện thoại để thuyết phục, hay khởi nghiệp một công ty, hoặc bất cứ điều gì”.

Theo Trí thức  trẻ

Từ khóa: