Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Ryanair huỷ 250 chuyến bay vì phi công đình công

Ryanair cho biết họ sẽ hủy 250 chuyến bay đến và đi từ Đức vào thứ Sáu sau khi các phi công Đức thông báo sẽ tham gia cuộc đình công có quy mô Châu Âu.
23:00 09/08/2018

Ryanair cho biết họ sẽ hủy 250 chuyến bay đến và đi từ Đức vào thứ Sáu do đình công

Ryanair cho biết họ sẽ hủy 250 chuyến bay đến và đi từ Đức vào thứ Sáu sau khi các phi công Đức thông báo sẽ tham gia cuộc đình công có quy mô Châu Âu. 

Hãng hàng không đã phải huỷ 146 trong số 2,400 chuyến bay trên khắp châu Âu do các cuộc đình công của các phi công Ireland, Bỉ và Thụy Điển sẽ diễn ra vào thứ Sáu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Frankfurt, giám đốc tiếp thị của Ryanair, Kenny Jacobs, nói hãng rất tiếc về cuộc đình công không cần thiết này. 

Các phi công người Đức của  Ryanair đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ tham gia đình công do tranh chấp liên tục về lương và điều kiện làm việc.

Công đoàn Vereinigung Cockpit của Đức đã kêu gọi một cuộc đình công với sự tham gia của tất cả các cơ trưởng và phi công của Ryanair vào thứ Sáu này. 

Cockpit cho biết họ đã yêu cầu 400 phi công Ryanair ngừng trong 24 giờ từ 03:01 sáng (01:01 GMT) hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi vô cùng xin lỗi đối các hành khách bị ảnh hưởng. Trách nhiệm thuộc về ban quản lý của Ryanair," Chủ tịch Cockpit, ông Martin Locher, nói với một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Sự kiện này sẽ diễn ra song song với các cuộc đình công ở Thụy Điển, Ireland và Bỉ. 

Cuộc tranh chấp bắt đầu vào đầu mùa hè này, với một số cuộc đình công 24 giờ mỗi tuần của các phi công Ireland và sau đó là các nhân viên của Ryanair ở Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý.

 

Hãng hàng không lớn thứ hai của châu Âu đã phải vật lộn với tình trạng bất ổn từ khi thoả thuận với  công đoàn lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2017, nhằm ngăn chặn các cuộc đình công lan rộng trong mùa Giáng sinh.

Nhưng các công đoàn nói rằng lời kêu gọi của họ về mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn đã không được đáp ứng và không có sự tiến ttrieenr sau nhiều tháng đàm phán.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cách đây 2 tuần của Vereinigung Cockpit, 96% đại biểu đã tán thành tổ chức đình công cho phi công ở Đức. 

Cockpit nói rằng ban quản lý của Ryanair đã không đáp lại đề nghị cải cách có hạn chót là thứ Ba, khiến họ không có cách nào khác ngoài kêu gọi đình công.

Các cuộc đình công hôm thứ Sáu dự kiến sẽ gây bất tiện đối với nhiều hành khách hơn nữa. Ước tình 100,000 người đã bị ảnh hưởng trong mùa hè này.

“Các hành khách đặt vé cho các chuyến bay bị hủy của Ryanair có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 600 euro một người, nếu chuyến bay bị hủy trong vòng 14 ngày trước ngày  khởi hành đã định”, Laura Kauczynski, chuyên gia về quyền lợi hành khách tại trang web AirHelp cho biết.

"Điều tương tự cũng áp dụng cho hành khách có chuyến bay bị trễ hơn ba giờ."

 Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: