Quy trình thủ tục xin visa kết hôn và sau đó định cư tại Đức

Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Quy trình thủ tục xin visa kết hôn và sau đó định cư tại Đức

Quy trình thủ tục xin visa kết hôn/ chung sống với bạn đời sau đó định cư tại Cộng hòa Liên bang Đức
19:00 01/06/2018

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa visa sang Đức kết hôn / chung sống với bạn đời và thủ tục xin visa Đoàn tụ gia đình, dẫn đến thiếu sót một số giấy tờ riêng biệt của từng trường hợp. Khi hai bạn chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc dự định sang Đức đăng ký kết hôn thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu

Hộ chiếu có giá trị và được chấp nhận là:

- phải có ít nhất hai trang trống

  • được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây
  • còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến xuất cảnh khỏi Đức

2.  Ảnh hộ chiếu

Kích cỡ: 35 x 45 mm

Nền trắng, chụp chính diện gần khuôn mặt

3. Hai bản Đơn xin thị thực dài hạn khai đầy đủ

Mẫu đơn xin Thị thực dài hạn tải tại đây

4. Hai Bản tuyên bố tự tay ký theo quy định tại Mục 8, Khoản 2, Điều 54 kết hợp với Điều 53 Luật Cư trú

Mẫu bản tuyên bố tải tại đây, sau đó in ra, khai đủ thông tin và ký trực tiếp.

Lưu ý: Các giấy tờ không phải tiếng Đức bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức

Các bạn chuẩn bị giấy tờ sau, bao gồm bản gốc, bản dịch, và nộp kèm hai bản photo của toàn bộ hồ sơ, gồm có:

- Chứng nhận đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

- Chứng nhận của Phòng hộ tịch Đức về việc đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn theo khoản 4 điều 13 Luật Hộ tịch 

- Chứng nhận phải có ghi chú của cán bộ hộ tịch là đã xác định được các điều kiện kết hôn đã được đáp ứng. Thông thường chứng nhận này có thể được cấp chỉ sau khi tòa án cấp bang có thẩm quyền đồng ý cho miễn nộp chứng nhận có khả năng kết hôn. 

- Chứng nhận chỗ ở của người đính hôn bên Đức

v/d giấy chứng nhận đăng ký hộ tịch (không cũ hơn 6 tháng)

- Photo hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người đính hôn sống ở Đức.

- Đối với người không phải là công dân Đức/công dân EU đề nghị nộp cả photo giấy phép cư trú

- Chứng minh trình độ tiếng Đức đơn giản

Về nguyên tắc chứng minh bằng chứng chỉ hiện tại về tiếng Đức bậc A1 theo „Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu“ (có thể bạn quan tâmCác chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, cách đăng ký thi và lệ phí thi)

- Bảo hiểm y tế cho khoảng thời hạn của thị thực

- Chỉ nộp chứng nhận bảo hiểm này, nếu thị thực có thể được cấp. Phòng thị thực sẽ thông báo bằng điện thoại cho người xin thị thực.

Lưu ý quan trọng: Trong từng trường hợp có thể các bạn phải nộp thêm những giấy tờ khác để Đại sứ quán ra quyết định cuối cùng về đơn xin thị thực của bạn. 

Từ khóa: